Nghề làm hương trầm ở Phja Thắp

Với thành phần nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên, những que hương ở Phja Thắp tạo nên mùi cay cay, nồng nồng do thành phần từ lá của cây trầm.Người dân tộc nơi đây luôn tâm niệm loại cây sống cheo leo trên các vách núi đá, hút linh khí đất trời vì thế những bộ phận của nó đều có mùi hương nồng lạ.
 
Cây mai được lựa chọn làm thân hương vì độ dẻo dai của gỗ. 

 Thân hương thường được dùng bằng gỗ cây mai vì nó dẻo và dễ bắt lửa. Cây mai được lấy ở trên rừng rồi chẻ mai bằng tay, vót các que mai cũng phải nhỏ, tròn đều mới gọi là đạt. Tre phải ngâm nước 2-3 ngày mới mang ra dùng. 

Chất keo dính dùng để dính bột trầm với thân hương được làm từ những lá keo phơi khô, loại lá này là đặc trưng duy nhất chỉ có làng làm hương Phja Thắp trên Cao Bằng trồng được. 

 Trầm hương được làm thủ công và được phơi khô trước khi được trộn với bột lá lầm tấm để tẩm vào que mai. 

Nhúng hương vào nước keo rồi tẩm với hỗn hợp gồm mùn cưa và bột trầm, cứ làm đi làm lại 4 lần để cho ra được một que hương chắc và đẹp. 

 Nhúng hương vào nước keo rồi tẩm với hỗn hợp gồm mùn cưa và bột trầm, cứ làm đi làm lại 4 lần để cho ra được một que hương chắc và đẹp. 

 Để que hương đạt đến độ khô nhất định, người phơi hương phải chọn thời điểm phơi hương là giữa trưa khi nhiệt độ trong ngày là cao nhất. 

 Ngoài sàn nhà, ruộng là nơi được tận dụng triệt để sau mùa gặt để làm diện tích phơi hương. 

 Hương được phơi khô trước khi chuyển đến tay người tiêu dùng. 


 

 

Đề xuất