Nghệ nhân Lương Văn Nghiệp giữ hồn dân ca Thái ở bản Cằng

Nghệ nhân Lương Văn Nghiệp (SN 1957) ở bản Cằng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An – người lớn lên với những lời ru, những tiếng khèn pè, tiếng pí: “Từ khi mới lọt lòng, tôi đã được đắm mình trong những bài hát ru, những giai điệu êm đềm của tiếng khèn, tiếng pí. Lớn thêm một tý, theo bố, theo mẹ đến vui hội bản, những âm thanh, giai điệu của ngày hội thấm dần vào máu thịt rồi trở thành niềm đam mê lúc nào không hay...”.

Say mê những làn điệu dân ca, dân vũ và nhạc cụ của dân tộc mình, ngay từ khi còn rất nhỏ ông Nghiệp đã học hỏi những làn điệu dân ca, những điệu múa, cách đánh chiêng, thổi khèn thậm và cả khắc luống. Ngay từ khi còn nhỏ nghệ nhân Lương Văn Nghiệp đã trở thành một tài năng văn nghệ và ông được dân bản tin yêu và không tiếc công sức truyền dạy vốn quý trong kho tàng văn hóa dân gian dân tộc Thái.

Khi 18 tuổi ông lên đường nhập ngũ nhưng vẫn không quên cất lên những làn điệu dân ca của đồng bào mình. Có những khi trên đường hành quân dừng chân nơi cánh rừng ông lại chặt nứa, chế tác hành khèn, thành pí, cất lên những âm núi rừng xua tan những những vất vả, mệt nhọc trong suốt hành trình.

Nghệ nhân Lương Văn Nghiệp đang chế tác nhạc cụ.

uất ngũ trở về quê hương, Lương Văn Nghiệp làm Bí thư Chi đoàn bản, tích cực hoạt động trong phong trào thanh niên, đặc biệt là phong trào văn hóa- văn nghệ. Với niềm yêu nghề ông đã cống hiến hết mình cho công việc, phong trào văn hóa- văn nghệ xã Môn Sơn phát triển mạnh, trở thành một “điểm sáng” của huyện, của tỉnh nhờ một phần công sức, trí tuệ và bầu nhiệt huyết của ông.

Khi về hưu, ông lại tranh thủ vào rừng lấy cây nứa, cây gỗ về chế tác các loại nhạc cụ, rồi hướng dẫn các cháu nhỏ tập hát, tập múa và thổi khèn trong những ngày hè oi ả. Hàng năm, ông cũng đã truyền dạy tại các lớp truyền dạy chế tác và sử dụng nhạc cụ dân tộc Thái do huyện Con Cuông tổ chức.

Ngây ngất tiếng đàn xi xa lo .

Nghệ nhân Lương Văn Nghiệp hiện đảm nhận vai trò Chủ nhiệm CLB Dân ca Thái bản Cằng. CLB của ông luôn là nòng cốt của Đoàn NTQC xã và huyện, mang về nhiều giải cao tại các đợt liên hoan, giao lưu và hội diễn ở cấp huyện và cấp tỉnh. Năm 2015, CLB Dân ca Thái bản Cằng của ông Lương Văn Nghiệp được ngành chọn là mô hình cấp tỉnh và cũng trong năm này, ông Lương Văn Nghiệp được nhà nước phong danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, là sự ghi nhận xứng đáng với công sức, trí tuệ mà ông đã đóng góp trong hàng chục năm qua.
Thanh Bình

Đề xuất