Người cựu chiến binh đi đầu trong phong trào làm kinh tế giỏi của tỉnh Sơn La

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” cần cù lao động, cựu chiến binh Hoàng Ngọc Tư (sinh năm 1957, ở bản Lìn, xã Gia Phù, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) đã lựa chọn mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo để phát triển kinh tế. Từ mô hình này, ông Tư thu lãi hơn 300 triệu đồng/năm, trở thành gương điển hình trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” và được người dân địa phương học tập, làm theo.

Nguoi cuu chien binh di dau trong phong trao lam kinh te gioi cua tinh Son La hinh anh 1 Cựu chiến binh Hoàng Ngọc Tư chăm sóc đàn bò. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Ông Hoàng Ngọc Tư cho biết, năm 1979, ông tình nguyện xung phong lên đường nhập ngũ tại mặt trận Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Năm 1984, ông hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xuất ngũ trở về địa phương. Đến năm 2001, sau khi đi học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi ở nhiều nơi, ông đã đầu tư xây dựng chuồng trại với diện tích hơn 350m2 và mua trâu, bò về nuôi vỗ béo. Ngoài ra, diện tích 3 ha trồng lúa, ngô, sắn kém hiệu quả được ông Tư chuyển đổi sang trồng cỏ voi để tạo nguồn thức ăn cho đàn gia súc.

Về kinh nghiệm để chăn nuôi đạt hiệu quả, ông Tư chia sẻ: Khi mua trâu, bò phải chọn con khỏe mạnh, không bị khô miệng. Khi cho ăn, nếu con vật khỏe mạnh sẽ ăn luôn, còn nếu bị bệnh hoặc ốm yếu sẽ không ăn hoặc ăn ít; chọn những con có dáng đi nhanh nhẹn, đầu và chân hoạt động uyển chuyển. Trong quá trình nuôi cần tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine. Thức ăn cho trâu, bò chủ yếu là cỏ voi, thân cây ngô được cắt nhỏ, chỉ sử dụng trong ngày, đảm bảo luôn tươi mới, sạch sẽ, phần dư thừa thì thu dọn, loại bỏ. Khi thời tiết lạnh giá, cần nấu cám ngô, cám gạo với bỗng rượu cho trâu, bò ăn thêm để bổ sung tinh bột và tăng cường sức đề kháng, chuồng trại phải được che chắn kín đáo, đảm bảo đủ độ ấm cho đàn gia súc.

Gia đình ông Tư hiện có hơn 80 con trâu, bò. Thông thường nuôi trâu, bò vỗ béo khoảng hơn 3 tháng là có thể xuất bán, bình quân mỗi năm ông bán ra thị trường 40 con, với giá từ 15 triệu đến 20 triệu đồng một con, doanh thu từ 600 triệu đến 800 triệu đồng, trừ chi phí thu lãi hơn 300 triệu đồng. Nhằm giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn, ông chỉ nuôi hơn 40 con, số còn lại ông giao cho 4 hộ nuôi. Khi trâu, bò sinh sản, hộ nhận nuôi sẽ được 50% số trâu, bò con để làm giống, không phải trả phí. Bằng hình thức này, gia đình ông Tư đã giúp đỡ hàng chục hộ ở địa phương có con giống để chăn nuôi, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, cuộc sống dần ổn định hơn.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Gia Phù Mùi Văn Lý cho hay, ông Hoàng Ngọc Tư luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tích cực tham gia công tác Hội. Ngoài ra, ông Tư luôn sẵn sàng giúp đỡ, ủng hộ, kêu gọi các hội viên cựu chiến binh trong bản, trong xã cùng nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Từ những kinh nghiệm đúc rút được, ông Tư luôn tận tình chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc gia súc cho người dân. Nhiều người đã học tập và làm theo, nhờ đó, đời sống của nhân dân trong xã, bản ngày một nâng lên, kinh tế ngày càng phát triển. Qua sự nỗ lực của của bản thân ông Tư, cùng với việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, từ một mô hình chăn nuôi nhỏ đến nay đã phát triển cả về quy mô và giá trị kinh tế, tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động địa phương với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.

Theo Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Phù Yên Trần Huy Quang, mô hình chăn nuôi của cựu chiến binh Hoàng Ngọc Tư phát triển rất tốt, là hộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế của bản, của xã. Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, ông Tư luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc, giúp đỡ về con giống, để bà con và các cựu chiến binh khác học tập làm theo, cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Từ đó, đời sống của nhiều hộ dân ngày một nâng lên, góp phần tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo tại địa phương thời gian qua.

Với đức tính cần cù, chịu khó trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, cựu chiến binh Hoàng Ngọc Tư đã vươn lên làm giàu chính đáng tại địa phương, là gương tiêu biểu để các cựu chiến binh khác và nhân dân trong bản, trong xã học tập, làm theo.

Quang Quyết

Tin liên quan

Người nghệ sĩ Bahnar làm kinh tế giỏi

Người dân làng Kon Măh, xã Hà Tây, huyện Chư Păh (Gia Lai) đều quý mến anh Y Xô, vừa giỏi làm kinh tế vừa chơi thành thạo nhiều loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Bahnar.


Trưởng bản Thào A Thái vươn lên làm kinh tế giỏi

Biết làm ăn kinh tế mang lại thu nhập cao cho gia đình, luôn hết lòng với công việc được giao - đó là lời khen ngợi của bà con dân tộc Mông bản Tà Cóm dành cho anh Thào A Thái, Bí thư Chi bộ - Trưởng bản Tà Cóm (xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa).


Chị Hồ Thị Nga - Gương điển hình phụ nữ Cor làm kinh tế giỏi ở Tây Trà

Phong trào phụ nữ vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc đã được phụ nữ đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi tích cực hưởng ứng. Chị Hồ Thị Nga, Chi hội Phụ nữ thôn Trà Bung, xã Trà Phong, huyện Tây Trà là một điển hình trong phong trào này.Đề xuất