Nghiên cứu về ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đối với COVID-19

Khi bệnh đái tháo đường nổi lên như một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức độ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, các nhà nghiên cứu Australia đã tiến hành nghiên cứu về cách thức căn bệnh này ảnh hưởng tới COVID-19.

Nghien cuu ve anh huong cua benh tieu duong doi voi COVID-19 hinh anh 1 Chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Melbourne, Australia, ngày 28/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Từ ngày 27/7, Đại học Queensland (Australia) đã mời những bệnh nhân COVID-19 đã bình phục, bao gồm cả những người có sẵn bệnh lý nền đái tháo đường và không có bệnh lý, tham gia một nghiên cứu. Theo đó, các nhà khoa học sẽ thu thập mẫu máu và nước tiểu của những người này và tiến hành phân tích các kháng thể chống lại COVID-19.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Kirsty Short thuộc Khoa Hóa học và sinh học phân tử cho biết nghiên cứu trên giúp các nhà khoa học nắm được liệu đái tháo đường có làm thay đổi thời gian và mức độ nghiêm trọng của COVID-19 hay không. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng hy vọng sẽ tìm ra cơ chế miễn dịch với virus SARS-CoV-2 trong tương lai. Các nhà nghiên cứu cũng nêu bật tầm quan trọng của cộng đồng khi tham gia nghiên cứu trên, coi đây là yếu tố then chốt góp phần xác định thời gian tồn tại của kháng thể COVID-19 trong cơ thể người mắc và không mắc bệnh đái tháo đường.

Hiện nhóm nghiên cứu cũng đang tìm hiểu các điều kiện tiềm ẩn khác như sức khỏe tim mạch có thể tác động đến mức độ nghiêm trọng của COVID-19 hay không.


Minh Tuấn

Tin liên quan

Bệnh nhân COVID-19 béo phì có nguy cơ tử vong cao

Ngày 25/7, Cơ quan Y tế cộng đồng xứ England (PHE) thuộc Vương quốc Anh cho biết những người béo phì hoặc thừa cân có nguy cơ tử vong cao hơn hoặc bệnh tình nặng hơn khi mắc COVID-19 so với người có cân nặng bình thường.Đề xuất