Người dân cần tiêm phòng đầy đủ để phòng, chống bệnh bạch hầu

Ngày 12/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk) cho biết, cơ sở này đang tích cực theo dõi, điều trị cho hai bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu được chuyển đến từ tỉnh Đắk Nông.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là bệnh nhân N.T.L.A (sinh năm 2008, trú tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), khởi phát bệnh với các triệu chứng sốt cao liên tục, ăn uống kém, nôn sau ăn. Ngày 6/6, bệnh nhân nhập viện tại Khoa Nhi tổng hợp, có kết quả xét nghiệm dương tính với bạch hầu.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân L.T.A.V. (sinh năm 2005, trú tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông), khởi phát bệnh với các triệu chứng tương tự. Ngày 7/6, bệnh nhân nhập viện tại Khoa Nhi tổng hợp, có kết quả xét nghiệm dương tính với bạch hầu

Bác sĩ Nguyễn Văn Mỹ, Phó Trưởng khoa Khoa Nhi tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) cho biết: Hai bệnh nhân trên ở chung phòng và đều khởi phát bệnh ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Nhà May Mắn (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông). Sau khi tiếp nhận hai bệnh nhân mắc bạch hầu bệnh viện đã tổ chức cách ly và điều trị theo đúng phác đồ quy định; đồng thời cho uống thuốc dự phòng để tránh lây chéo đối với người nhà bệnh nhân và những bác sĩ, y tá, nhân viên bệnh viện tham gia thăm khám, điều trị cho hai bệnh nhân trên.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Mỹ, sức khỏe của hai bệnh nhân đã ổn định. Tuy nhiên, bệnh bạch hầu thường cho biểu hiện biến chứng muộn, nguy cơ tử vong cao nên bệnh viện đang tích cực theo dõi diễn biến sức khỏe của các bệnh nhân để kịp thời can thiệp khi cần thiết.

Bác sĩ Nguyễn Văn Mỹ khuyến cáo, bệnh bạch hầu có tốc độ lây lan nhanh, gây ra những biến chứng nguy hiểm và dễ gây tử vong, đặc biệt bệnh thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi. Người dân cần tiêm phòng vắc xin đầy đủ và tiêm nhắc lại đúng thời gian quy định.

Vào tháng 8/2019, tại xã Ea H’Dinh, huyện Cư M'gar (Đắk Lắk), cũng đã xuất hiện một ổ bệnh bạch hầu khiến một trẻ em tử vong và ba người khác bị lây nhiễm.

Tuấn Anh

Tin liên quan

Tiêm chủng cho mọi trẻ em tại vùng khó khăn vẫn là thách thức lớn

Hơn 30 năm qua, Chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng; đặc biệt hơn 600 triệu liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng tại các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn tiếp tục là thách thức lớn đối với công tác tiêm chủng ở nước ta. Phóng viên TTXVN đã trao đổi với Tiến sỹ Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) về các vấn đề xung quanh công tác tiêm chủng và các giải pháp trong thời gian tới.Đề xuất