Người dân làng chài ở xã Tam Sơn có nhà mới sau nhiều năm mong mỏi

Sau hàng chục năm sinh sống lênh đênh trên các con thuyền nhỏ, mưu sinh bằng nghề chài lưới trên sông Lam, giờ đây, những người dân làng chài ở xã Tam Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã được chuyển lên bờ vào ở những ngôi nhà tái định cư mới. Theo đó, không còn cảnh cứ bão lũ là tất cả bà con phải lên ở nhờ Nhà hội trường xã như các năm trước.

Nguoi dan lang chai o xa Tam Son co nha moi sau nhieu nam mong moi hinh anh 1 Những ngôi nhà mới của ngư dân làng chài ở xã Tam Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An). Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Chuyển về khu tái định cư ở thôn 2, xã Tam Sơn đã gần được một tháng nay, bà Nguyễn Thị Thuận, 53 tuổi cùng người chồng bị bại liệt rất vui mừng vì nguyện vọng bao nhiêu năm của gia đình và các hộ dân chài nay đã đạt được. Họ được nhà nước cấp cho ngôi nhà hai gian, nhà bếp lợp mái tôn kiên cố; có điện, nước đầy đủ.

Nguoi dan lang chai o xa Tam Son co nha moi sau nhieu nam mong moi hinh anh 2 Trẻ em xem ti vi trong ngôi nhà mới, không còn cảnh phải chạy lụt mỗi khi bão lũ về. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Bà Thuận cho biết, hồi trước cả gia đình bà đều sống, sinh hoạt trên chiếc thuyền, trong khi chồng bà bị bại liệt nên rất mong có một chỗ ở đàng hoàng để tiện chăm sóc. "Giờ đỡ vất vả hơn rồi, Nhà nước cho nhà; gia đình nuôi con gà, con lợn, trồng rau với nghề đánh bắt cá, hy vọng sau này bớt khó khăn hơn", bà Thuận chia sẻ.

Giống như gia đình bà Nguyễn Thị Thuận, gia đình ông Nguyễn Văn Hiệp cũng là một trong những hộ được chuyển lên bờ, vào ở khu tái định cư. Ông Hiệp vui mừng cho biết, giờ mưa gió không sợ nữa vì đã có chỗ cho bọn trẻ chơi. Các thành viên trong gia đình đều cảm thấy rất hạnh phúc khi được Nhà nước quan tâm chuyển lên bờ vào ở khu tái định cư.

Nguoi dan lang chai o xa Tam Son co nha moi sau nhieu nam mong moi hinh anh 3Nước sinh hoạt được lắp tới từng hộ gia đình. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Khu tái định cư có 7 hộ dân với 32 nhân khẩu. Đây là những hộ từ nơi khác đến làm nghề chài lưới trên sông Lam đã gần 20 năm nay. Mọi sinh hoạt, hoạt động đều trên chiếc thuyền đánh cá. Không có ruộng vườn, đất đai, họ sống lênh đênh trên sông Lam rất khó khăn, vất vả. Đặc biệt, khi mùa mưa bão về, tính mạng thường xuyên bị đe dọa. Vì thế, khi có bão gió, lũ lụt, tất cả các hộ dân này lại phải chuyển lên Nhà hội trường xã Tam Sơn để tránh lũ.

Chuyển lên bờ về khu tái định cư mới, mỗi hộ dân ở đây được cấp sổ hồng có 400 mét vuông đất ở, được xây nhà và công trình phụ, điện nước… đầy đủ để phục vụ cuộc sống, sinh hoạt. Bảy ngôi nhà khang trang nằm thẳng hàng trong khu vực trồng keo, cách đường lớn chỉ vài trăm mét. Nơi đây, đường xá, bờ mương đang được hoàn thiện. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng bà con ở đây rất phấn khởi, an tâm khi có nơi ở ổn định và kiên cố; đặc biệt là thuận tiện cho việc học tập của con em, không phải lo lắng mỗi khi bão lũ đổ về như trước đây.

Nguoi dan lang chai o xa Tam Son co nha moi sau nhieu nam mong moi hinh anh 4Ngư dân xã Tam Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) chuyển lên bờ vào khu tái định cư. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Nguyện vọng được lên bờ của các hộ dân làng chài có từ lâu nhưng chính quyền địa phương, huyện Anh Sơn chưa có điều kiện để thực hiện. Năm 2019, xã Tam Sơn làm tờ trình lên huyện xây dựng khu tái tịnh cư để được bà con làng chài lên bờ sinh sống ổn định. Được tỉnh Nghệ An chấp thuận, khu vực đồi keo thôn 2, xã Tam Sơn được san lấp mặt bằng gần 3.000 mét vuông, xây dựng nhà cửa… để đón bà con về đây.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Bí thư Đảng ủy xã Tam Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An, cho biết đây đều là những gia đình thuộc hộ nghèo của xã. Hiểu được những khó khăn, vất vả của bà con, chính quyền địa phương rất mong muốn có khu tái định cư cho bà con sinh sống ổn định. Theo đó, tỉnh hỗ trợ mỗi gia đình 50 triệu đồng xây nhà, xã bố trí mặt bằng, mở đường đi, kéo điện, nước… để làm khu tái định cư. Bà con làng chài được chuyển về nơi ở mới rất vui mừng. Nơi ở mới thuận tiện, bà con sống đoàn kết, quây quần, khắc phục khó khăn, xây dựng cuộc sống mới.

Nguyễn Oanh

Tin liên quan

Khi gánh nặng mưu sinh đặt lên vai người phụ nữ làng chài

Đã hơn 5 tháng sau sự cố ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung, ở những làng chài ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế, những người đàn ông vạm vỡ, khỏe khoắn hoặc phải ngồi nhà trong sự bất lực bởi ngư trường giờ chẳng còn mấy hải sản để đánh bắt, hoặc phải rời nhà đi làm ở những nơi xa để duy trì cuộc sống.


Làng chài Ngư Lộc

Xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc ( Thanh Hóa ) có diện tích chưa đầy nửa cây số vuông, dân số hơn 17.000 người với 3.000 hộ dân, là nơi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề mỗi mùa bão. Không có đất canh tác, nguồn sống chủ yếu của người dân nơi đây là nghề đánh bắt và tiêu thụ hải sản.Đề xuất