Nghệ An: Xuất hiện gia súc chết do rét đậm, rét hại

Tại Nghệ An, trong 2 tuần qua xuất hiện đợt rét đậm, rét hại nặng nhất trong vòng nhiều năm nay. Rét đậm, rét hại kèm theo mưa phùn đang làm ảnh hưởng đến an toàn cho đàn gia súc.

Nghe An: Xuat hien gia suc chet do ret dam, ret hai hinh anh 1Ngoài trâu bò, huyện Con Cuông cũng ghi nhận một số con lợn chết vì rét. Ảnh: nongnghiep.vn

Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện trâu, bò chết do rét đậm, rét hại. Trong đó, huyện miền núi Con Cuông đã có ít nhất 35 con gia súc bị chết, huyện Quế Phong có trên 100 con gia súc bị chết, các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Tân Kỳ cũng đã có trên 45 con gia súc bị chết.

Đại diện UBND các huyện cho biết, hiện nay chưa thống kê được chính xác số gia súc bị chết và nguyên nhân cụ thể, tuy nhiên, theo báo cáo sơ bộ của các xã và nông dân, số gia súc bị chết chủ yếu là trâu bò, lợn, dê và phần lớn được nông dân thả nuôi tự do trong rừng, thiếu các điều kiện chăm sóc, che chắn chuồng nuôi. Trong đó có những gia đình thả rông gia súc trong rừng, hàng ngày không đưa gia súc về chuồng, thỉnh thoảng mấy ngày mới lên kiểm đếm, trông coi một lần.

Tỉnh Nghệ An đang khuyến cáo nông dân thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp bảo vệ an toàn đàn gia súc trước diễn biến của thời tiết rét đậm, rét hại, trong đó có việc tuyệt đối không thả rông gia súc trong rừng. Cùng với đó, tỉnh nhân rộng các mô hình hay trong việc phòng chống rét cho gia súc, như đốt lửa gần chuồng nuôi, tăng chất dinh dưỡng và bổ sung nước muối trong khẩu phần ăn hàng ngày cho gia súc.

Tuy nhiên hiện nay, tại một số địa phương trong tỉnh, nhất là tại các huyện miền núi, công tác phòng chống rét cho gia súc gặp nhiều khó khăn, chủ yếu do nông dân tự thực hiện. Trong khi đó, thói quen, tập tục thả rông gia súc trong rừng, ít được chăm sóc về công tác thú y, kỹ thuật nuôi đang tồn tại ở nhiều hộ nông dân miền núi.

Nguyễn Văn Nhật

Tin liên quan

Hơn 100 con gia súc ở Lai Châu bị chết do rét

Ngày 13/1, ông Phạm Anh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu) cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục tăng cường trong những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Lai Châu giảm mạnh. Nhiệt độ phổ biến từ 4 - 7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và xảy ra băng giá, sương muối, trời rét đậm, rét hại bao phủ trên diện rộng. Rét đậm, rét hại đã làm hơn 100 con gia súc bị chết, gây thiệt hại đến chăn nuôi, ảnh hưởng tới đời sống của người dân.


Vùng núi Bắc Bộ còn băng tuyết, cần tăng cường phòng, chống rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi

Phóng viên TTXVN tại các địa phương đưa tin, từ rạng sáng 12/1, băng tuyết đã xuất hiện khắp đỉnh núi Khoang La San (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) - cực Tây của Tổ quốc, nơi có cột mốc số 0, cao hơn 1.860m so với mực nước biển. Đến trưa, băng tuyết tiếp tục phủ trắng các ngọn cây dọc đường lên cột mốc số 0 và khu vực đỉnh núi Khoang La San. Hiện tượng băng tuyết xảy ra tại địa bàn này là điều rất hiếm.


Khẩn trương phòng, chống rét nơi vùng cao

Liên tục trong những ngày qua, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường, thời tiết trên địa bàn tỉnh Sơn La nói chung, huyện Vân Hồ nói riêng đã xảy ra rét đậm, rét hại gây ảnh hưởng đến sản xuất, chăn nuôi và đời sống của nhân dân. Nhằm giảm thiểu thiệt hại, các cấp chính quyền và nhân đân trên địa bàn tỉnh Sơn La đã chủ động trong phòng, chống rét cho người, cây trồng, vật nuôi.


Yên Bái: 18 gia súc chết vì rét đậm, rét hại

Do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục tăng cường trong những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Yên Bái giảm mạnh, đặc biệt ở các huyện vùng cao nhiệt độ trung bình xuống dưới 3 độ C; một số nơi nhiệt độ dưới 0 độ C, xuất hiện băng giá. Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, tính đến 11 giờ ngày 12/1, trên địa bàn tỉnh đã có 18 con trâu, bò bị chết rét, ước thiệt hại khoảng 480 triệu đồng.Đề xuất