Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Thầy thuốc mang quân hàm xanh nơi biên cương

Cùng với nhiệm vụ bảo vệ nơi phên dậu của Tổ quốc, những thầy thuốc mang quân hàm xanh của lực lượng Biên phòng Sơn La đã góp phần giúp người dân nâng cao nhận thức trong việc chăm sóc sức khỏe, qua đó phát huy hiệu quả của việc chữa bệnh ban đầu tại tuyến cơ sở, nhất là trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch COVID-19 hiện nay.

Ngay Thay thuoc Viet Nam 27/2: Thay thuoc mang quan ham xanh noi bien cuong hinh anh 1Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Mường Cai, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Sơn La cấp khám bệnh cho người dân vùng biên huyện Sông Mã. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Gia đình ông Vì Văn Vang ở bản Nà Kham, xã Mường Cai, huyện Sông Mã, thuộc diện hộ nghèo, nhà lại ở xa cơ sở y tế nên ít có điều kiện khám chữa bệnh, theo dõi sức khỏe. Không những thế, do không sống cùng con cái nên mỗi khi trong người thấy mệt mỏi, vợ chồng ông đành nghỉ ngơi và nhờ mua mấy vỉ thuốc chữa cảm cúm thông thường. Nhưng từ khi biết đến cán bộ quân y của Đồn Biên phòng Mường Cai, mỗi khi ốm đau gia đình ông lại nhờ cán bộ đến tận nhà thăm khám và được phát thuốc miễn phí.

Ngay Thay thuoc Viet Nam 27/2: Thay thuoc mang quan ham xanh noi bien cuong hinh anh 2
Ngay Thay thuoc Viet Nam 27/2: Thay thuoc mang quan ham xanh noi bien cuong hinh anh 3Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Mường Cai, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Sơn La, đến tận nhà để khám bệnh cho người dân. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Ông Vì Văn Vang bày tỏ, được cán bộ Biên phòng xuống tận nhà, tận bản khám sức khỏe, bà con ai cũng rất vui. Bà con cảm ơn Bộ đội Biên phòng rất nhiều, trong bản ai cũng muốn có sức khỏe tốt để lao động và cùng bộ đội bảo vệ biên giới.

Do đặc điểm địa hình nên cư dân ở vùng cao, biên giới của huyện Sông Mã thường sống rải rác, đường giao thông đi lại khó khăn. Thêm vào đó, nhiều gia đình còn nghèo nên họ ít có điều kiện để chăm sóc sức khỏe. Hầu hết ở địa bàn vùng biên, cơ sở y tế cũng như đội ngũ y bác sĩ còn thiếu nên chưa thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn.

Ngay Thay thuoc Viet Nam 27/2: Thay thuoc mang quan ham xanh noi bien cuong hinh anh 4Cán bộ quân y của lực lượng Biên phòng Sơn La thăm khám bệnh cho trẻ em vùng biên. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Chị Lò Thị Khiêng, ở bản Nà Kham, xã Mường Cai, huyện Sông Mã, bộc bạch: Nhà chị cách trung tâm xã gần 10km, nên mỗi lần con ốm hoặc người nhà ốm thì phải đi đường khá xa để đến cơ sở y tế. Nhưng thời gian qua, được các cán bộ quân y của lực lượng biên phòng thường xuyên quan tâm đến khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí nên bà con đã bớt phần nào khó khăn.

Huyện Sông Mã có 4 xã biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Đây là 4 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Những năm qua, bà con nhân dân khu vực biên giới luôn được sự quan tâm đặc biệt từ rất nhiều chính sách của Đảng, Nhà nước, trong đó có lực lượng Bộ đội Biên phòng đóng chân trên địa bàn. Hằng ngày, những thầy thuốc mang quân hàm xanh đã không quản khó khăn đến tận các thôn, bản xa xôi thực hiện công việc chăm lo sức khỏe cho đồng bào.

Thiếu tá Hà Đức Thiện, cán bộ quân y Đồn Biên phòng Mường Cai thông tin, hằng năm bộ phận quân y của đơn vị đã có kế hoạch để chủ động thăm khám sức khỏe cho bà con nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Bà con ở vùng biên, cuộc sống còn nhiều khó khăn nên ít có điều kiện chữa trị ở các cơ sở chuyên khoa. Vì vậy, định kỳ hằng tháng, hằng quý, quân y đồn đã triển khai hoạt động thăm khám, cấp thuốc miễn phí, bảo đảm sức khỏe cho bà con.

Ngay Thay thuoc Viet Nam 27/2: Thay thuoc mang quan ham xanh noi bien cuong hinh anh 5Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Mường Cai, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Sơn La, kiểm tra sức khỏe cho người dân vùng biên huyện Sông Mã. Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN

Xã vùng biên Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, có hơn 100 hộ dân, chủ yếu thuộc các dân tộc Mông, Thái... Nhiều năm trước, cứ mỗi khi có người ốm, điều đầu tiên các hộ gia đình ở đây nghĩ đến là mời thầy cúng về để chữa bệnh. Nhưng hơn 10 năm nay, từ khi Đồn Biên phòng Phiêng Pằn thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La được thành lập và đóng quân tại đây, qua công tác tuyên truyền, vận động, nhận thức của bà con đã có những chuyển biến tích cực. Đồn Biên phòng Phiêng Pằn hiện có 2 cán bộ quân y, phụ trách chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và nhân dân trong vùng.

Trung úy Nguyễn Mạnh Hiệp, cán bộ quân y Đồn Biên phòng Phiêng Pằn cho biết, trước đây khi chưa được tuyên truyền, những lúc đau ốm bà con thường mời thầy mo về cúng bái. Nhưng theo thời gian, với sự vận động của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, bà con đã đặt niềm tin vào lực lượng Biên phòng. Khi ốm đau, bệnh tật, bà con được hướng dẫn đến Đồn Biên phòng để thăm khám, nếu trong khả năng thì đơn vị cấp phát thuốc miễn phí, nếu vượt quá khả năng thì cán bộ quân y hướng dẫn bà con đi các bệnh viện tuyến trên. Hằng năm, trên 1.000 lượt người dân đến đơn vị khám, chữa bệnh và được cấp thuốc miễn phí; trong đó tiền thuốc được trích từ nguồn kinh phí chung và một phần do cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đóng góp. Ngoài ra, quân y của đơn vị còn kết nối với các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền khám chữa bệnh cho hơn 20 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ngay Thay thuoc Viet Nam 27/2: Thay thuoc mang quan ham xanh noi bien cuong hinh anh 6Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Mường Cai, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Sơn La, tham gia tiêm vaccine COVID-19 cho người dân vùng biên huyện Sông Mã. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Tỉnh Sơn La có hơn 270 km đường biên giới với nước bạn Lào, do 10 đồn biên phòng đảm trách, trong đó có 17 xã, 286 bản khu vực biên giới. Hầu hết các thôn bản biên giới nơi đây đều đang còn nhiều khó khăn với các cộng đồng dân tộc thiểu số sinh sống như Mông, Thái, Lào… Những năm qua, ngoài việc bảo vệ vững chắc từng tấc đất, đường biên, mốc giới, đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới thì cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Sơn La đã làm tốt công tác dân vận, giúp đỡ đồng bào dân tộc ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, từ đó tạo nên vành đai biên giới vững chắc, thắm đượm tình quân dân.

Hữu Quyết

Tin liên quan

Phát huy vai trò của đội ngũ y tế thôn, bản trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Những năm qua, đội ngũ y tế thôn, bản ở vùng biên giới Lai Châu đã nỗ lực vượt khó để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, phòng, chống các loại dịch bệnh. Từ đó, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.


Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Gieo “mầm sống” cho những bệnh nhân phong

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thầy thuốc như mẹ hiền”, hàng chục năm qua, đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế tại Khoa Điều trị phong Ea Na (Trung tâm Da liễu tỉnh Đắk Lắk) không chỉ chữa trị các tổn thương về thể chất mà còn trở thành điểm tựa tinh thần, giúp những người bị bệnh phong tìm lại niềm vui và hy vọng trong cuộc sống.


Người cán bộ quân y ở Si Ma Cai được dân bản yêu mến

Trên rẻo cao biên giới Lào Cai, những chiến sỹ biên phòng luôn có sự gắn bó mật thiết với người dân các dân tộc địa phương. Với phương châm "đồn là nhà, bà con dân tộc địa phương là anh em ruột thịt", Trung tá Nguyễn Đức Tám, cán bộ quân y của Đồn Biên phòng Si Ma Cai -Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai luôn chăm sóc, giúp đỡ cho người dân địa phương như người thân của mình.Đề xuất