Nghị quyết 68/NĐ-CP: "Đỡ gánh nặng" cho doanh nghiệp và người dân

Sau hơn 1 tháng thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, phản hồi từ các đối tượng hưởng lợi cùng các địa phương đều rất tích cực. Nếu so sánh với các gói hỗ trợ trước đây mà doanh nghiệp và người lao động phản ánh là có quá nhiều tiêu chí và tiếp cận rất khó khăn thì Nghị quyết 68 được coi là chính sách thực sự đơn giản, thân thiện với người lao động và kể cả doanh nghiệp nhờ vào việc đã cắt giảm được 2/3 số thủ tục hành chính phải thực thi, khiến cho các đối tượng thụ hưởng dễ dàng tiếp cận chính sách, đáp ứng niềm tin và lòng mong mỏi của người dân vào chính sách an sinh xã hội.

Nghi quyet 68/ND-CP: "Do ganh nang" cho doanh nghiep va nguoi dan hinh anh 1100 suất quà được trao cho lực lượng công tác tại khu cách ly phong tỏa khu chung cư 310 Minh Khai. Ảnh: TTXVN phát

Báo cáo từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho thấy, tính đến đầu tháng 9/2021, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã xác nhận danh sách hơn 795 nghìn người lao động thuộc gần 29,4 nghìn đơn vị tại 62/63 tỉnh, thành phố thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Theo đó, gồm hơn 613 nghìn người tạm hoãn hợp đồng lao động, hàng trăm nghìn người phải chịu mất việc và gần 80 nghìn người ngừng việc được nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Ngoài ra, còn có trên 45.800 lao động bị ngừng việc do dịch COVID-19 cũng được vay vốn trả lương ngừng việc; trên 35,5 nghìn lao động được đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất. Song song đó, cơ quan này cũng đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho 471 đơn vị với 87.237 lao động tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất với số tiền 588,3 tỷ đồng tại 47/63 tỉnh, thành phố...

Nghị quyết 68/NĐ-CP đặt mục tiêu tập trung hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch và đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng, về cơ bản, việc triển khai chính sách đã bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn đã được tạo điều kiện thuận lợi và dễ dàng hơn trong tiếp cận chính sách hỗ trợ, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, chưa thể dự báo thời điểm kết thúc, thị trường lao động từ nay đến cuối năm diễn ra theo kịch bản rất khó nhận định. Nghị quyết 68 và các chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp đã phát huy hiệu quả trong việc đảm bảo an sinh xã hội, giúp người lao động ổn định cuộc sống và thực sự trở thành "chỗ dựa", giúp họ có nguồn tài chính vượt qua khó khăn, duy trì cuộc sống, vơi bớt những áp lực về kinh tế trong mùa dịch. Cũng nhờ các chính sách này mà nhiều doanh nghiệp cùng các đơn vị sử dụng lao động đã tiết giảm kinh phí do được giảm mức đóng vào quỹ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; đồng thời, được hỗ trợ kinh phí đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề đề duy trì việc làm cho người lao động.

Bà Đỗ Thị Hằng, Giám đốc Công ty TNHH MTV May Phú Cường cho biết, công ty thường xuyên tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 100 lao động, với ngành nghề kinh doanh chủ yếu là may mặc, gia công hàng dệt may xuất khẩu. Tuy nhiên, từ khi dịch COVID–19 bùng phát, khiến công ty rơi vào tình trạng khó khăn, nguyên liệu đầu vào không nhập khẩu được dẫn đến các dây truyền sản xuất ngừng hoạt động khiến một số lao động thời vụ đã phải tạm thời nghỉ việc.

Để duy trì nguồn nhân lực sau khi dịch bệnh được kiểm soát, công ty vẫn phải "giữ chân" một số lao động có tay nghề để làm việc cầm chừng và vẫn phải chi trả lương hàng tháng. Đối với những lao động tạm thời nghỉ việc công ty vẫn phải trả lương tối thiểu để đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động. Sau khi dịch được khống chế, công ty sẽ gọi những lao động này vào làm tiếp tại công ty. Rất may, là qua tuyên truyền, doanh nghiệp đã tiếp cận được gói hỗ trợ của Chính phủ và nhờ hội tụ đủ các điều kiện, doanh nghiệp đã được giải ngân vốn vay gần 230 triệu đồng một cách thuận lợi. Với gói hỗ trợ này, công ty đã nhanh chóng chi trả lương cho người lao động, giúp họ duy trì sinh hoạt hàng ngày, ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất tại công ty.

Từ thực tiễn triển khai của địa phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, tính đến ngày 7/9, toàn thành phố đã hỗ trợ được hơn 946 tỷ đồng cho các đối tượng theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết 15/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân thành phố về một số chính sách đặc thù hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 đã được các sở, ngành có liên quan cùng các địa phương nhanh chóng thực hiện.

Mặc dù trong bối cảnh giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, nhưng các đơn vị, nhất là ngành lao động - thương binh và xã hội đã khắc phục mọi khó khăn để rà soát, thẩm định hồ sơ, phê duyệt danh sách và tổ chức chi trả cho các đối tượng, bảo đảm kịp thời, đúng quy định, đúng đối tượng, góp phần vào việc chăm lo đời sống nhân dân và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Tuy vậy, trong quá trình triển khai vẫn còn có sự chậm trễ, có nơi, có lúc vẫn chờ đợi người dân đến mà chưa chủ động đến với người dân để hướng dẫn tiếp cận, tạo điều kiện giúp người dân được hưởng chính sách một cách nhanh nhất. Có một số đối tượng còn chưa được bao phủ bởi chính sách hỗ trợ. Việc xét duyệt đối tượng cũng gặp không ít khó khăn do đa số lao động không có hợp đồng lao động…đại diện thành phố Hà Nội cho hay.

Trước thực trạng này, cũng như nhiều địa phương khác, thành phố Hà Nội kiến nghị các cấp, ngành liên quan cần tiếp tục rà soát lại, điều chỉnh hướng dẫn cho phù hợp thực tế với mục tiêu là bao phủ các đối tượng thụ hưởng chính sách đúng quy định, đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm rõ, hiểu rõ quyền lợi của mình; đồng thời, nhanh chóng hướng dẫn người lao động, hộ kinh doanh và doanh nghiệp trên địa bàn làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ theo quy định.

Ngọc Quỳnh

Tin liên quan

Đắk Lắk rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, để gói hỗ trợ đến với người khó khăn nhanh nhất

Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19 được đánh giá là quyết sách kịp thời, hợp lý, hợp lòng dân trong bối cảnh khó khăn chung như hiện nay. Tỉnh Đắk Lắk đang đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết nhằm đưa chính sách vào cuộc sống, đến đúng đối tượng thụ hưởng theo phương châm "hồ sơ đến đâu, giải quyết đến đấy".


Thành phố Hồ Chí Minh: Đề xuất kéo dài các gói hỗ trợ cho đối tượng chính sách, khó khăn bị ảnh hưởng do dịch COVID-19

Do dịch COVID-19 kéo dài, ngày 30/8, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chi bổ sung 9.247 tỷ đồng hỗ trợ gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, lao động tự do, người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.


Gần 49.000 lao động Đắk Lắk được hưởng các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 3.000 đơn vị, doanh nghiệp với gần 49.000 lao động được thụ hưởng chính sách; tổng số tiền gần 18,2 tỷ đồng.


Về việc thực hiện hỗ trợ khẩn cấp người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19

Sáng 17/8, thông tin từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, Bộ vừa có văn bản gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg về việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp đối với người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, yêu cầu các địa phương chủ động thực hiện hỗ trợ tiền ăn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu theo quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP.


Hơn 209.000 lao động được xác nhận để hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tính đến hết ngày 5/8, cơ quan này đã thực hiện xong việc gửi thông báo điều chỉnh mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 375 nghìn đơn vị sử dụng lao động, tương ứng 11,238 triệu lao động. Số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022) khoảng 4.322 tỷ đồng.


Nghị quyết 68 tiếp sức doanh nghiệp, người lao động vượt qua đại dịch

Trước sức nóng và tình hình lây lan nhanh, khó kiểm soát của dịch COVID-19 trên cả nước, đã có rất nhiều tỉnh, thành phố buộc phải áp dụng các chỉ thị về giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc và tạm ngưng một số hoạt động sản xuất kinh doanh. Điều này tiếp tục gây sức ép cho người sử dụng lao động, người lao động và đời sống nhân dân.


Tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động khi thực hiện Nghị quyết 68

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đã và đang tác động, ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, ngày 1/7 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Theo Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, mục tiêu của Nghị quyết tập trung vào hai đối tượng người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng sâu do tác động của dịch, trong đó chủ yếu là công nhân và người lao động trực tiếp.Đề xuất