Nghệ An hỗ trợ phát triển hiệu quả du lịch cộng đồng

Tỉnh Nghệ An đang thực hiện các giải pháp nhằm phát triển hiệu quả loại hình du lịch cộng đồng, kết nối với các điểm du lịch khác trên địa bàn tỉnh để kéo dài thời gian lưu trú của khách. Tỉnh nghiên cứu để sớm ban hành chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025.

Nghe An ho tro phat trien hieu qua du lich cong dong hinh anh 1Du khách tắm mát và nghỉ dưỡng tại bãi biển Cửa Lò (Nghệ An). Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Nghệ An được đánh giá là địa phương có nhiều tài nguyên để phát triển du lịch cộng đồng. Một số địa phương đã đầu tư để phát triển loại hình du lịch này. Từ năm 2016-2019, huyện Tân Kỳ đã đầu tư trên 5,7 tỷ đồng để làm đường bê tông tại các bản có thể phát triển được du lịch cộng đồng, hỗ trợ mở lớp tập huấn kỹ năng làm du lịch cộng đồng, kỹ năng nấu ăn và tổ chức tham quan học tập tại các địa phương ngoài tỉnh phát triển thành công du lịch cộng đồng.

Tuy nhiên, tại Nghệ An, đến nay, việc phát triển loại hình du lịch này còn chậm, chưa tương xứng với tiềm năng; thiếu sự đầu tư, gắn kết giữa chính quyền địa phương, ngành du lịch và các ngành liên quan trong quản lý, phát triển du lịch cộng đồng. Sản phẩm du lịch còn đơn điệu, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch cộng đồng hạn chế, nguồn nhân lực thiếu và yếu.

Ngoài các điểm du lịch truyền thống như biển Cửa Lò, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên, dự báo trong thời gian tới, khách du lịch có xu hướng chuyển dịch đến các huyện miền Tây Nghệ An và vùng nông thôn để khám phá, trải nghiệm hình thức du lịch mới là du lịch cộng đồng. Theo Sở Du lịch Nghệ An, đây là loại hình du lịch gắn với các giá trị và không gian sống của cộng đồng nhằm đem lại cho du khách những trải nghiệm về sinh thái, bản sắc văn hóa cộng đồng địa phương.

Trong loại hình du lịch này, cộng đồng địa phương tham gia trực tiếp vào hoạt động du lịch, được hưởng lợi ích kinh tế - xã hội từ hoạt động du lịch và có trách nhiệm bảo vệ tài nguyên, môi trường, bản sắc văn hóa của cộng đồng. Đây cũng là loại hình du lịch mang nhiều ý nghĩa kinh tế - xã hội và có tính bền vững cao.

Sở Du lịch Nghệ An cho biết, qua khảo sát thực tế, dự báo giai đoạn từ năm 2020-2025, đối với loại hình du lịch cộng đồng, lượng khách và doanh thu tăng 10 - 12%/năm. Hiện mỗi năm Nghệ An mới chỉ đón được khoảng 20.000 lượt khách, doanh thu trên 4 tỷ đồng.

Nguyễn Văn Nhật

Tin liên quan

Sản phẩm OCOP tạo sức bật cho du lịch phát triển ở huyện Bắc Hà

Với quyết tâm đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao theo đúng lộ trình kế hoạch, nhiều xã vùng cao của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đang nỗ lực xây dựng sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) theo chỉ tiêu 10.2 của tiêu chí 10 về “Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập” cho người dân, đồng thời biến các sản phẩm OCOP trở thành lợi thế thu hút khách du lịch.


Sản xuất hoa cảnh gắn với du lịch cho hiệu quả kinh tế cao

Là một trong 5 ngành hàng tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp, nghề trồng hoa kiểng (cảnh) tại thành phố Sa Đéc với diện tích hơn 600 ha được tập trung trồng nhiều nhất là phường Tân Quy Đông, xã Tân Khánh Đông, phường An Hoà và xã Tân Quy Tây có hơn 2.300 hộ sản xuất hoa kiểng các loại.Đề xuất