Nghệ An: Học sinh vùng lũ Kỳ Sơn và nhiều địa phương đã đi học trở lại

Sau hơn 1 tuần bị ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn, ngập lụt và chia cắt tại một số địa phương trong tỉnh Nghệ An khiến học sinh phải nghỉ học, ngày 10/10, học sinh nhiều trường học trên địa bàn đã đi học trở lại.

Nghe An: Hoc sinh vung lu Ky Son va nhieu dia phuong da di hoc tro lai hinh anh 1Nhân viên quân y, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An thăm khám, cấp phát thuốc cho nhân dân vùng lũ ở huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Văn Tý-TTXVN

Kỳ Sơn là một trong những huyện bị ảnh hưởng nặng nề sau đợt lũ ống, lũ quét xảy ra vào ngày 2/10. Trong đó, hai điểm trường bị thiệt hại nặng nề nhất là điểm trường mầm non và tiểu học ở bản Hạ Sơn, xã Tà Cạ.

Để học sinh ở hai điểm trường này sớm đi học trở lại, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo chuyển toàn bộ 20 học sinh tiểu học ở điểm trường lẻ Hạ Sơn về học bán trú tại Trường Phổ thông bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Tà Cạ.

Với học sinh mầm non, do đặc thù độ tuổi của các em còn quá nhỏ, điểm trường chưa khắc phục được hư hỏng nên Phòng Giáo dục và Đào tạo dự kiến trước mắt sẽ mượn nhà của người dân để dạy cho học sinh.

Ông Phan Văn Thiết, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn cho biết, đến ngày 10/10, về cơ bản, học sinh tiểu học và phổ thông trong toàn huyện đã đi học đầy đủ. Huyện cũng chỉ đạo các nhà trường quan tâm từng đối tượng học sinh, kịp thời phụ đạo, bồi dưỡng những em phải nghỉ học dài ngày.

Ngoài huyện Kỳ Sơn, nhiều trường học thuộc các huyện như Thanh Chương, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Quỳnh Lưu, Tân Kỳ bị ngập lụt kéo dài khiến hàng nghìn học sinh phải nghỉ học. Theo thống kê của các Phòng Giáo dục và Đào tạo nói trên, đến ngày 10/10, học sinh tại các địa phương này đã đi học trở lại bình thường.

Ông Trần Xuân Hà, Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện Thanh Chương cho biết, địa phương có 9 trường thuộc vùng sâu trũng, trong đó, có 2 trường tiểu học và 7 trường mầm non. Những trường bị ngập sâu tập trung vào các xã Thanh Khai, Thanh Xuân, Thanh Liên, Thanh Hà, Thanh Lâm và Ngọc Sơn. Hiện nước rút đến đâu các nhà trường và lực lượng chức năng cùng phối hợp dọn dẹp vệ sinh đến đó để đón học sinh trở lại trường, đồng thời tổ chức dạy học bù theo kế hoạch.

Trước đó, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, Nghệ An có 284 trường cho học sinh nghỉ học, trong đó, có 91 trường mầm non, 88 trường tiểu học, 79 trường Trung học cơ sở và 26 trường Trung học Phổ thông. Có hai huyện cho học sinh nghỉ học hoàn toàn là Quỳnh Lưu và Tân Kỳ.

Ngành Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã trao quyền chủ động cho các trường trong việc quyết định cho học sinh nghỉ học khi xảy ra thiên tai, lũ lụt và lập kế hoạch dạy, học bù sau bão lũ. Vì vậy, dựa vào thực tế của từng vùng, miền, Ban Giám hiệu các trường đã có những quyết định kịp thời để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh trong bão lũ, tổ chức dạy bù cho kịp chương trình. Bởi vậy, ngay sau khi nước rút, các trường học đã nhanh chóng vệ sinh trường lớp, thực hiện kế hoạch dạy bù cho học sinh để không bị chậm so với chương trình.

Bích Huệ

Tin liên quan

Chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ tại Nghệ An

Chung tay khắc phục hậu quả thiên tai, giúp người dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định đời sống và sản xuất, sáng 6/10, Đoàn công tác Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố do Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh Trần Kim Yến làm Trưởng đoàn đã trực tiếp đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An trao 2 tỷ đồng, 7 tấn gạo, 140 thùng mì tôm để ủng hộ đồng bào bị mưa lũ trong tỉnh.


Lũ quét kinh hoàng ở biên giới Kỳ Sơn gây thiệt hại hơn 100 tỷ đồng

Ngày 4/10, ông Nguyễn Hữu Minh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, sau hơn hai ngày xảy trận lũ quét kinh hoàng tại địa bàn, đến nay, công tác khắc phục hậu quả đang được chính quyền địa phương, người dân khẩn trương thực hiện. Thiệt hại ban đầu do trận lũ quét gây ra ước tính hơn 100 tỷ đồng.


Nghệ An huy động mọi nguồn lực khẩn trương khắc phục lũ quét ở huyện biên giới Kỳ Sơn

Trận lũ quét rạng sáng 2/10 tại huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) đã làm chết 1 cháu bé 4 tháng tuổi; 14 ngôi nhà bị cuốn trôi; 85 nhà dân và cơ quan hành chính bị ngập. Hiện, nước đang rút, tuy nhiên với lượng bùn đất, đá khổng lồ, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ đang được chính quyền địa phương huy động tối đa lực lượng khẩn trương thực hiện.Đề xuất