Người góp phần gắn kết cộng đồng vùng biên giới

Ông Lỳ Xuyến Phù thăm hỏi việc sản xuất và động viên người dân trong bản. 

Sau khi tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới năm 1979, ông Lỳ Xuyến Phù trở về quê hương đóng góp một phần công sức trong công cuộc xây dựng đất nước. Trước khi nghỉ hưu, trong 31 năm với cương vị Chủ tịch UBND, Bí thư xã Sín Thầu, ông luôn là cán bộ năng nổ, nhiệt tình, tích cực vận động người dân trong xã đoàn kết, giữ gìn quốc phòng an ninh. Sau này khi về nghỉ hưu, ông vẫn luôn tu dưỡng đạo đức, phẩm chất chính trị, sống lành mạnh, giản dị, thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

Năm 2013, ông được dân làng tin tưởng bầu làm người uy tín của bản A Pa Chải, xã Sín Thầu. Sín Thầu là một xã vùng biên giới, đa số là đồng bào dân tộc Hà Nhì sinh sống, cuộc sống còn khó khăn , nhận thức còn hạn chế. Với vai trò là người uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý ở xã, ông luôn tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đoàn kết cộng đồng, bảo vệ an ninh quốc phòng. 
 
 Ông Lỳ Xuyến Phù chăm lo sản xuất. 

Ông Lỳ Xuyến Phù chia sẻ: Trước đây ở bản A Pa Chải người dân chỉ biết lên rẫy, làm nương, chưa biết cách trồng lúa, chăn nuôi. Cùng với sự quan tâm của Đảng và nhà nước, hằng ngày, ông đến từng hộ gia đình, vận động từng người, thay đổi nhận thức canh tác, giảm nương xuống ruộng. Để đồng bào hiểu và làm theo, ông luôn đi đầu trong việc xây dựng mô hình mới, áp dụng giống mới kết hợp với phương tiện khoa học, kỹ thuật trong sản xuất để người dân trong bản làm theo. Nhờ vậy, cuộc sống người dân trong thôn bản đã ngày càng thay đổi, có cái ăn, cái mặc, nhiều gia đình còn có trang trại chăn nuôi, ruộng vườn với nhiều loại cây trồng vật nuôi. 

Anh Chu Khai Phù, người dân bản A Pa Chải cho biết: Ông Lỳ Xuyến Phù là người uy tín được mọi người trong bản tin yêu, kính trọng. Ông thường xuyên đến từng hộ gia đình hỏi thăm về tình hình phát triển kinh tế, vận động người dân chăn nuôi, trồng trọt, kêu gọi con em trong bản đến trường... Việc gì không biết khi hỏi ông, đều được ông chỉ bảo tận tình. 
 
Ông Lỳ Xuyến Phù đang làm vệ sinh đường bản. 

Ông Lỳ Xuyến Phù còn tích cực vận động người dân tham gia công tác bảo vệ rừng. Tại mỗi cuộc họp dân bản, ông luôn nhắc bà con dân bản phải bảo vệ rừng; đồng thời kêu gọi người dân trồng rừng, phủ xanh đồi trọc, xây dựng kinh tế kết hợp với bảo vệ rừng cũng là bảo vệ cuộc sống cho dân bản. 

Ông Lỳ Xuyến Phù cho biết: Trước đây bản A Pa Chải có 107 người nghiện thuốc phiện. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo vệ an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế của thôn bản. Ông đã tới từng hộ gia đình tuyên truyền tác hại của ma túy và cách thức để cai nghiện mam túy. Hiện nay, mọi người đều đã hiểu được tác hại của ma túy, cả bản không có người nghiện ma túy. 

Anh Trương Hồng Khánh, đội trưởng Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 7 - Đoàn 379, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên chia sẻ: Trong công tác hoạt động tại địa phương, nhờ sự hỗ trợ phối hợp của ông Lỳ Xuyến Phù mà mọi việc tuyên truyền các chính sách đều diễn ra thuận lợi, an ninh quốc phòng vùng biên giới ổn định. Người dân luôn quý mến, tin yêu và nghe theo lời của ông chăm lo sản xuất, làm theo chính sách của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, trong sản xuất canh tác, nuôi trồng đã được cải thiện rõ rệt, đời sống người dân càng được nâng cao. 

Với những đóng góp cho cộng đồng, ông Lỳ Xuyến Phù đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Mới đây nhất, ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2014-2015. Ông được vinh dự là đại biểu đại diện cho các dân tộc tỉnh Điện Biên đi dự hội nghị Những người có uy tín tiêu biểu vùng Tây Bắc năm 2016./. 
 

 

Đề xuất