Người dân Thành phố Hồ Chí Minh hướng về Quốc Tổ Hùng Vương

Đến dự lễ có các đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy cùng lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và đông đảo lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân thành phố.
Tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc và sân khấu hóa tại lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2018. Ảnh: Thế Anh-TTXVN
 
Trong giờ phút linh thiêng và đầy cảm xúc của ngày giỗ Tổ, nhớ ơn và bày tỏ lòng biết ơn lên Quốc Tổ và biết bao vị tiền nhân dân tộc, bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Những người con từ mảnh đất Sài Gòn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nối truyền thống kiên cường, vẻ vang của cha ông, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu và sáng tạo không ngừng để từng bước “cùng cả nước - vì cả nước” thực hiện công cuộc dựng xây, phát triển thành phố mang tên Bác trong giai đoạn mới mà thành quả cuối cùng, có ý nghĩa quan trọng nhất đó chính là chất lượng sống của người dân, là hàm lượng thông minh trong các dịch vụ công cộng xã hội nhằm phục vụ con người, là thái độ phục vụ nhân dân đi cùng hiệu quả công việc, mang lại một hệ sinh thái khởi nghiệp ngay trên vùng đất văn minh - hiện đại - nghĩa tình.
Chủ tịch UBMTTQVN Thành phố Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu đọc diễn văn tại Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2018. Ảnh: Thế Anh-TTXVN
 
Khi chúng ta cùng chung một cội nguồn, chúng ta có được sức mạnh, sức mạnh của lòng yêu nước, sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Đó là những truyền thống quý báu của dân tộc, để dẫu đi qua mấy ngàn năm lịch sử, “Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba”, là đạo lý, là cốt cách, là thế ứng xử văn hóa muôn đời của những người con đất Việt.
 
Bà Tô Thị Bích Châu chia sẻ: Đồng bào Thành phố Hồ Chí Minh nguyện sống xứng đáng với công ơn dựng nước của các Vua Hùng, của Tổ tiên và các bậc tiền nhân; tiếp tục giữ gìn và vun bồi truyền thống yêu nước và các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, nêu cao ý thức tự lực, tự cường, tiếp tục công cuộc đổi mới, giữ vững mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, khai thác mọi nguồn lực, cần kiệm trong sản xuất và tiêu dùng, hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, biến lý tưởng và mục tiêu cao cả của chủ nghĩa xã hội thành hiện thực trên đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.
Nghi thức rước Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2018. Ảnh: Thế Anh-TTXVN
 
Sau các nghi lễ, các đại biểu cùng quần chúng nhân dân tổ chức diễu hành rước lễ, dâng hương, dâng hoa lên Quốc Tổ Hùng Vương theo nghi thức cổ truyền; dâng hương, dâng hoa Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh dâng hương tại Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2018. Ảnh: Thế Anh-TTXVN
 
Nhân dịp này, trong ngày 25/4, tại Công viên Lịch sử - Văn hoá dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh cũng diễn ra các hoạt động đa dạng, phong phú gồm hội thi gói, nấu bánh chưng dâng cúng Quốc Tổ Hùng Vương - lần thứ 1 năm 2018; hội trại truyền thống "Tự hào nòi giống Tiên Rồng" lần thứ 10; hội sách, triển lãm ảnh và trang trí hoa quả; cây kiểng, trò chơi dân gian, góc thư họa - trà đạo Việt, biểu diễn võ thuật cổ truyền, múa rồng và trống hội.../.
  Thế Anh

Đề xuất