Người dân chung cư Carina Plaza từng bước ổn định cuộc sống sau vụ cháy

Theo UBND Quận 8, chủ đầu tư hiện đã bố trí cho 150 hộ (khoảng 350 nhân khẩu) tạm cư ở 70 căn hộ tại chung cư City Gate Towers (đối diện chung cư Carina Plaza) với điều kiện sinh hoạt đảm bảo. 550 hộ còn lại cũng được bố trí thuê nhà trong khu vực lân cận hoặc ở tạm tại gia đình người thân hay về quê sau khi đã nhận hỗ trợ chi phí tạm cư là 300.000 đồng/hộ/ngày, đồng thời lập 3 đường dây nóng để ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân.
Chị Trần Thị Minh Thanh, cư dân bị ảnh hưởng trong vụ cháy chung cư Carina Plaza đang chuẩn bị buổi ăn cho gia đình trong căn hộ tạm cư chung cư City Gate Towers (đối diện chung cư Carina Plaza). Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
 
Có căn hộ ở tầng 14, block A bị ảnh hưởng trong vụ cháy, chị Trần Thị Minh Thanh, hiện công tác tại Bệnh viện Gia Định Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong những ngày đầu tiên sau vụ cháy, công việc của chị, việc học hành của các con và mọi sinh hoạt của gia đình đều bị xáo trộn, tâm trạng hoang mang… Tuy nhiên, được sự động viên thăm hỏi của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, các cá nhân trong và ngoài nước cùng chủ đầu tư quan tâm, hỗ trợ nên gia đình chị thấy yên tâm phần nào, cuộc sống tạm dần ổn định.
   
Được bố trí tạm cư tại căn hộ của City Gate Towers, chị Thanh chia sẻ, căn hộ còn trống nên gia đình phải mua sắm mới nhiều vật dụng, tuy tốn kém nhưng mọi việc cũng dần tạm ổn.

Điều mong mỏi lớn nhất của gia đình chị Thanh là đơn vị đầu tư sửa chữa, khắc phục sự cố nhanh để gia đình chị sớm trở về nơi ở cũ, ổn định cuộc sống. Nhiều người dân đang tạm cư tại City Gate Towers bày tỏ đồng tình và hy vọng chung cư Carina Plaza được sửa chữa hoàn tất sau 30 ngày (theo cam kết của chủ đầu tư) để các gia đình sớm quay trở về căn hộ của mình.
 
Tính đến ngày 03/4, lãnh đạo các cấp, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, chăm lo, động viên các gia đình bị nạn.
Cư dân chung cư Carina Plaza đang nhận suất ăn do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng trong vụ cháy tại sảnh chính của chung cư City Gate Towers (đối diện chung cư Carina Plaza). Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Chủ đầu tư dự án chung cư Carina Plaza là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh đã hỗ trợ cho gia đình người bị nạn, các hộ bị ảnh hưởng trực tiếp….
   
Tại sảnh chính của chung cư City Gate Towers, các cơ quan chức năng Quận 8 bố trí trạm hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng trong trong vụ cháy.

Tại đây, các cư dân chung cư Carina Plaza được cấp phát miễn phí các vật dụng sinh hoạt gia đình như chăn mền, quần áo cũng như các nhu yếu phẩm cần thiết khác.
 
Trong khi chờ các cháu đến chơi ở bể tắm tầng 4 chung cư City Gate Towers, chị Bùi Ngọc Anh Thư, công tác tại Công ty Phát hành sách thành phố cùng nhiều người đang ở tạm cư ở chung cư này chia sẻ, chị cảm thấy ấm lòng phần nào trước sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng trong vụ cháy, nhất là lực lượng đoàn viên thanh niên, hội chữa thập đỏ, bảo vệ tòa nhà đã hướng dẫn, giúp đỡ mọi người khi cần thiết.
Nhiều hộ gia đình bị ảnh hưởng trong vụ cháy chung cư Carina Plaza yên tâm với cuộc sống mới tại nơi tạm cư chung cư City Gate Towers (đối diện chung cư Carina Plaza). Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Dẫn hai con nhỏ đến nhận hàng hỗ trợ miễn phí tại sảnh, anh Trần Minh Vũ chia sẻ, cuộc sống tạm trong căn hộ mới làm thay đổi nhiều nếp sống của gia đình đặc biệt là đối với các cháu nhỏ. Tâm lý các cháu đã ổn định, nhưng các cháu nhớ nơi ở cũ rất nhiều… Gia đình mong sớm được bàn giao lại căn hộ sau khi đã được sửa chữa, kiểm định an toàn.
 
Mười ngày sau khi vụ cháy xảy ra, người dân chung cư Carina Plaza phần nào đã bình tâm trở lại. Bà Hồ Thị Tuyết Nhung có căn hộ ở block B cảm thấy được chia sẻ bởi sự quan tâm của lãnh đạo các cấp dành cho cư dân bị hoạn nạn. 

Chia sẻ về những mất mát từ vụ cháy chung cư Carina Plaza, bà Nhung cho rằng, sự cố của chung cư Carina  Plaza cùng với những mất mát vô cùng to lớn là bài học đắt giá cho các chủ đầu tư cũng như các hộ  đã và đang sống trong các căn hộ, chung cư .

Đồng thời, bà Nhung bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng sau khi tiến hành khám nghiệm, điều tra hiện trường, cần tiến hành sớm việc khắc phục, sửa chữa, đảm bảo chắc chắn an toàn để người dân sớm trở về căn hộ của mình.
 
Hiện nay, UBND Quận 8 đã thành lập Tổ công tác chăm lo cho người dân bị ảnh hưởng trong vụ cháy; tiếp thu ghi nhận ý kiến của người dân; khẩn trương hỗ trợ, giải quyết các nhu cầu thiết yếu đối với các hộ dân bị ảnh hưởng; nắm bắt tình hình dư luận xã hội, an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Tại cuộc họp gần đây, lãnh đạo Quận 8 đã đôn đốc cơ quan chức năng tổ chức lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy và nghiệm thu theo quy định; đồng thời kiến nghị cơ quan chức năng giám định chất lượng môi trường, mức độ an toàn kết cấu chịu lực tại chung cư Carina Plaza nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân trước khi bố trí cho người dân về lại nơi ở cũ./.
  Thanh Vũ

Đề xuất