Nghiên cứu tại Mỹ khẳng định tác dụng của khẩu trang trong phòng tránh dịch COVID-19

Hiệu quả của khẩu trang đã trở thành đề tài được thảo luận sôi nổi kể từ khi dịch COVID-19 lần đầu bùng phát. Một nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học tại Đại học Central Florida (Mỹ) tiến hành đã cung cấp thêm bằng chứng chứng minh độ hiệu quả của khẩu trang trong việc phòng chống dịch bệnh.

Nghien cuu tai My khang dinh tac dung cua khau trang trong phong tranh dich COVID-19 hinh anh 1 Biển thông báo yêu cầu đeo khẩu trang được dán trên cửa của một cửa hàng tại thành phố New Orleans, bang Louisiana, Mỹ ngày 11/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kết quả nghiên cứu, việc đeo khẩu trang giúp giảm đến hơn 50% khoảng cách mà mầm bệnh có thể di chuyển trong không khí do việc nói hoặc ho, so với khi không đeo khẩu trang.

Phát hiện này rất quan trọng vì các mầm bệnh virus trong không khí, chẳng hạn như virus SARS-CoV-2, có thể nằm bên trong và được truyền qua các giọt bắn hoặc aerosol - những giọt bắn li ti hòa lẫn trong không khí, được hình thành trong hoạt động hô hấp của con người như nói và ho.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các công cụ chuyên dụng nghiên cứu hạt chất lỏng được truyền trong không khí để đo khoảng cách giọt bắn và aerosol từ mọi hướng có thể, khi diễn ra hoạt động nói và ho. Qua đó xác định được đặc điểm, tác động và hướng của các giọt bắn trong không khí.

Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 14 người, gồm 11 nam và 3 nữ, tuổi từ 21 - 31. Mỗi người tham gia đọc một cụm từ và mô phỏng một cơn ho trong vòng 5 phút, ở trong 3 bối cảnh: khi không đeo khẩu trang, khi đeo khẩu trang vải và khi đeo khẩu trang y tế 3 lớp dùng một lần.

Nghien cuu tai My khang dinh tac dung cua khau trang trong phong tranh dich COVID-19 hinh anh 2Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại thành phố New Orleans, bang Louisiana, Mỹ ngày 11/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Kết quả cho thấy cả khẩu trang vải lẫn khẩu trang y tế đều có tác dụng giảm khoảng cách của giọt bắn. Cụ thể, đeo khẩu trang vải giúp giảm gấp đôi khoảng cách giọt bắn di chuyển, còn đeo khẩu trang y tế giúp giảm xấp xỉ 2,5 lần khoảng cách giọt bắt di chuyển so với lúc không đeo khẩu trang.

Nghiên cứu này bắt nguồn từ ý tưởng nghiên cứu về động cơ phản lực, cũng do nhóm các nhà khoa học này thực hiện, vì theo nhóm này, cơ chế của động cơ phản lực và hoạt động ho hay nói đều tương tự như nhau.

Trong thời gian tới, nhóm nhà khoa học này hy vọng có thể mở rộng quy mô nghiên cứu với sự tham gia của nhiều người hơn, giúp tăng độ đa dạng và chính xác.

Hoàng Châu

Tin liên quan

Dịch COVID-19: Luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi giao tiếp - biện pháp tự phòng hộ trong tình hình mới

Những ngày gần đây, nước ta ghi nhận nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 do lây nhiễm cộng đồng ở Hà Nam, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Hưng Yên, Quảng Nam, Hà Nội, Đà Nẵng, An Giang. Đặc biệt là sự xuất hiện của chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội). Số ca mắc tại bệnh viện này đã lên đến hàng chục ca; toàn bộ bệnh viện đã tiến hành cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19. Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp và lan rộng ra nhiều địa phương.


Những thói quen xấu khi đeo khẩu trang làm gia tăng nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2

Hơn một năm qua, kể từ khi virus SARS-CoV-2 xuất hiện và làm đảo lộn cuộc sống trên toàn thế giới, con người cũng dần hình thành thói quen mới để thích ứng, điển hình là việc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Dần dần mọi người đều phải thừa nhận khẩu trang là công cụ tự vệ tuyệt vời trước virus nhưng liệu chúng ta đã sử dụng khẩu trang đúng cách và có khi nào một thói quen mà chúng ta thường làm trong vô thức khi sử dụng khẩu trang thực ra lại gây hại hay không? Sau đây là ý kiến của một số chuyên gia về những thói quen có hại khi chúng ta sử dụng khẩu trang.


Khuyến nghị về sử dụng khẩu trang dựa trên phân tích của siêu máy tính

Những mô phỏng từ siêu máy tính Nhật Bản cho thấy không cần thiết đeo hai khẩu trang cùng một lúc, mà chỉ cần dùng một chiếc khẩu trang vừa vặn với khuôn mặt, để phòng ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đó là kết quả nghiên cứu mới do công ty Riken và Đại học Kobe phối hợp thực hiện, công bố ngày 4/3 trong bối cảnh giới chức y tế Mỹ khuyến nghị rằng việc phòng bị với 2 khẩu trang cùng lúc sẽ hiệu quả hơn so với chỉ dùng một khẩu trang.Đề xuất