Nghiên cứu mới của Pfizer/BioNTech cho thấy các kháng thể ngăn chặn Omicron vẫn tồn tại 4 tháng sau mũi vaccine thứ ba

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nghiên cứu mới trong phòng thí nghiệm của Pfizer/BioNTech cho biết trong vòng 4 tháng sau khi tiêm mũi thứ ba, các kháng thể do vaccine tạo ra vẫn có khả năng ngăn chặn biến thể Omicron.

Nghien cuu moi cua Pfizer/BioNTech cho thay cac khang the ngan chan Omicron van ton tai 4 thang sau mui vaccine thu ba hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Vienna, Áo. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Các kháng thể được hiểu là sẽ giảm dần sau khi tiêm. Đặc biệt sự xuất hiện của biến thể Omicron đã thu hút sự quan tâm vì ngay sau khi tiêm liều thứ hai vaccine ngừa COVID-19 được 1 tháng, mức độ kháng thể gần đạt đỉnh, song các kháng thể có khả năng ngăn chặn Omicron lại rất ít và thậm chí không thể tìm thấy ở nhiều đối tượng. Những kháng thể ngăn chặn Omicron thậm chí còn ít hơn thời điểm chuẩn bị tiêm mũi tăng cường thứ 3.

Mũi thứ 3 vaccine có tác dụng xây dựng lại tuyến bảo vệ miễn dịch chống biến thể Omicron, nhưng cũng làm tăng khả năng phản ứng miễn dịch bằng cách tạo ra lượng kháng thể mạnh hơn. Phạm vi bảo vệ lớn hơn này rất hữu ích đối với các biến thể và các nhà nghiên cứu cho rằng đây chính là lý do cần tiêm mũi thứ 3.

Nghiên cứu đã đưa ra gợi ý đầu tiên về thời gian và khả năng bảo vệ của vaccine phòng COVID-19.

Nhìn chung các nghiên cứu đều cho thấy dù khả năng chống biến thể Delta hay Omicron có khác nhau thì việc tiêm mũi thứ 3 vaccine vẫn có khả năng ngăn chặn bệnh chuyển nặng. Một tháng sau khi tiêm mũi thứ 3 vẫn còn có khả năng giảm nguy cơ nhập viện từ 92% xuống còn 83%.

Pfizer và BioNTech cho biết sẽ sớm thử nghiệm cả liều thứ tư của vaccine gốc và mũi tiêm tăng cường đặc trị Omicron trong các thử nghiệm trên người. Các công ty của Pfizer và BioNTech đã có kế hoạch sản xuất 4 tỷ liều vaccine trong năm nay.


Kiều Trang

Tin liên quan

Khả năng phát hiện biến thể Omicron qua xét nghiệm bằng nước bọt

Một nghiên cứu mới công bố của Đại học Y tế cộng đồng Yale cho biết bộ xét nghiệm COVID-19 bằng nước bọt có thể hiệu quả hơn trong việc phát hiện Omicron. Trước đó, có nhiều trường hợp xét nghiệm tại nhà cho kết quả âm tính ngay cả khi họ đã nhiễm biến thể Omicron.Đề xuất