Người dân Lai Châu gắn quyền lợi với rừng

Phát huy tinh thần chủ động trong công tác tuần tra, kiểm soát và bảo vệ rừng, gắn quyền lợi của người dân với rừng, nhiều thôn, bản trong tỉnh Lai Châu đã thành lập các Tổ chuyên trách bảo vệ và Phát triển rừng. 
 
Bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường có 94 hộ dân tộc Mông đã làm tốt công tác bảo vệ rừng.

Nguoi dan Lai Chau gan quyen loi voi rung hinh anh 1
Tỉnh Lai Châu hiện có trên 68.600 chủ rừng được nhận tiền từ Quỹ dịch vụ môi trường rừng với tổng diện tích khoảng 422.000 ha rừng cần bảo vệ
 
Năm 2012, người dân trong bản đã thống nhất thành lập Tổ chuyên trách bảo vệ và Phát triển rừng. Trong tổ lại chia thành 5 tổ nhỏ để thay nhau canh gác rừng.

Nguoi dan Lai Chau gan quyen loi voi rung hinh anh 2
Các tổ chuyên trách luân phiên đi tuần tra rừng 
 
Anh Hàng A Tính, bản Chu Va 12 cho rằng, nhờ phân công cụ thể công việc cho từng Tổ bảo vệ rừng mà 3 năm gần đây, bản Chu Va 12 không xảy ra cháy rừng.

Nguoi dan Lai Chau gan quyen loi voi rung hinh anh 3
Những năm gần đây, tỉnh Lai Châu đã tăng cường tuyên truyền cho đồng bào để họ hiểu rõ hơn lợi ích của việc giữ rừng 
 
Ông Nguyễn Trọng Lịch, Giám đốc Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lai Châu cho biết, với trên 990 Tổ chuyên trách bảo vệ và Phát triển rừng tại hầu hết các bản, qua từng năm, số vụ cháy rừng trên địa bàn tỉnh đã giảm rõ rệt...
Nguyễn Duy

Tin liên quan

Lai Châu bảo vệ, phát triển rừng để phòng chống thiên tai

Lai Châu là tỉnh có địa hình nhiều đồi núi, sông suối nên thường xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét…Để điều hòa sự sống và bảo đảm an toàn về người, tài sản cho người dân, tỉnh Lai Châu đã chú trọng công tác bảo vệ và phát triển rừng.


Bảo vệ và phát triển rừng sẽ được hưởng lợi từ rừng

Dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng sửa đổi sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV để thảo luận và xem xét thông qua. Trong nội dung Dự thảo Luật cũng đã đặt ra việc cần thiết phải đảm bảo các quyền của hộ gia đình và cộng đồng đối với rừng, đất rừng và tài nguyên rừng, đặc biệt là rừng tự nhiên.


Góp ý hoàn thiện Dự thảo Luật Bảo vệ và phát triển rừng sửa đổi

Ngày 29/8, tại Cần Thơ, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo “Góp ý hoàn thiện quy định về bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm trong Dự thảo Luật Bảo vệ và phát triển rừng sửa đổi”.Đề xuất