Nghiên cứu mới phân tích ba mô hình dự đoán khả năng lây lan của COVID-19

Trong một nghiên cứu mới được công bố ngày 2/7 trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ, các nhà khoa học nước này đã giới thiệu chi tiết ba mô hình quy mô khu vực nhằm dự báo và đánh giá khả năng lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ba mô hình được giới thiệu bao gồm mô hình tăng trưởng theo cấp số nhân, mô hình quá trình phân nhánh tự kích thích và mô hình phân chia khả năng kháng lây nhiễm (SIR).

Theo nhóm nghiên cứu do ông Andrea Bertozzi - Giáo sư Toán học và kỹ thuật cơ khí và hàng không vũ trụ thuộc trường Đại học California ở thành phố Los Angeles - làm chủ nhiệm, việc mô hình hóa để đánh giá và dự báo tình hình lây lan của dịch COVID-19 là công cụ đắc lực giúp chính phủ đưa ra chính sách y tế cộng đồng hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức để có thể thực hiện điều đó. 

Các mô hình truyền bệnh có số lượng tham số tối thiểu có thể giúp tách biệt các yếu tố chính của đại dịch có thể liên quan đến hoạch định chính sách. Tại Mỹ và nhiều nước châu Âu, số ca mắc COVID-19 và tử vong do căn bệnh này cho thấy sự tăng trưởng theo cấp số nhân, gần như tăng gấp đôi so với giai đoạn đầu bùng phát dịch bệnh. 

Dữ liệu tại một điểm trong mô hình quá trình tự kích thích cho thấy hồi đầu tháng Tư vừa qua, tỷ lệ tái nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc giảm xuống dưới mức 1, nhưng tại Mỹ và Italy thì vẫn cao hơn 1, với sự thay đổi rõ rệt theo từng bang ở Mỹ.

Mô hình SIR, vốn trùng khớp với dữ liệu tại một số bang của Mỹ, cho rằng tỷ lệ người dân nhiễm bệnh chỉ phụ thuộc vào tỷ lệ tái nhiễm cơ bản R0, mà không tính đến tỷ lệ số người lây nhiễm ban đầu.

Nhóm nghiên cứu cho biết các biện pháp giãn cách xã hội ngắn hạn có thể không làm giảm rõ rệt số ca lây nhiễm nếu bị tạm ngừng trước khi có vaccine hoặc phác đồ điều trị hiệu quả.

Minh Tuấn

Tin liên quan

Các nhà khoa học Singapore tìm ra 5 kháng thể chống COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, một nhóm các nhà khoa học nước này đã tìm ra 5 kháng thể có thể ngăn chặn sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Thử nghiệm trên người đối với kháng thể đầu tiên AOD01 có thể sẽ được tiến hành trong vài tháng tới.


Miếng dán đo thân nhiệt giúp phát hiện bệnh COVID-19

Một nhóm các công ty công nghệ của Mỹ đang nghiên cứu, phát triển một miếng dán trên da có thể theo dõi mức tăng nhiệt độ cơ thể - một trong những dấu hiệu có thể là triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.


Các nhà khoa học Australia tìm ra phương thức xác định nguồn lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Các nhà nghiên cứu y tế ở bang Victoria, Australia, đã sử dụng kỹ thuật giải trình tự gene để truy tìm nguồn gốc của gần 1.000 trường hợp mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại bang này, qua đó xác định du thuyền, cơ sở y tế và các địa điểm đông người là nơi lây nhiễm chủ yếu.


Nghiên cứu mới cho thấy thuốc điều trị huyết áp không làm trầm trọng thêm các bệnh nhân mắc COVID-19

Các loại thuốc điều trị huyết áp không làm tăng nguy cơ mắc dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như làm tăng mức độ nghiêm trọng khi mắc dịch bệnh nguy hiểm này. Đây là kết luận được 3 nghiên cứu lớn công bố ngày 1/5, mang lại tin vui cho hàng triệu người đang phải sử dụng thuốc điều trị huyết áp.Đề xuất