Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội mắc COVID-19 được hưởng chế độ ốm đau và dưỡng sức

Theo thống kê từ Bộ Y tế, chỉ trong vòng một ngày, từ 16 giờ ngày 26/2 đến 16 giờ ngày 27/2, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 đã ghi nhận 86.990 ca mắc mới COVID-19, trong đó có tới 86.966 ca ghi nhận trong nước, tăng 8.996 ca so với ngày trước đó. Hà Nội là địa phương có nhiều ca mắc mới nhất, với 11.517 ca, kế đến là Quảng Ninh 5.997 ca, Lạng Sơn 4.960 ca, Hưng Yên 3.225 ca, Bắc Ninh 3.037 ca… Trung bình số ca mắc mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 67.986 ca/ngày.

Nguoi lao dong tham gia bao hiem xa hoi mac COVID-19 duoc huong che do om dau va duong suc hinh anh 1Tiên vaccine phòng COVID-19 cho công nhân. Ảnh: Đồng Thúy-TTXVN

Số liệu trên cho thấy, lượng người mắc COVID-19 đang tăng lên hàng ngày. Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong số hàng chục ngàn người mắc COVID-19 mỗi ngày, có số lượng lớn người lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Các trường hợp này sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi về bảo hiểm xã hội nếu đảm bảo đủ điều kiện và hồ sơ theo quy định.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định, người lao động bị ốm đau hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau mà có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền, sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Chế độ này hiện được áp dụng để chi trả cho người lao động bị mắc COVID-19 và nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị mắc COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế quy định mẫu, trình tự, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy ra viện và các giấy tờ khác làm căn cứ hưởng bảo hiểm xã hội. Bộ Y tế đã có các Công văn số 1492/KCB-PHCN&GĐ về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động, Công văn số 238/BYT-KCB về hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động điều trị COVID-19, theo đó, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động bị ốm đau thực hiện theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT của Bộ Y tế (quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế). Cụ thể, hồ sơ đề nghị hưởng (đối với người lao động là F0 hoặc chăm con dưới 7 tuổi là F0) gồm giấy ra viện đối với người lao động là F0 điều trị nội trú; giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú đối với người lao động là F0 điều trị ngoại trú.

Thông tư số 56/2017/TT-BYT quy định, mỗi lần khám, người bệnh được cấp một Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội tối đa là 30 ngày. Trường hợp F0 cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được cấp, người F0 phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định.

Về mức hưởng, khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định, trong thời gian nghỉ, người lao động sẽ được hưởng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Liên quan đến quy trình giải quyết hồ sơ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, để hưởng chế độ ốm đau sau khi điều trị khỏi COVID-19, người lao động cần nộp lại cho đơn vị sử dụng lao động bản sao giấy ra viện (đối với trường hợp điều trị nội trú); giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị (đối với trường hợp điều trị ngoại trú) trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc để đơn vị hoàn thiện hồ sơ và gửi cơ quan bảo hiểm xã hội. Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết chế độ cho người lao động trong tối đa 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Người lao động có thể nhận tiền qua tài khoản cá nhân hoặc thông qua đơn vị sử dụng lao động.

Bên cạnh việc hưởng chế độ ốm đau như trên, người lao động mắc COVID-19 còn được hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau. Theo Điều 29 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, sau khi điều trị các bệnh khác hoặc COVID-19, nếu người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định mà trong vòng 30 ngày trở lại làm việc, sức khỏe của người lao động vẫn chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Thời gian nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trong trường hợp này sẽ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, nhưng tối đa không quá 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày; tối đa 7 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật; bằng 5 ngày đối với các trường hợp khác. Mức tiền được hưởng trong thời gian nghỉ dưỡng sức là 30% mức lương cơ sở, tức là 447.000 đồng/ngày.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, số lượng người mắc COVID điều trị tại nhà gia tăng, trong khi Thông tư số 56/2017/TT-BYT của Bộ Y tế chưa có quy định về việc cấp hồ sơ, giấy tờ làm căn cứ hưởng bảo hiểm xã hội đối với các F0 điều trị tại nhà, tại các cơ sở thu dung điều trị, cơ sở 3 tại chỗ…, cũng như người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con nhỏ dưới 7 tuổi là F0 điều trị tại nhà, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã kịp thời có các công văn báo cáo, đề xuất với Bộ Y tế về thực trạng này. Mới đây, ngày 14/1/2022, Bộ Y tế đã có Công văn số 238/BYT-KCB nêu rõ, hiện nay, các văn bản luật chưa có quy định dùng giấy tờ khác để thay thế giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Đồng thời, chưa có quy định chấp nhận những giấy tờ cấp chưa đúng quy định của pháp luật vẫn có giá trị để cơ quan Bảo hiểm xã hội làm cơ sở quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động. Bộ Y tế đang nghiên cứu, đề xuất các nội dung chưa được quy định trong các văn bản Luật để báo cáo, đề xuất với Chính phủ hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết để giải quyết các vấn đề nêu trên.

Với phương châm đảm bảo tốt nhất quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động mắc COVID-19 có hồ sơ đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Trường hợp người lao động bị mắc COVID-19 gặp khó khăn trong việc cấp các hồ sơ giấy tờ làm căn cứ giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội có thể liên hệ với cơ quan y tế tại địa phương để được hướng dẫn.

Vân Phương

Tin liên quan

Tặng gần 600 sổ bảo hiểm xã hội, hơn 10 nghìn thẻ bảo hiểm y tế và trên 3.000 phần quà tới người dân có hoàn cảnh khó khăn

Gần 600 sổ bảo hiểm xã hội, hơn 10 nghìn thẻ bảo hiểm y tế và trên 3.000 phần quà với tổng trị giá hơn 5,9 tỷ đồng đã được ngành Bảo hiểm xã hội trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn. Đây là kết quả của chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, trao quà - mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” được Bảo hiểm xã hội Việt Nam đồng loạt triển khai ở 63 tỉnh, thành từ ngày 17-20/1/2022.


Những đối tượng được điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng từ năm 2022

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Nghị định 108/2021/NQ-CP về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối với các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng trước ngày 1/1/2022.Đề xuất