Người cựu binh “mê” làm từ thiện

Xuất ngũ năm 1991 với quân hàm Hạ sỹ, người cựu chiến sỹ Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân Đỗ Thanh Hải trở về Thành phố Hồ Chí Minh. Sau gần 30 năm bươn trải, hiện ông là chủ của hai doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, in ấn bao bì và gia công, sản xuất thiết bị giáo dục. Công việc kinh doanh có lúc thăng, lúc trầm nhưng ông luôn dành thời gian và tiền bạc cho những hoạt động xã hội từ thiện. 
Anh Đỗ Thanh Hải trong một buổi tặng quà từ thiện tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát

Nhiều năm qua, cứ vào đầu và giữa tháng, cựu chiến binh Đỗ Thanh Hải và những người bạn của mình duy trì đều đặn việc tổ chức nấu súp từ thiện cho khoảng 1.000-1.200 người bệnh tại Bệnh viện 115. Số tiền để nấu súp không hẳn là lớn nhưng việc thức đêm, dậy sớm để nấu ăn mang đến viện trước 6 giờ là tất cả tình yêu thương và tận tụy của những thiện nguyện viên, người làm công quả của chùa Linh Quang (Thủ Đức).

Chia sẻ về việc làm này, cựu chiến binh Đỗ Thanh Hải cho biết: Qua những suất ăn từ thiện đó, những bệnh nhân, người nhà bệnh nhân gặp khó khăn đó sẽ nhận được thêm cả tấm lòng bao dung, đồng cảm của cộng đồng đối với những khó khăn, bệnh tật mà họ đang gặp phải.
 
Đồng cảm với nỗi đau của những trẻ mồ côi, cựu chiến binh Đỗ Thanh Hải còn nhận đỡ đầu, giúp đỡ cho các cháu nhỏ được nuôi tại chùa Hoa Yên (Bà Rịa-Vũng Tàu). Hàng năm, anh trực tiếp đóng góp và kêu gọi hỗ trợ quần áo, sách vở, đồ dùng học tập và tặng học bổng cho hàng chục cháu nhỏ tại đang sinh sống tại đây.

Sư cô Trúc Hải tại chùa Hoa Yên cho biết: Đã từ chục năm nay, ông Đỗ Thanh Hải phát tâm giúp đỡ nhà chùa nuôi nấng, dạy dỗ các cháu nhỏ mồ côi, bệnh tật. Mỗi khi các cháu cần gì, ông Hải đều tìm cách giúp đỡ. Nhiều cháu đã trưởng thành, nên người từ tấm lòng thiện của cựu chiến binh Đỗ Thanh Hải. 
Anh Đỗ Thanh Hải trong một buổi tặng quà từ thiện cho người nghèo tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: TTXVN phát

Cùng với đó, cựu chiến binh Đỗ Thanh Hải thường xuyên tổ chức, trực tiếp tham gia các hoạt động từ thiện xã hội như xây cầu, tặng học bổng, đồ dùng học tập cho học sinh, hỗ trợ người nghèo tại các vùng sâu, vùng xa, những nơi gặp thiên tai. Khiêm nhường khi nói về những hoạt động từ thiện của mình, ông Đỗ Thanh Hải cho rằng, những gì ông đã làm còn rất nhỏ bé, tất cả là công lao của những bạn bè, người hảo tâm trong các nhóm làm từ thiện của ông.
 
Như nhiều cựu chiến binh khác, sau khi xuất ngũ, ông Đỗ Thanh Hải luôn hướng về những đồng đội của một thời chiến đấu bảo vệ Trường Sa với tâm niệm “Một ngày là đồng đội thì cả đời là đồng đội. Làm được gì cho anh em thì làm”.

Với tâm niệm đó, cựu chiến binh Đỗ Thanh Hải vừa tham gia hoạt động Hội Cựu chiến binh địa phương và tham gia Ban liên lạc cựu chiến binh Bộ đội Trường Sa tỉnh Khánh Hòa, địa phương nơi ông đóng quân trong suốt những tháng năm binh nghiệp.
 
Ông Lê Văn Phát - Phó Chủ tịch Ban liên lạc Cựu chiến binh bộ đội Trường Sa tỉnh Khánh Hòa cho biết, ông Đỗ Thanh Hải là một người rất nhiệt tình với công tác Hội, quan tâm đến anh em cựu chiến binh bằng cả tấm lòng.

Thông qua Ban liên lạc, ông Hải thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ anh em, gia đình các cựu chiến binh Trường Sa gặp khó khăn về vật chất cũng như tinh thần. Tuy ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng mỗi khi có hoạt động của Ban liên lạc liên quan đến cựu chiến binh Trường Sa tại Khánh Hòa, ông đều thu xếp công việc để tham gia. 
Anh Đỗ Thanh Hải giới thiệu phù hiệu của Hội viên Hội Cựu chiến binh chiến sỹ Trường Sa tỉnh Khánh Hòa do anh thiết kế. Ảnh: Xuân Khu-TTXVN

Tại địa phương sinh sống, cựu chiến binh Đỗ Thanh Hải là một trong những thành viên năng nổ của Hội Cựu chiến binh Phường 13, Bình Thạnh. “Những việc làm tích cực của ông Hải trong công tác Hội không chỉ có giá trị về vật chất mà còn mang tính lan tỏa, góp phần nêu cao hình ảnh cao đẹp của người lính Cụ Hồ sau khi rời quân ngũ”, ông Đoàn Đức Nhân, Chánh Văn phòng Hội Cựu chiến binh quận Bình Thạnh cho biết.
 
Nhớ về những năm tháng trong quân  ngũ, ông Đỗ Thanh Hải chia sẻ: "Dường như cuộc đời tôi gắn với vùng biển đảo Trường Sa. Thời gian là bộ đội của tôi là chiến sỹ Đoàn Trường Sa, làm nhiệm vụ phục vụ cho công tác bảo vệ Trường Sa. Xuất ngũ trở về, tôi lại sinh sống ngay trên con đường mang tên Trường Sa". Chính vì vậy, tâm nguyện lớn và cũng là công việc ông đang nỗ lực thực hiện đó là thành lập Hội Cựu chiến binh bộ đội Trường Sa tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Có không ít các cựu chiến binh nói chung, cựu chiến binh bộ đội Trường Sa nói riêng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và rất cần sự động viên, chia sẻ, hỗ trợ của xã hội. Không có gì quý hơn là có được sự giúp đỡ, chia sẻ của chính những người đồng đội cũ và cũng không có gì đáng làm hơn đối với người cựu chiến binh là giúp đỡ những người đồng đội cũ”, cựu chiến binh Đỗ Thanh Hải tâm sự./. 
            Xuân Khu

Đề xuất