Người dân giáo xứ Bố Liêu ở Quảng Trị sống tốt đời đẹp đạo

Nhà thờ Giáo xứ Bố Liêu. Ảnh : giaoxugiaohovietnam.com

Theo ông Nguyễn Văn Đức, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong: Giáo xứ Bố Liêu có 109 hộ gia đình với 524 nhân khẩu. Các gia đình trong giáo xứ ngoài làm nông còn làm thêm nghề chằm nón lá. Dù còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt, nhưng vượt lên tất cả, với tinh thần của những con chiên luôn “Kính Chúa yêu nước”, sống "Phúc âm trong lòng dân tộc", đồng bào đã nỗ lực vươn lên, phát triển sản xuất, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Cùng với sự nỗ lực  của người dân, chính quyền, hội đoàn thể các cấp  luôn quan tâm hỗ trợ, giới thiệu các mô hình hiệu quả, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật để người dân áp dụng trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp. Do đó, hiện nay, đời sống của đồng bào Công giáo ở Bố Liêu đã được nâng lên. Người dân luôn tích cực ủng hộ các phong trào do chính quyền, các hội đoàn thể các cấp phát động. Bên cạnh đó, đồng bào theo đạo Thiên chúa luôn sống đúng với giáo lý, lời răn dạy của Chúa. An ninh - trật tự ở địa phương được đảm bảo, từ trước tới nay trong thôn không hề xảy ra các vụ trộm cắp.

Một tuyến đường bê tông dẫn vào thôn Bố Liêu, xã Triệu Hòa, Triệu Phong.
Ảnh: quangtri.gov.vn

Đặc biệt, từ cuối tháng 5/2018, kể từ khi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, huyện Triệu Phong và xã Triệu Hòa phát động chương trình “Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại Giáo xứ Bố Liêu, mọi đường ngõ trong thôn đều được người dân vệ sinh sạch sẽ, hai bên đường đều trồng hoa. Các trục đường nội đồng được bố trí các bể chứa để thu gom các bao, chai đựng thuốc bảo vệ thực vật, tránh tình trạng vứt bừa bãi vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng cho cây trồng, gây ô nhiễm môi trường. Rác sinh hoạt được các hộ dân thu gom ngay tại gia đình để đội thu gom rác của thôn mang đi xử lý. Vì vậy, địa bàn thôn Bố Liêu không còn xảy ra tình trạng túi ni lông bay vung vãi trong mùa nắng gió hay trôi lềnh bềnh vào những ngày mưa lụt.

Bằng tinh thần nỗ lực, đoàn kết vươn lên và sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp, đời sống của người dân giáo xứ Bố Liêu không ngừng được nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm hơn 2%. Những ngôi nhà cao tầng và kiên cố hóa mọc lên ngày càng nhiều, không còn tình trạng nhà ở tranh tre tạm bợ. Người dân nơi đây luôn đoàn kết, sẵn sàng tương trợ lẫn nhau. Gia đình nào có người ốm đau, hoạn nạn mọi người lại chung tay hỗ trợ, sẻ chia. Người dân trong giáo xứ đều luôn nhiệt tình tham gia, ủng hộ các phong trào do chính quyền, hội đoàn thể các cấp phát động. Đồng bào Công giáo luôn thực hiện đúng với lời Chúa dạy: "Thương người như thương chính bản thân mình".

Ông Nguyễn Văn Hưng, cán bộ phụ trách Mặt trận thôn Bố Liêu cho biết: Tất cả các giáo dân ở thôn Bố Liêu đều chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, 100% trẻ em trong độ tuổi ở giáo xứ được đến trường, mỗi năm có 10 - 12 em tốt nghiệp Trung học Phổ thông, trong đó có khoảng 50% thi đậu các trường đại học, cao đẳng trong cả nước.

Trịnh Bang Nhiệm


Đề xuất