Nghệ An: Hủy nổ thành công quả bom nặng 340kg

Ngày 1/8, tại khe Bu Lộn, bản Thạch Dương, Ban Chỉ huy Quân sự xã Xá Lượng, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tương Dương phối hợp với Ban Công binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tiến hành hủy nổ thành công quả bom còn nguyên kíp nổ nặng 340kg sót lại sau chiến tranh.

Trước đó, vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 30/7, Ban Chỉ huy Quân sự xã Xá Lượng nhận được tin báo của ông Lương Văn Mạnh, công nhân lái máy múc đang đào nền nhà cho bà Lương Thị Thanh (ở bản Ang, xã Xá Lượng) phát hiện vật thể nghi là bom.

Nghe An: Huy no thanh cong qua bom nang 340kg hinh anh 1Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tương Dương, lực lượng Dân quân xã Xá Lượng tiến hành trục vớt, vận chuyển quả bom đến khu vực hủy nổ. Ảnh: TTXVN phát

Nhận được tin báo, Ban Chỉ huy Quân sự xã Xá Lượng đã nhanh chóng cử lực lượng xuống hiện trường, phong tỏa khu vực nghi ngờ có bom, cắm biển khu vực nguy hiểm, tổ chức trực 24/24 giờ không để người và gia súc đến gần.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tương Dương đã tổ chức lực lượng xuống hiện trường xác minh thông tin và xác định vật thể trên là quả bom sót lại sau chiến tranh, có đường kính 41cm, dài 120cm, nặng khoảng 340 kg, loại bom phá nổ bị han rỉ, còn nguyên kíp nổ.

Bằng các nghiệp vụ, Ban Công binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã vô hiệu hóa ngòi nổ, phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tương Dương, lực lượng dân quân xã Xá Lượng trục vớt, vận chuyển đến khu vực hủy nổ tiêu hủy thành công.

Tá Chuyên

Tin liên quan

Sự sống nảy mầm trên những vùng “đất chết” (Bài cuối)

Rà phá bom, mìn sau chiến tranh là công việc nguy hiểm, nặng nhọc, độc hại, là nhiệm vụ chiến đấu giữa thời bình nên thời gian qua vẫn còn những sự cố đáng tiếc. Không ít cán bộ, chiến sĩ công binh hy sinh, chịu thương tật suốt đời trong khi làm nhiệm vụ. Nhưng niềm vui, thành quả từ sự cống hiến, hy sinh của Bộ đội Công binh là các công trình trọng điểm phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước in dấu bước chân người lính - Đại tá Hà Huy Khánh, Phó Tư lệnh Công binh nhấn mạnh điều này trong cuộc phỏng vấn của phóng viên TTXVN về sự hồi sinh của những vùng “đất chết”.


Sự sống nảy mầm trên những vùng “đất chết” (Bài 4)

Màu xanh bình yên trở về trên những vùng đất trước đó đầy bom, mìn đã thúc đẩy điều kiện hình thành các điểm dân cư mới giáp biên giới. Đưa dân đến khu vực này vốn là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm góp phần tạo "phên dậu", thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, thế trận lòng dân vững chắc bảo vệ Tổ quốc. Có đất sạch để xây nhà, canh tác, lao động sản xuất, có đường giao thông cùng các điều kiện về sinh hoạt, học hành, khám chữa bệnh, người dân ở những bản, làng mới này đã yên tâm ổn định cuộc sống, góp phần gìn giữ biên cương.


Sự sống nảy mầm trên những vùng “đất chết” (Bài 3)

Các huyện biên giới của hai tỉnh Lạng Sơn, Hà Giang vốn là những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của bom, mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh. Hàng trăm người khuyết tật trên địa bàn các huyện này vốn là nạn nhân của “tử thần” lẩn khuất trong lòng đất. Tiềm năng đất đai chưa được giải phóng, trong khi nhu cầu canh tác là rất lớn. Đời sống nhiều hộ dân tại các xã giáp biên rất khó khăn vất vả, thiếu thốn trăm bề.


Sự sống nảy mầm trên những vùng “đất chết” (Bài 2)

Lẩn khuất dưới màu xanh bình yên là những quả nổ chực chờ cơ hội gây thương vong cho con người và gia súc. Để góp phần hồi sinh những vùng “đất chết”, trả lại mùa màng bội thu cho người dân, những người lính Công binh đang thận trọng, bảo đảm an toàn trong từng chi tiết khảo sát, dò tìm, xử lý bom mìn, vật liệu nổ.


Sự sống nảy mầm trên những vùng “đất chết” (Bài 1)

Chiến tranh đã đi qua hàng chục năm song một số vùng đất rộng lớn ở khu vực biên giới vẫn bị ô nhiễm bom, mìn. Những tiếng nổ vẫn vang lên sau chiến tranh khiến hàng ngàn người chết hoặc mang thương tật suốt đời... Xương, máu của những cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn rơi trong thời bình.Đề xuất