Người dân Thủ đô hào hứng với thiết bị thể thao ngoài trời

Công viên Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) thu hút đông đảo
người tham gia vui chơi và tập thể thao. Ảnh: laodong.com

* "Phòng tập" thể thao miễn phí 

Khoảng hơn 16 giờ, tại công viên Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy), rất đông người dân ở nhiều lứa tuổi đã tìm đến các thiết bị thể thao ngoài trời để rèn luyện sức khỏe. Không chỉ người già, hiện nay số thanh niên tham gia cũng đông hơn, nhiều phụ nữ cũng tích cực đến tập luyện. Theo ghi nhận của phóng viên, có khoảng 20 thiết bị thể thao đưọc lắp đặt ở những vị trí thuận tiện và an toàn tại công viên. Các dụng cụ đều đơn giản và dễ sử dụng, đáp ứng được nhu cầu tạp luyện của mọi lứa tuổi như tập lưng bụng, tập đạp tròn, đi bộ, xà kép tập tay và ngực, thiết bị xoay vai, tập toàn thân, xà đơn 3 người tập, tập đạp xe, tập kéo tay, tập lưng, lắc hông, lắc eo… 

Nếu trước đây, người dân đến công viên chỉ có thể chạy bộ hoặc tập thể dục tay không thì nay những thiết bị thể thao hiện đại là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc vận động cơ thể. Người cao tuổi thường lựa chọn những thiết bị tập nhẹ nhàng như dụng cụ đi bộ trên không, tay vô lăng, thiết bị tập xoay eo... Còn các bạn trẻ lại thích thú với bộ dụng cụ tập cơ bụng, cơ chân đùi, xà đơn, xà kép... Đặc biệt, những thiết bị thể thao ngoài trời được sử dụng hoàn toàn miễn phí nên người dân càng hào hứng luyện tập. 

Bà Trần Thị Hoa (quận Cầu Giấy) thường xuyên đến công viên Nghĩa Đô tập luyện cho biết: “Từ ngày các thiết bị tập được lắp đặt, trừ những hôm mưa bão còn ngày nào tôi cũng rủ mấy người bạn già ra tập cùng. Các máy tập rất dễ sử dụng nên mỗi ngày tôi dành khoảng một tiếng vừa rèn luyện sức khỏe, vừa hít thở không khí trong lành. Tập với các dụng cụ này rất tốt cho sức khỏe nên gần đây, tôi ít ốm đau hẳn”. 

Khoảng từ 17 giờ đến 18 giờ 30 là lúc người dân tập trung luyện tập đông nhất nên thường không còn chỗ trống, nhiều người phải chờ đợi để đến lượt mình. Còn anh Phan Văn Hòa (đường Tô Hiệu, quận Cầu Giấy) vui vẻ cho biết: Chiều nào sau khi đi làm về anh cũng ra đây để luyện tập. Làm văn phòng, phải ngồi nhiều dễ mắc nhiều bệnh nhưng anh Hòa lại ngại đến các trung tâm thể dục thể thao. Vì thế, công viên Nghĩa Đô ở gần nhà là lựa chọn phù hợp với anh... 

Bạn Nguyễn Thị Ngọc (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chia sẻ: “Không có điều kiện đến các phòng tập nên em thường hay tự tập thể dục ở phòng hoặc đi bộ quanh khu vực trường. Từ khi công viên lắp đặt dụng cụ tập thể dục công cộng, chúng em thường ra đây tập. Tập cùng dụng cụ, thiết bị hiện đại tất nhiên là khoa học, hiệu quả hơn”. Hiện trên địa bàn thành phố, nhiều địa điểm như công viên Cầu Giấy, công viên Hòa Bình, vườn hoa đường Võng Thị, đường Trích Sài quận Tây Hồ, công viên Thống Nhất... cũng đã được trang bị hệ thống thiết bị thể thao hiện đại và đầy đủ. 

* Mô hình cần nhân rộng 

Ở khu vực nội thành, dân cư tập trung đông đúc, địa điểm dành cho tập luyện thể dục thể thao, sinh hoạt cộng đồng ít. Vì thế, mô hình “Cải tạo, kết hợp bố trí các thiết bị thể thao ngoài trời trong các vườn hoa, sân chơi” là giải pháp có ý nghĩa thiết thực đối với nhu cầu vui chơi, rèn luyện sức khỏe của người dân một cách an toàn, miễn phí. Bên cạnh việc tạo ra sự đa dạng cho các loại hình hoạt động bổ ích ở các công viên, mô hình còn góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao của Thủ đô lên cao.

Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định số 369/QĐ-UBND ngày 16/1/2014 của UBND thành phố Hà Nội về phê duyệt quy hoạch phát triển Thể dục Thể thao Hà Nội đến năm 2020 định hướng 2030; Kế hoạch phát triển Thể dục thể thao quần chúng thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đã triển khai thí điểm lắp đặt các trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao ngoài trời trên địa bàn thành phố từ năm 2014. 

Đến nay, chương trình đã được triển khai tại 7 quận nội thành Hà Nội (Long Biên, Ba Đình, Hà Đông, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy và Hai Bà Trưng). Nhiều quận đã phát triển thêm các điểm tập mới, tiêu biểu là quận Long Biên với 34 điểm tập mới tại 100% các phường trên địa bàn quận, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, tại các quận, huyện ngoại thành, dù người dân có nhu cầu nhưng vẫn chưa có điều kiện được lắp đặt và sử dụng. Dự kiến từ năm 2017, đơn vị chức năng sẽ lắp đặt từ 4 đến 6 điểm tại các quận, huyện, thị xã để người dân trên địa bàn thành phố được thụ hưởng các tiện ích này. 

Gần đây nhất, khu vực vườn hoa nằm giữa khu dân cư số 4 (phường Láng Hạ) đã được quận Đống Đa cải tạo kết hợp bố trí các thiết bị thể thao ngoài trời. Theo ông Nguyễn Song Hào, Chủ tịch UBND quận Đống Đa, cùng với sự phát triển của quá trình đô thị hóa, trên địa bàn quận xuất hiện ngày càng nhiều các tòa nhà cao ốc và các trung tâm thương mại. Trong khi đó, các không gian công cộng như vườn hoa, sân chơi, khu thể dục thể thao của nhân dân ngày một thu hẹp. Trước thực trạng đó, ý tưởng cải tạo, kết hợp bố trí các thiết bị thể thao ngoài trời trong các vườn hoa, sân chơi được áp dụng nhằm giải quyết phần nào vấn đề. Thời gian tới, quận sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát nhu cầu thực tế của các khu dân cư, các tổ dân phố và quỹ đất của địa phương để tiếp tục đầu tư, nhân rộng mô hình này trên địa bàn. Đây là hoạt động thiết thực, góp phần việc thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị” của thành phố.


Đề xuất