Nghệ An hỗ trợ, đầu tư 178 bể bơi và dạy bơi cho trẻ năm 2024

Năm 2024, Nghệ An sẽ hỗ trợ, đầu tư 178 bể bơi (trong đó các xã thuộc khu vực III là 76 bể bơi) và tổ chức dạy bơi cho trẻ trên địa bàn. Đây là nội dung Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đầu tư bể bơi và tổ chức dạy bơi cho trẻ em trên địa bàn vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức ngày 7/7.

Nghe An ho tro, dau tu 178 be boi va day boi cho tre nam 2024 hinh anh 1Dạy bơi cho học sinh ở Nghệ An. Ảnh: nghean.edu.vn

Theo Nghị quyết, mỗi đơn vị cấp xã được hỗ trợ kinh phí đầu tư một bể bơi di động (kích thước tối thiểu 8m x 18m), theo mức: Đơn vị cấp xã thuộc khu vực I, III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được hỗ trợ tối đa 100% kinh phí đầu tư bể bơi nhưng không quá 100 triệu đồng/bể. Đơn vị cấp xã còn lại của tỉnh được hỗ trợ tối đa 70% kinh phí đầu tư bể bơi nhưng không quá 70 triệu đồng/bể.

Đối tượng được hỗ trợ ở cấp xã là các trường, nơi tổ chức dạy bơi cho trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo đang sinh sống tại các xã khu vực III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Giáo viên, hướng dẫn viên của trường phải có Giấy chứng nhận hoàn thành tập huấn chuyên môn đối với người hướng dẫn tập luyện và nhân viên cứu hộ môn bơi, lặn. Mức hỗ trợ tối đa 20 triệu đồng/xã/năm.

Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 01/01/2024 và hết hiệu lực thi hành vào ngày 31/12/2025.

Nghệ An là địa phương chịu ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng và mưa lũ thất thường dẫn đến nguy cơ trẻ em bị đuối nước cao. Theo số liệu báo cáo của UBND tỉnh, từ năm 2016 đến năm 2022, toàn tỉnh có 293 trẻ em tử vong do đuối nước. Tại Nghệ An, tổng số trẻ em, học sinh biết bơi ở bậc Tiểu học đạt 17,3%; bậc Trung học cơ sở 33,6%.

UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo và ban hành nhiều văn bản nhằm tăng cường công tác phòng, chống đuối nước, dạy bơi cho trẻ em và đã đạt được những kết quả nhất định. Các ngành chức năng đã có nhiều biện pháp, giải pháp để hạn chế tai nạn đuối nước. Tuy vậy, tình trạng đuối nước xảy ra vẫn còn nhiều, trẻ em bị đuối nước hầu hết tập trung ở nông thôn, miền núi là nơi có điều kiện kinh tế khó khăn, việc cho con đi tập bơi ở các bể bơi rất hạn chế.

Hiện, toàn tỉnh có 216 bể bơi đạt yêu cầu về kích thước, 76 bể bơi hỗn hợp, bể vầy, lồng tạm, ao, hồ do nhân dân tự tạo để dạy bơi cho trẻ em. Tuy nhiên, các bể bơi hỗn hợp này không an toàn và không đáp ứng yêu cầu theo quy định.

Hầu hết các bể bơi do các cá nhân và doanh nghiệp đầu tư xây dựng với mục đích đầu tư kinh doanh ở các vùng trung tâm có điều kiện kinh tế cao như thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, huyện Diễn Châu... Trẻ em vùng nông thôn, miền núi, trẻ em nghèo việc học bơi rất hạn chế.

Nghị quyết được ban hành nhằm phổ cập bơi cho trẻ em trong độ tuổi 6-15, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước đảm bảo an toàn cho trẻ em; đồng thời duy trì thói quen tập luyện môn bơi để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực cho trẻ em trên địa bàn tỉnh Nghệ An; phát triển hệ thống thiết chế thể thao cơ sở để tổ chức các hoạt động thể thao trên địa bàn dân cư, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa, rèn luyện thể thao của các tầng lớp nhân dân.

Tỉnh phấn đấu đến năm 2025 có 50% trẻ em trong độ tuổi 9-16 được phổ cập bơi, biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; 100% huyện, thành phố, thị xã hoàn thành việc xây dựng mô hình "Trẻ em toàn xã biết bơi", "Học sinh toàn trường biết bơi" và giảm thiếu từ 5-10% số trẻ em tử vong do đuối nước.

Bích Huệ

Tin liên quan

Lạng Sơn trang bị kỹ năng an toàn dưới nước cho trẻ

Lạng Sơn là tỉnh miền núi có nhiều sông suối, hồ đập và các khe thác nước. Điều này luôn tiềm ẩn nguy cơ đuối nước ở trẻ em, nhất là trong dịp hè. Việc trang bị những kiến thức, kỹ năng an toàn dưới nước cho trẻ nhỏ là cần thiết để phòng ngừa tai nạn đuối nước.


Chung tay giúp trẻ em học bơi an toàn

Ngày 24/7, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai phát động Chương trình vận động tài trợ “Chung tay giúp trẻ em học bơi an toàn” nhằm đẩy nhanh hơn nữa việc xây dựng bể bơi trong các trường học. Theo đó, từ nay đến năm 2025, Quỹ sẽ phấn đấu xây dựng thêm 200 bể bơi trong các trường tiểu học và trung học cơ sở, tăng gấp đôi số bể bơi xây dựng hàng năm trong thời gian qua.Đề xuất