Người dân Khmer Sóc Trăng chung tay đẩy lùi dịch COVID-19

Những ngày qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều người dân ở ấp Phônô Cam Both (xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày do bị cách ly y tế và thực hiện giãn cách xã hội. Để chia sẻ khó khăn với bà con trong xóm ấp, chị Thạch Thị Sợi (39 tuổi) đã gửi tặng 150 hộ mỗi hộ 10kg gạo, 1kg đường cùng dầu ăn, bột ngọt, nước tương,… để bà con sử dụng trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Nguoi dan Khmer Soc Trang chung tay day lui dich COVID-19 hinh anh 1Chị Thạch Thị Sợi ở ấp Phônô Cam Both, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) tặng 1,5 tấn gạo và hàng thiết yếu cho hộ dân Khmer tại địa phương. Ảnh: TTXVN phát

Theo chị Thạch Thị Sợi, ấp Phônô Cam Both ở đây đa số là đồng bào người dân tộc Khmer, nhiều người còn khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, chị đã bàn với gia đình hỗ trợ 1,5 tấn gạo cùng một số nhu yếu phẩm để giúp những gia đình có khó khăn, chia sẻ với bà con để cùng nhau vượt qua dịch bệnh này.

Anh Tăng Minh Luân (hàng xóm với chị Sợi) cũng cho biết: Gia đình của chị Sợi cũng bình thường như nhiều hộ, chỉ ở mức đủ ăn chứ không hẳn là giàu có nhưng chị là người rất tốt bụng, thường giúp những người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, có khi bằng gạo, vật chất, có khi bằng tiền mặt. Bà con ai cũng quý chị.

Cũng ở ấp Phônô Cam Both, mặc dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, nhưng tối 1/8, bà Lý Thị Phel (71 tuổi) đã gói 50 đòn bánh tét, thức nấu suốt đêm để sáng ngày 2/8 cho người mang đến các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 ở gần nhà để trao tặng cho những người đang làm nhiệm vụ.

Nguoi dan Khmer Soc Trang chung tay day lui dich COVID-19 hinh anh 2

Bà Lý thị Phel (71 tuổi) ở Ấp Phônô Cam Both, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) gói 50 đòn bánh tét tặng các điểm chốt phòng dịch. Ảnh TTXVN phát

Bà Phel chia sẻ: “Tôi già rồi, không làm gì được cho chống dịch cả. Thấy các cháu trực chốt vất vả nên mới gói ít bánh tét truyền thống của dân tộc gửi các cháu ăn cho có sức phục vụ tốt hơn cho việc phòng, chống dịch ở địa phương. Mong dịch mau bị đẩy lùi để các cháu được trở về với gia đình, để các gia đình được đoàn tụ”.

Ông Kim Quân (54 tuổi), là con trai của bà Lý Thị Phel có vườn bầu diện tích khoảng 500m2, trước đây, trung bình mỗi ngày gia đình ông bán cho thương lái được gần 1 triệu đồng. Những ngày ấp Tắc Gồng của xã Tham Đôn và một số địa phương trong tỉnh xuất hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, một số khu vực dân cư bị phong tỏa. Thấy bà con ở những vùng phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, không đi ra ngoài được, cuộc sống gặp khó khăn, thiếu lương thực, thực phẩm… ông Kim Quân bàn với gia đình không bán bầu nữa, mỗi ngày ông hái khoảng 100kg bầu dành tặng cho bà con suốt trong thời gian giãn cách xã hội.

Nguoi dan Khmer Soc Trang chung tay day lui dich COVID-19 hinh anh 3Ông Kim Quân (con bà Lý thị Phel) cùng ấp Phônô Cam Both mỗi ngày hái 100 kg bầu tang bà con vùng dịch tại địa phương. Ảnh TTXVN phát

Tấm lòng thiện nguyện của những người dân Khmer tại xã Tham Đôn đã góp phần chia sẻ khó khăn với bà con do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đồng thời tiếp thêm sức mạnh cho những người trên tuyến đầu chống dịch.

Trung Hiếu

Tin liên quan


Đề xuất