Người dân Kon Tum hướng về miền Trung ruột thịt

Cùng với người dân cả nước hướng về miền Trung ruột thịt, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Kon Tum diễn ra nhiều chương trình ý nghĩa, quyên góp sức người, sức của, với mong muốn giúp bà con nhân dân miền Trung sớm vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của mưa lũ.

Nguoi dan Kon Tum huong ve mien Trung ruot thit hinh anh 1Các đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Kon Tum lần thứ VIII quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: Dư Toán – TTXVN.

Từ sáng sớm 22/10, gần 100 người dân trên địa bàn xã Chư Hreng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum hăng hái, cùng nhau tham gia chương trình “Xóm núi Chư Hreng kết nối mạnh thường quân, nhân dân xã Chư Hreng ủng hộ miền Trung”.

Mỗi người một việc, người chẻ lạt, xếp lá, người gói bánh, lấy củi, nấu bánh… với mong muốn đưa những chiếc bánh đến với bà con vùng lũ. Chương trình này do anh Hồ Tấn Mẫn (sinh năm 1986, trú tại xóm Núi, xã Chư Hreng) phát động và được nhân dân, cũng như các mạnh thường quân nhiệt tình ủng hộ.

Nguoi dan Kon Tum huong ve mien Trung ruot thit hinh anh 2Người dân xã Chư Hreng, thành phố Kon Tum gói bánh tét ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: Dư Toán – TTXVN.

Chỉ sau hai ngày phát động, chương trình đã nhận được số tiền gần 50 triệu đồng, đủ để gói 500 chiếc bánh và mua thêm các vật dụng, nhu yếu phẩm khác như mì tôm, quần áo, gạo,… gửi về miền Trung, giúp bà con vùng lũ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn.

Điều đáng nói là, Chư Hreng là một trong những xã khó khăn thuộc thành phố Kon Tum. Xã có 5 đơn vị hành chính thì có 4 thôn, làng là người đồng bào dân tộc thiểu số Bahnar, Xê Đăng nên đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều người dù không có tiền bạc, vật chất để đóng góp đã tự nguyện đóng góp ngày công, phục vụ cho chương trình.

Nguoi dan Kon Tum huong ve mien Trung ruot thit hinh anh 3Người dân xã Chư Hreng, thành phố Kon Tum gói bánh tét ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: Dư Toán – TTXVN.

Bà Y Khanh (sinh năm 1972, trú thôn Đăk Brông) chia sẻ: “Nhà mình không có tiền để đóng góp cho chương trình, nhưng khi nghe nói chương trình cần lồ ô, lá chuối để làm bánh, mình và gia đình đã cùng nhau góp chút công sức, dậy sớm, lên rừng để chặt lồ ô và róc lá chuối, rồi chẻ lạt, phục vụ cho công tác làm bánh. Gia đình mình rất vui vì đã góp sức ủng hộ cho đồng bào miền Trung”.

Ông Nguyễn Văn Diễn, Trưởng thôn Đăk Brông cho biết, thông qua các phương tiện truyền thông, người dân trong thôn đều biết bà con miền Trung đang phải gồng mình chống chịu ảnh hưởng của bão lũ. Khi biết có chương trình này, mọi người đều nhiệt tình tham gia ủng hộ. Dù mệt nhọc và có người phải làm việc từ sáng sớm, nhưng ai cũng sẵn lòng góp công sức giúp đỡ bà con miền Trung.

Nguoi dan Kon Tum huong ve mien Trung ruot thit hinh anh 4Bà con Bahnar, xã Chư Hreng, thành phố Kon Tum chẻ lạt, gói bánh tét ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: Dư Toán – TTXVN.

Anh Hồ Tấn Mẫn cho biết, sau khi bánh chín, anh sẽ thông qua Hội từ thiện kết nối – yêu thương huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum để trao bánh và các nhu yếu phẩm khác cho bà con nhân dân ở vùng lũ.

Trước đó, vào chiều 21/10, tại phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum đã tổ chức gói 3.000 chiếc bánh chưng, bánh tét để hỗ trợ cho đồng bào miền Trung. Bà Bạch Thị Mận, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, thành phố Kon Tum cho biết, sau khi bà và một số người dân trên địa bàn đăng lên mạng xã hội kêu gọi ủng hộ, chỉ sau một ngày, đã có gần 1 tấn gạo nếp, đậu xanh, thịt… được hỗ trợ. Do số lượng gạo, thịt, đậu xanh lớn nên hơn 100 người dân đã thay phiên nhau gói bánh. Cùng với đó, các cán bộ của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum cũng hỗ trợ gói bánh. Toàn bộ số bánh sẽ được chuyển về cho bà con vùng lũ ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị.

Nguoi dan Kon Tum huong ve mien Trung ruot thit hinh anh 5Người dân xã Chư Hreng, thành phố Kon Tum gói bánh tét ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: Dư Toán – TTXVN

Trong ngày 22/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum đã phát đi thư kêu gọi của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh về vận động ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai gây ra. Qua đó, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, công nhân viên chức, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp, mạnh thường quân nêu cao tinh thần “tương thân tương ái”, bằng những hành động cụ thể để đồng hành, giúp đỡ nhân dân các tỉnh miền Trung.

Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cũng đã tổ chức quyên góp tài sản, vật chất để ủng hộ đồng bào miền Trung. Từ ngày 19/10, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum đã tổ chức chương trình “Ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung”. Thông qua Câu lạc bộ Kơ Nia 28, đến ngày 22/10, Huyện Đoàn Đăk Glei đã nhận được khoảng 50 triệu đồng ủng hộ từ người dân và các mạnh thường quân trên địa bàn, cùng nhiều nhu yếu phẩm khác.

Anh Lê Hoàng Vũ, Bí thư Huyện Đoàn Đăk Glei cho biết, để nắm bắt kịp thời những nhu yếu phẩm mà người dân vùng lũ tại miền Trung đang cần, Huyện Đoàn Đăk Glei đã liên hệ trực tiếp với các đơn vị Đoàn của các huyện đang chịu ảnh hưởng của thiên tai. Qua đó, định hướng cho người dân và các mạnh thường quân đến quyên góp những nhu yếu phẩm này, để phục vụ cho nhu cầu cần thiết của bà con nhân dân vùng lũ.

Nguoi dan Kon Tum huong ve mien Trung ruot thit hinh anh 6Trẻ em người Bahnar, xã Chư Hreng, thành phố Kon Tum rọc lá chuối, gói bánh tét ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: Dư Toán – TTXVN.

“Từ nay cho đến hết tuần, Huyện Đoàn Đăk Glei vẫn tiếp tục nhận sự ủng hộ của bà con nhân dân và các mạnh thường quân trên địa bàn. Đồng thời, sẽ tổ chức một đêm nhạc từ thiện để quyên góp, sau đó sẽ tổng hợp và chuyển hàng đi giúp đỡ nhân dân miền Trung. Chúng tôi cũng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để đi đến những vùng sâu, vùng xa, nhất là những vùng ít có mạnh thường quân đến để trao nhu yếu phẩm và tiền mặt cho người dân ở các vùng lũ”, anh Lê Hoàng Vũ cho biết thêm.

Cũng trong sáng 22/10, tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Kon Tum lần thứ VIII, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các đại biểu tham dự đã tham gia quyên góp số tiền hơn 155 triệu đồng để ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do thiên tai gây ra và người nghèo tỉnh Kon Tum.

Với truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, chính quyền, các mạnh thường quân và người dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã và đang tích cực thực hiện các chương trình quyên góp, ủng hộ cho bà con nhân dân miền Trung. Dù còn nhiều vất vả trong cuộc sống, song người dân nơi đây đã phát huy tinh thần đoàn kết, sẻ chia, cùng chung tay giúp đồng bào miền Trung ruột thịt vượt qua khó khăn trong những ngày mưa lũ.

Dư Toán

Tin liên quan

Thông tấn xã Việt Nam quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai, bão lũ

Phát biểu tại lễ quyên góp, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi cho biết: Những ngày qua, miền Trung đã xảy ra nhiều trận lũ lụt nối tiếp, lũ chồng lũ, lụt chồng lụt và sắp tới một cơn bão đang dự báo sẽ tiếp tục vào miền Trung, gây hậu quả nghiêm trọng cho các tỉnh từ Hà Tĩnh vào Thừa Thiên Huế. Ở nhiều địa phương, vùng trũng bị ngập lụt, vùng cao bị sạt lở đất gây ra các hậu quả nghiêm trọng và sẽ còn kéo dài. Nhiều cơ quan, đơn vị Trung ương, địa phương đang tiến hành các hoạt động rộng khắp để giúp đỡ, sẻ chia những khổ đau, mất mát của đồng bào miền Trung trong bối cảnh thiên tai, lũ lụt.


Hà Nội giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên gắn với đấu giá gây quỹ ủng hộ đồng bào Miền Trung

Ngày 20/10, tại Hà Nội, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt Miền Trung…


Lãnh đạo Chính phủ tham gia quyên góp ủng hộ đồng bào vùng mưa lũ ở miền Trung

Sáng 19/10, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do mưa lũ kéo dài, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đến dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, các Phó Thủ tướng: Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng cùng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Chính phủ.Đề xuất