Ngồi lâu làm tăng nguy cơ tử vong và mắc các bệnh tim mạch

Một nghiên cứu chung trên toàn cầu cho thấy việc ngồi lâu có liên quan đến xu hướng tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và các bệnh tim mạch.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ về tim mạch, mối liên hệ giữa việc ngồi lâu với nguy cơ tử vong và mắc bệnh tim mạch càng thể hiện rõ tại những quốc gia có thu nhập thấp và dưới trung bình. Các nhà nghiên cứu của Học viện Khoa học y khoa Trung Quốc và Đại học Simon Fraser tại Canada đã tiến hành nghiên cứu với sự tham gia của hơn 100.000 người trong độ tuổi từ 35-70 tới từ 21 quốc gia. Thời gian theo dõi trung bình là 11,1 năm. Kết quả cho thấy so với những người ngồi ít hơn 4 giờ/ngày, nguy cơ tử vong và mắc các bệnh tim mạch chính, trong đó có nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim trong số những người ngồi từ 6-8 giờ/ngày tăng 12-13%. Nguy cơ này sẽ tăng lên 20% đối với những người ngồi lâu hơn 8 giờ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng việc giảm thời gian ngồi và tăng hoạt động thể chất nhiều khả năng sẽ là chiến lược quan trọng giúp giảm nguy cơ tử vong sớm và các bệnh tim mạch.

Đặng Ánh

Tin liên quan


Đề xuất