Nghiên cứu mới "giải oan" cho thuốc statin

Statin - loại thuốc giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu - thường được các bác sĩ kê đơn cho những bệnh nhân mắc bệnh đau tim hoặc thiếu máu lên não. Tuy nhiên, nhiều người từ chối sử dụng statin do lo ngại rằng loại thuốc này có thể gây đau cơ, từ đó khiến họ đối mặt với rủi ro mắc các bệnh tim mạch cao hơn.

Nghien cuu moi "giai oan" cho thuoc statin hinh anh 1Thuốc statin. Ảnh: health.harvard.edu

Một báo cáo nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ ngày 24/2 đã xoa dịu mối quan ngại này, cho biết thuốc statin trên thực tế không hề có tác dụng phụ gây gây đau cơ. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với khoảng 200 người sống tại vùng England và xứ Wales của Anh - đều là những người vừa ngừng dùng statin do có triệu chứng đau cơ. Mỗi người được chỉ định ngẫu nhiên vào 6 khoảng thời gian khác nhau, mỗi khoảng thời gian kéo dài 2 tháng, trong đó họ được điều trị bằng thuốc statin hoặc giả dược. Cả người bệnh và bác sĩ đều không được cung cấp thông tin về loại thuốc mà những bệnh nhân này đang sử dụng. Sau đó, người tham gia sẽ tự đánh giá các triệu chứng liên quan đến cơ như đau, suy yếu, mềm, cứng hoặc chuột rút.

Nghiên cứu tổng hợp kết quả từ tất cả các bệnh nhân và phát hiện rằng không có sự khác biệt lớn nào về các triệu chứng cơ, giữa các khoảng thời gian điều trị bằng statin và giả dược. Trong khi có 18 người (tương đương 9% số người tham gia) đã rút khỏi nghiên cứu do không chịu được các triệu chứng về cơ trong khi sử dụng statin, cũng có 13 người (7%) dừng tham gia vì lý do tương tự khi dùng giả dược. Khoảng 70% số bệnh nhân hoàn thành thử nghiệm cho biết đang bắt đầu lại liệu trình sử dụng statin.

Theo nhóm nghiên cứu, độ tuổi trung bình của người tham gia thử nghiệm là 69,5, trong đó triệu chứng đau cơ thường xuất hiện ở nhóm người dùng statin. Họ cho rằng những người gặp các triệu chứng này đúng vào lúc sử dụng statin và nhầm tưởng rằng nguyên nhân là do thuốc. Mặc dù statin có tác dụng phụ và rất ít trong đó là trường hợp nặng, nhưng báo cáo khẳng định không có bằng chứng lâm sàng nào cho thấy thuốc này gây đau cơ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho biết họ mới chỉ theo dõi một loại statin duy nhất.

Trong khi đó, Dịch vụ Y tế quốc gia Anh đã liệt đau cơ vào danh sách các tác dụng phụ của statin. Theo thông báo trên trang chủ, cơ quan này cho biết statin có thể gây kích thích và tổn hại cho cơ, đồng thời khuyến cáo bệnh nhân báo cho bác sĩ nếu gặp các triệu chứng đau, nhức mỏi cơ không giải thích được, chẳng hạn như đau mà không phải do vận động.

Bình luận về nghiên cứu trên, chuyên gia y tế tim mạch Tim Chico thuộc trường Đại học Sheffield (Anh) cho biết việc cung cấp cả statin và giả dược có thể giúp người bệnh hiểu rõ nguyên nhân của các tác dụng phụ, có thể ứng dụng liệu pháp này với những loại thuốc khác. Ông nhấn mạnh nhiều người có quan điểm chắc chắn về việc statin gây đau cơ ngay cả khi họ chưa từng sử dụng, đồng thời hy vọng nghiên cứu sẽ làm thay đổi quan điểm trên, từ đó khiến mọi người sẵn sàng tham gia các thử nghiệm tương tự.

Minh Tuấn

Tin liên quan

Nghiên cứu mới về thời gian miễn dịch của những người mắc COVID-19

Một nghiên cứu mới tại Anh đã phát hiện ra rằng "miễn dịch tế bào" đối với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn tồn tại sau 6 tháng ở những người có triệu chứng nhẹ hoặc không có biểu hiện mắc COVID-19. Điều này cho thấy họ có khả năng đề kháng ở mức độ nhất định trong thời gian đó. Nghiên cứu này đã được đăng trên trang bioRxiv.


Nghiên cứu mới mở ra hy vọng về phòng ngừa virus HIV

Việc ngăn ngừa virus HIV gây Hội chứng Suy giảm Miễn dịch ở người (AIDS) đang đứng trước bước ngoặt mang tính cách mạng, sau khi những thử nghiệm ban đầu cho thấy việc cấy ghép một thiết bị với kích cỡ chỉ bằng que diêm có thể giúp ngăn chặn sự lây nhiễm ở những người có nguy cơ cao trong khoảng thời gian lên tới một năm.Đề xuất