Ngoại trưởng Nhật Bản và Trung Quốc hội đàm về quan hệ song phương

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh rằng quan hệ Trung-Nhật cần phải dựa trên sự tôn trọng lịch sử, tuân thủ các cam kết và hợp tác thay vì đối đầu. Theo ông, Trung Quốc và Nhật Bản là các quốc gia láng giềng, Bắc Kinh sẵn sàng phát triển một mối quan hệ lành mạnh và ổn định với Tokyo. Ông bày tỏ hy vọng chuyến thăm này của Ngoại trưởng Kishida sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển thực chất quan hệ Trung-Nhật.
Về phần mình, Ngoại trưởng Kishida bày tỏ mong muốn hai nước có thêm các chuyến thăm chính trị cấp cao. 

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc  Vương Nghị (phải). Ảnh: Kyodo/ TTXVN.       


Theo kế hoạch, trong ngày 30/4, Ngoại trưởng Kishida sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang) và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) để thảo luận về hợp tác kinh tế song phương.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Kishiđa đến Trung Quốc trên cương vị Ngoại trưởng kể từ khi nhậm chức 3 năm trước, cũng là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một ngoại trưởng Nhật Bản đến Trung Quốc trong hơn 4 năm qua. 

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nhật - Trung được nhận định đã cải thiện hơn so với vài năm trước đây, khi quan hệ giữa hai nước láng giềng Đông Bắc Á này từng có lúc xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ do những mâu thuẫn dai dẳng liên quan tranh chấp chủ quyền đối với một nhóm đảo ở Biển Hoa Đông và những vấn đề lịch sử. Tuy nhiên, nỗ lực hòa giải đã bị chững lại trong những tháng gần đây, chủ yếu vì những bất đồng liên quan đến các hoạt động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông.
Chính phủ Nhật Bản hy vọng chuyến công du lần này của Ngoại trưởng Kishida sẽ mở đường tạo dựng một bầu không khí thuận lợi để tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước. 

Kể từ khi nhậm chức cuối năm 2012, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Sin-dô A-bê) mới chỉ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hai lần, nhưng đều là gặp bên lề các hội nghị khu vực và lần gần đây nhất là vào tháng 4/2015.

Trung Quốc là chặng đầu tiên trong chuyến công du kéo dài 8 ngày của Ngoại trưởng Kishida đến cả Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam./. 
Đề xuất