Nghệ An phòng chống rét cho đàn vật nuôi

Tỉnh Nghệ An đang tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn; các phòng, ban, đơn vị liên quan triển khai, thực hiện các biện pháp phòng, chống rét; ký cam kết với các hộ chăn nuôi tuyệt đối không thả rông gia súc trong mùa đông.

Bên cạnh đó, những hộ chăn nuôi nào cố tình thả rông gia súc, không thực hiện các biện pháp phòng chống rét nếu bị thiệt hại thì không hỗ trợ thiệt hại theo quy định của Nhà nước. Cùng với đó, thành lập các đoàn kiểm tra cấp huyện, cấp xã xuống tận thôn, bản, hộ dân để kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, biện pháp chống rét cho đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt chú trọng các khu vực vùng núi, núi cao.

Nghe An phong chong ret cho dan vat nuoi hinh anh 1 Huyện Quế Phong đã thành lập các tổ tuyên truyền, phân công cán bộ cán bộ phụ trách thôn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng, chống rét cho gia súc. Ảnh: TTXVN phát

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh tăng cường kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống rét; chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y chuẩn bị đầy đủ vật tư, vắc xin cho đợt tiêm phòng gia súc, gia cầm trong vụ Xuân.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Nghệ An hiện có tổng đàn trâu 268.857 con, tổng đàn bò 501.037 con. Tại địa phương trong những ngày gần đây, thời tiết diễn biến phức tạp, nhiệt độ nhiều nơi xuống thấp gây nên hiện tượng rét đậm, rét hại, đặc biệt là các địa phương ở vùng núi cao. Thống kê chưa đầy đủ ở các địa phương trong tỉnh đã có trên 1.348 con gia súc, gia cầm bị chết do rét.

Nghe An phong chong ret cho dan vat nuoi hinh anh 2Các địa phương yêu cầu người dân đưa trâu bò về nơi tập kết, quây bạt, đốt lửa ấm, cho ăn đầy đủ để đàn gia súc trụ vững trong những ngày giá rét. Ảnh: TTXVN phát

Các địa phương có số lượng gia súc, gia cầm chết nhiều là huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương, Con Cuông… Đơn cử, tại huyện Kỳ Sơn, chỉ riêng ngày 23/2 đã có trên 260 con trâu bò bị chết do rét.

Nghe An phong chong ret cho dan vat nuoi hinh anh 3 Các địa phương yêu cầu người dân đưa trâu bò về nơi tập kết, quây bạt, đốt lửa ấm, cho ăn đầy đủ để đàn gia súc trụ vững trong những ngày giá rét. Ảnh: TTXVN phát

Tại những địa phương này, nhiều hộ dân vẫn đang có thói quen nuôi thả rông gia súc, gia cầm; ít đầu tư kiến thức khoa học kỹ thuật, phương thức nuôi mới để đảm bảo an toàn cho đàn gia súc, gia cầm. Trong khi đây là những địa phương chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi của thời tiết; vào mùa đông hàng năm luôn nằm trong vùng có nền nhiệt độ xuống thấp, giá rét.

Nguyễn Văn Nhật

Tin liên quan

Nhiều giải pháp chống đói, rét cho gia súc ở các tỉnh miền núi phía Bắc

Hiện nay, các tỉnh miền núi phía Bắc đang phải hứng chịu một mùa đông lạnh giá, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia từ ngày 19/2 đến ngày 23/2 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng, khu vực vùng núi phía Bắc có khả năng cao xảy ra mưa tuyết và băng giá, nhiệt độ thấp nhất các tỉnh vùng núi, trung du từ 4-6 độ C, khu vực núi cao có nơi xấp xỉ 0 độ C. Trên thực tế cho thấy, băng tuyết đã xuất hiện nhiều nơi như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang... Điều đó có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sản xuất của nhân dân; trong đó có chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhất là việc phòng chống đói rét đối với đàn đại gia súc.


Các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19 đến 23/2/2022, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng trải qua đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Một số nơi ở vùng núi cao có thể xuất hiện băng giá, mưa tuyết. Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, bà con nông dân cần lưu ý một số biện pháp phòng chống rét...Đề xuất