Nghiên cứu: 50% số người nguy cơ gặp chứng rối loạn tâm thần trước 75 tuổi

Khoảng 50% số người trước 75 tuổi có nguy cơ mắc ít nhất một trong số các chứng rối loạn tâm thần. Đây là kết quả nghiên cứu mới do Đại học Queensland (Australia) và Đại học Y Harvard (Mỹ) tiến hành và công bố trên tạp chí Lancet Psychiatry ngày 30/7.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 156.331 người trưởng thành sinh sống tại 29 quốc gia và khu vực trong giai đoạn từ năm 2001-2022. Kết quả cho thấy có tới 46,4% số nam giới và 53,1% số nữ giới trước 75 tuổi có nguy cơ mắc các chứng rối loạn tâm thần. Hai biểu hiện rối loạn phổ biến ở nam giới bao gồm “lạm dụng đồ uống có cồn” và “trầm cảm”, trong khi ở nữ giới là “trầm cảm” và “chứng ám ảnh chuyên biệt” (tức là chứng ám ảnh sợ hãi về một vài vật thể hoặc một vài hành động cụ thể).

Nghiên cứu chỉ ra rằng những rối loạn kể trên thường bắt đầu xuất hiện từ thời thơ ấu, thanh thiếu niên hoặc thanh niên. Giáo sư Viện não Đại học Queensland John McGrath, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết tuổi khởi phát bệnh sớm nhất là 15 tuổi, trong khi tuổi khởi phát trung bình lần lượt là 19 và 20 tuổi đối với nam giới và nữ giới. Giáo sư McGrath nhấn mạnh kết quả trên thể hiện tỷ lệ rối loạn sức khỏe tâm thần ở mức cao, đòi hỏi chú trọng đầu tư vào lĩnh vực khoa học thần kinh cơ bản để hiểu hơn về quá trình rối loạn phát triển.

Giáo sư Đại học Y Harvard Ronald Kessler, đồng tác giả nghiên cứu, cho rằng khi hiểu hơn về giai đoạn các rối loạn khởi phát, các chuyên gia có thể điều chỉnh hệ thống y tế công cộng, phân bổ nguồn lực đảm bảo hỗ trợ kịp thời và phù hợp những người thuộc nhóm nguy cơ.

Mai Nguyễn

Tin liên quan

Cảnh báo những rủi ro từ việc thiếu ngủ

Các nhà khoa học quốc tế tin rằng ngay cả những thói quen tưởng chừng vô hại, chẳng hạn như thức khuya và dậy muộn, cũng có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, mất trí nhớ, tăng cân, huyết áp cao và tiểu đường…Đề xuất