Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4): Hiến máu tình nguyện hãy hiến thường xuyên

Nhân kỷ niệm 21 năm Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương mong muốn gửi đến cộng đồng và người dân cả nước thông điệp: Hiến máu cứu người - Hãy hiến thường xuyên.

Ngay toan dan hien mau tinh nguyen (7/4): Hien mau tinh nguyen hay hien thuong xuyen hinh anh 1Các bạn trẻ tham gia hiến máu cứu người tại Ngày hội. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, máu an toàn chỉ có thể được hiến tặng từ những người khỏe mạnh, hiến máu thường xuyên. Việc đảm bảo tuyển chọn, duy trì được nguồn người hiến máu an toàn, thường xuyên, ổn định, đáp ứng được nhu cầu máu cho điều trị là một trong những yêu cầu cơ bản đối với các cơ sở truyền máu; giải pháp quyết định để giảm thiểu tối đa những rủi ro cho người bệnh do lây nhiễm các mầm bệnh.

Theo Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh, hiến máu thường xuyên là những người đủ điều kiện sức khoẻ tham gia hiến máu đều đặn 1-2 lần/năm; sẵn sàng hỗ trợ hiến máu vào những thời điểm khan hiếm máu theo nhu cầu của các cơ sở truyền máu, không chỉ trong những dịp kỷ niệm đặc biệt. Có như vậy, hoạt động hiến máu tình nguyện mới phát triển bền vững, không xảy ra tình trạng thiếu máu theo mùa vụ, thiếu máu theo nhóm máu...

Ngay toan dan hien mau tinh nguyen (7/4): Hien mau tinh nguyen hay hien thuong xuyen hinh anh 2TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương phát biểu tại Ngày hội. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Bác sỹ Bạch Quốc Khánh cho biết, cần kêu gọi mọi người hiến máu thường xuyên vì chất lượng máu của những người hiến máu thường xuyên là tốt nhất trong những người hiến máu tình nguyện. Họ cũng tự biết sàng lọc sức khỏe bản thân, khi thấy không có đủ hay đảm bảo sức khỏe sẽ không tham gia hiến máu.

Một lý do nữa khẳng định tầm quan trọng của việc hiến máu thường xuyên là máu chỉ có thời hạn bảo quản và sử dụng nhất định. Khan hiếm máu đã khó khăn, ảnh hưởng đến hoạt động cấp cứu, điều trị cho người bệnh, nhưng tiếp nhận số lượng máu quá nhiều tại một thời điểm còn khó khăn hơn. Số lượng máu tiếp nhận nếu không được sử dụng hết sẽ bị loại bỏ, rất lãng phí.

Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia Phạm Tuấn Dương chia sẻ, các chế phẩm máu chỉ có thời hạn bảo quản, lưu trữ nhất định: Tối đa 42 ngày với khối hồng cầu được bảo quản ở nhiệt độ 4 - 8 độ C; khối tiểu cầu chỉ bảo quản được tối đa 5 ngày ở nhiệt độ phòng 20 - 24 độ C, kèm lắc liên tục. Sự mất cân đối giữa lượng máu tiếp nhận và nhu cầu sử dụng máu tùy từng nhóm máu vào một số thời điểm có thể ảnh hưởng đến chất lượng lưu trữ, sử dụng của máu.

Ngay toan dan hien mau tinh nguyen (7/4): Hien mau tinh nguyen hay hien thuong xuyen hinh anh 3Ban Tổ chức Ngày hội trao Bằng khen của T.Ư Hội LHTN Việt Nam tặng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Ngày 7/4/2000, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg về vận động và khuyến khích nhân dân hiến máu tình nguyện và lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện. Sự kiện được coi là bước ngoặt quan trọng cho phong trào hiến máu tình nguyện; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động đối với các cấp chính quyền, đoàn thể từ trung ương tới địa phương và các tầng lớp nhân dân trong cả nước.

Kể từ đó đến nay, ngày 7/4 hằng năm đã trở thành dịp để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa cao đẹp của hiến máu cứu người; đồng thời khuyến khích, động viên các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu thường xuyên, nhờ đó đã tạo được phong trào hiến máu lan tỏa, rộng khắp ở các cấp, ngành và toàn xã hội.

PV

Tin liên quan

Khai mạc Lễ hội Xuân hồng lần thứ XIV

Tối 28/2, Lễ hội Xuân hồng lần thứ XIV với thông điệp “Hiến máu an toàn – Đừng ngại COVID” do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội tổ chức đã khai mạc.


Lan tỏa yêu thương giọt máu hồng ở vùng cao Lai Châu

Ngày 9/12, Công ty Điện lực Lai Châu phối hợp với Hội chữ thập đỏ và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện, nhằm hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN lần thứ VI năm 2020 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát động với chủ đề “Lan tỏa yêu thương”.


Hơn 1.000 người tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng xứ Tuyên”

Sáng 30/7, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao thanh thiếu nhi tỉnh, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Ban Tổ chức Chương trình Hành trình đỏ quốc gia, tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng xứ Tuyên”, hưởng ứng Chương trình Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt năm 2020. Hơn 1.000 công đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã tham dự chương trình.


Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020

Ngày 11/6, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức Lễ Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XIV, hưởng ứng Ngày quốc tế người hiến máu 14/6. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm tri ân, biểu dương những tấm gương hiến máu và vận động hiến máu tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước.Đề xuất