Người dân ở Đắk Lắk gấp rút thu hoạch lúa tránh lụt

Từ ngày 9/9 đến nay tại tỉnh Đắk Lắk có mưa lớn, gây ngập lụt cục bộ trên địa bàn một số huyện. Tại huyện Lắk, tính đến ngày 11/9 đã có trên 230 ha lúa chuẩn bị thu hoạch bị ngập trong nước. Người dân tại đây đang nỗ lực thu hoạch lúa để tránh lụt, giảm bớt thiệt hại do thiên tai gây ra.

Nguoi dan o Dak Lak gap rut thu hoach lua tranh lut hinh anh 1Người dân xã Đắk Liêng, huyện Lắk đắm mình trong cánh đồng ngập nước để gặt lúa với hy vọng vớt vát một phần sản lượng. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Ông Phạm Xuân Huế, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Buôn Tría, huyện Lắk, cho biết, địa phương có hơn 900 ha lúa đang vào kỳ thu hoạch. Những ngày qua, trên địa bàn có mưa nhiều, mực nước trên các sông, suối tràn bờ, khiến nhiều diện tích lúa hè thu chuẩn bị thu hoạch bị ngập trong nước. Ngay trong đêm 10/9, khi nước ở các cánh đồng dâng cao, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã huy động người, phương tiện để thu hoạch chạy lũ nhằm bớt thiệt hại. Dù năng suất, sản lượng lúa gặt sớm sẽ giảm khoảng 50% nhưng với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, chính quyền địa vận động nhân dân tranh thủ mọi nguồn lực, máy móc để triển khai thu hoạch lúa không kể ngày đêm.

Bà Nguyễn Thị Mến, xã Buôn Tría, cho biết, vụ Hè Thu năm nay, gia đình bà có 1 ha lúa nước, trong đó có 6 sào lúa còn khoảng 10 ngày nữa sẽ đến kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, khi thấy nước dần tràn vào các cách đồng, ngay trong đêm 10/9 gia đình đã huy động nhân lực, máy móc thu hoạch để vớt vát phần nào. Do lúa chưa chín nên ước tính thiệt hại là khoảng 50%, tuy nhiên gia đình chấp nhận vì khi nước ngập cánh đồng thì toàn bộ diện tích sẽ bị mất trắng.

Nguoi dan o Dak Lak gap rut thu hoach lua tranh lut hinh anh 2Người dân xã Đắk Liêng, huyện Lắk “chạy đua với thời gian” để thu hoạch lúa trước khi nước lũ dâng cao. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Xã Đắk Liêng, huyện Lắk, là địa phương bị thiệt hại nặng nhất trong đợt mưa lũ này. Theo thống kê sơ bộ, đã có hơn 130 ha lúa bị ngập sâu trong nước, diện tích này gần như mất trắng.

Ông Y Săn Kyang, xã Đắk Liêng, chia sẻ, gia đình ông có 6 sào lúa sắp thu hoạch, ước tính vụ này sẽ thu được khoảng 8 tấn lúa. Nhưng do diện tích lúa ở vùng trũng thấp nên hiện đã bị ngập sâu trong nước. Gia đình vẫn cố gắng thu hoạch ở diện tích lúa bị ngập với hy vọng khi thời tiết thuận lợi sẽ phơi thóc nhằm cứu vãn được một phần. Nếu mưa tiếp tục kéo dài, thóc ẩm sẽ được làm thức ăn cho gia súc.

“Hiện bà con đều phải gặt chạy lũ nên không thể thuê, nhờ nhân công, việc gặt thủ công trong điều kiện ngập nước cũng rất khó khăn, do đó cố cứu vớt được phần nào hay phần ấy”, ông Y Săn Kyang chia sẻ.

Nguoi dan o Dak Lak gap rut thu hoach lua tranh lut hinh anh 3Người dân xã Buôn Tría, huyện Lắk phải gặt lúa chưa chín để “chạy lũ”. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Ông Nguyễn Viết Quang, Trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của huyện Lắk, khuyến cáo, trước tình hình thiệt hại do mưa lũ và dự báo thời tiết còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới, bà con nên tranh thủ thu hoạch những diện tích lúa chín, tận thu những diện tích bị ngập lụt để giảm bớt thiệt hại. Chính quyền các địa phương cũng cần thống kê các diện tích bị thiệt hại để có phương án hỗ trợ người dân theo quy định.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, trong những ngày qua, trên địa bàn một số huyện xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn, lốc xoáy, do đó người dân cần theo dõi dự báo, diễn biến của thời tiết để chủ động trong sản xuất, lao động nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tuấn Anh

Tin liên quan


Đề xuất