Nghe nhạc trong phòng mổ giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn

Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Đây là những công bố mới nhất của các nhà khoa học Anh sau khi thực hiện nghiên cứu thử nghiệm đối với khoảng 7.000 bệnh nhân. 

Các nhà khoa học cho biết những bệnh nhân tiến hành phẫu thuật được gợi ý có thể lựa chọn thể loại âm nhạc họ muốn nghe trong quá trình điều trị.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một phân tích tổng tất cả các thử nghiệm ngẫu nhiên để đưa ra sự so sánh giữa việc sử dụng liệu pháp âm nhạc trước, trong và sau khi phẫu thuật với cách thức chăm sóc bình thường hoặc can thiệp không dùng thuốc khác như massage và thư giãn ở giai đoạn phục hồi của người bệnh sau phẫu thuật.

Các kết quả được công bố trên tạp chí The Lancet, cho thấy bệnh nhân cảm thấy ít lo lắng hơn đáng kể cũng như thoải mái, bình tĩnh hơn khi được nghe nhạc trong quá trình phẫu thuật. Họ cũng cần thuốc giảm đau ít hơn và bớt đau hơn so với các bệnh nhân không sử dụng liệu pháp này.

Quá trình nghiên cứu cũng chỉ ra nếu bệnh nhân nghe nhạc trước khi phẫu thuật thì kết quả sẽ tốt hơn là chỉ nghe trong hoặc sau phẫu thuật. Và khi bệnh nhân được lựa chọn âm nhạc của riêng mình, họ cũng cảm thấy sự đau đớn được giảm nhẹ hơn khi phải sử dụng thuốc giảm đau.

Dựa trên kết quả này, nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch tiến hành một chương trình thí điểm giới thiệu âm nhạc tại Bệnh viện Hoàng gia London cho phụ nữ sinh mổ và phẫu thuật tử cung nội soi.

Các bệnh nhân sẽ thiết lập danh sách âm nhạc mà họ muốn nghe trên thiết bị chuyên dụng được kết nối với một chiếc gối với loa sẵn có, và sau đó các nhà nghiên cứu sẽ phân tích hiệu quả của thử nghiệm này trong thực tế./.


Đề xuất