Nghiên cứu của Israel về hiệu quả mũi tiêm tăng cường vaccine của Pfizer ngừa COVID-19

Dữ liệu ban đầu về hiệu quả mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech được Bộ Y tế Israel công bố mới đây cho thấy nguy cơ biến chứng nặng giảm đáng kể ngay sau khi tiêm. Tuy nhiên, kết quả này còn cần nghiên cứu sâu để kiểm chứng.

Nghien cuu cua Israel ve hieu qua mui tiem tang cuong vaccine cua Pfizer ngua COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 12/7/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 9 vừa qua, giai đoạn biến thể Delta của virus SARS-CoV-22 lây lan mạnh, các nhà nghiên cứu tại Israel theo dõi hơn 1,4 triệu người đã tiêm hai 2 mũi vaccine trước đó ít nhất 5 tháng, một nửa trong số đó đã tiêm mũi thứ ba ít nhất một tuần trước khi tham gia nghiên cứu. Kết quả cho thấy những người được tiêm mũi tăng cường giảm tới 93% nguy cơ phải nhập viện liên quan tới COVID-19, giảm 92% nguy cơ bệnh nặng và 81% nguy cơ tử vong so với nhóm đối chứng. Độ tuổi trung bình trong nghiên cứu là 52. Hai nhóm đối tượng có lối sống và tình trạng sức khỏe tương tự nhau.

Nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí The Lancet. Tuy nhiên, đây không phải là cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát, do đó các dữ liệu trên chưa thể chứng minh được nguyên nhân và kết quả. Ngoài ra, hiệu quả bảo vệ của mũi vaccine bổ sung chưa rõ ràng khi các đối tượng tham gia thử nghiệm không được theo dõi trong hơn 2 tháng và 50% những người này chỉ được theo dõi trong chưa đầy 2 tuần.

Trước đó, ngày 14/10, các quan chức y tế Israel đã khuyến nghị rằng mũi bổ sung vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech giúp nâng cao khả năng ngăn chặn biến chứng nặng đối với những người từ 40 tuổi trở lên. Theo tiến sỹ Sharon Alroy-Preis - Giám đốc Dịch vụ y tế công thuộc Bộ Y tế Israel, chương trình tiêm vaccine bổ sung, hiện đã được triển khai với khoảng 50% dân số Israel, đang bắt đầu có hiệu quả ngăn chặn lây nhiễm dịch COVID-19.

Phương Oanh

Tin liên quan

Sống chung an toàn với COVID-19: Hãng Moderna và Johnson&Johnson công bố dữ liệu về liều vaccine tăng cường

Ngày 12/10, các hãng dược phẩm Moderna và Johnson&Johnson (J&J) của Mỹ đều công bố dữ liệu về liều vaccine tăng cường của mình trong bối cảnh ủy ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ nhóm họp trong hai ngày 13-14/10 để thảo luận về vấn đề này.


Mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường của Pfizer/BioNTech cải thiện phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân ung thư xạ trị

Một nhóm nhà khoa học Mỹ vừa tiến hành nghiên cứu về hiệu quả phòng chống COVID-19 của mũi tiêm thứ 3 đối với bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng hóa chất. Kết quả nghiên cứu cho 80% trường hợp tiêm mũi thứ 3 của hãng Pfizer/BioNTech có sự cải thiện rõ ràng về kháng thể COVID-19, qua đó xác định hiệu quả của mũi tiêm tăng cường này trong việc bảo vệ nhóm người dễ bị tổn thương này trước nguy cơ mắc bệnh hoặc gặp biến chứng nặng của COVID-19.Đề xuất