Ngỡ ngàng vẻ đẹp của Tam Cốc - Bích Động

Tam Cốc - Bích Động đẹp mê hồn vào mùa lúa chín. Ảnh: Internet

Toàn vùng Tam Cốc - Bích Động (nằm trong địa phận xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) là một quần thể kiến trúc hài hòa, một danh lam thắng cảnh được ví như một “Hạ Long trên cạn”, bởi cảnh núi non trùng điệp, hang động kỳ thú, sông nước hữu tình. Ở đây có hai thắng cảnh nổi tiếng là động Tam Cốc và chùa Bích Động. Ngoài ra còn có nhiều di tích và cảnh đẹp khác như: Thiên Hương động, Xuyên Thủy động, đền Thái Vi, Suối Tiên, đền Nội Lâm…

Tam Cốc có nghĩa là 3 hang: hang Cả, hang Hai và hang Ba. Vào thăm Tam Cốc chỉ có một con đường thủy duy nhất dọc theo dòng sông Ngô Đông, ra vào mất khoảng 3 tiếng đồng hồ. Lúc thuyền luồn vào 3 hang, du khách sẽ cảm thấy mát lạnh. Thạch nhũ từ trần hang rủ xuống lô nhô, óng ánh như những khối châu ngọc kỳ ảo.

Hang Cả dài 127m, nằm dưới một quả núi lớn, cửa hang rộng khoảng 20m. Đi thuyền thêm 1km sẽ đến hang Hai dài khoảng 60m, trên trần hang này có nhiều nhũ đá. Cách hang Hai khoảng 100m là hang Ba, dài khoảng 50m. So với hang Cả và hang Hai thì hang Ba là hang mát nhất vì nó khá thấp.

Khi thuyền ra khỏi hang, bạn có thể phóng tầm mắt nhìn ra xung quanh. Một phong cảnh núi non trùng điệp như bao lấy cả một vùng đất bao la. Đi tiếp khoảng 4km nữa sẽ đến Suối Tiên. Suối Tiên có dòng nước trong vắt, du khách có thể tận mắt nhìn thấy từng đàn cá đang bơi lội tung tăng, ẩn hiện dưới những lớp rong rêu. Dưới lòng suối có những phiến đá rất to và bằng phẳng. Tương truyền đây là nơi tiên thường xuống tắm, nên mới được gọi là “Suối Tiên”.

Đi ngược với hướng Tam Cốc, du khách sẽ đến Bích Động - nơi được mệnh danh là “Nam Thiên đệ nhị động” (động đẹp thứ nhì ở trời Nam). Bích Động có nghĩa là động xanh, là tên do tể tướng Nguyễn Nghiễm, thân phụ của đại thi hào Nguyễn Du đặt vào năm 1773. Nơi đây có chùa Bích Động - một ngôi chùa cổ được xây dựng vào thời Hậu Lê. Chùa Bích Động vốn có tên là “Bạch Ngọc Thạch Sơn Đồng” - nghĩa là ngôi chùa bằng đá đẹp và trong trắng như ngọc ở chốn thâm sơn cùng cốc. Đến năm 1774, chúa Trịnh Sâm tới đây mới đổi tên là chùa Bích Động. Chùa Bích Động được xây dựng vào sườn núi và được chia làm 3 cấp là chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Nó mang vẻ đẹp của kiến trúc cổ xưa với mái chùa cong lượn dựa vào thế núi. Chùa Bích Động đẹp tựa một bức tranh phong cảnh của núi rừng hùng vĩ, ẩn hiện giữa những cây cổ thụ xanh biếc, khiến du khách không khỏi xiêu lòng trước vẻ đẹp thơ mộng và cổ kính của nó.

Có thể nói, Tam Cốc - Bích Động là sự kết hợp hài hòa giữa cảnh đẹp kỳ thú của hang động, của núi non hiểm trở, của sông, suối thơ mộng cùng với tài hoa của con người đã tạo thành một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến du lịch tại tỉnh Ninh Bình.
 

Đề xuất