Ngày Khoa học và Công nghệ 18/5: Trao giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2022

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2022 và Lễ kỷ niệm 10 năm tổ chức Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ.

Ngay Khoa hoc va Cong nghe 18/5: Trao giai thuong bao chi ve khoa hoc va cong nghe nam 2022 hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy - Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng tặng Bằng khen và biểu trưng cho các tác giả đoạt giải Nhất. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Đây là sự ghi nhận, tôn vinh của Bộ Khoa học và Công nghệ đối với những tác giả, tác phẩm, nhà báo có những bài viết về khoa học và công nghệ tiêu biểu, mang lại hiệu quả cao, góp phần thúc đẩy sự phát triển khoa học và công nghệ của đất nước.

Được tổ chức từ năm 2012, đến nay Giải thưởng đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương với hơn 7.400 tác phẩm, nhóm tác phẩm thuộc 4 loại hình báo chí. Ban Tổ chức đã lựa chọn được 224 tác phẩm/nhóm tác phẩm xuất sắc của các tác giả/nhóm tác giả để trao Giải thưởng.

Ngay Khoa hoc va Cong nghe 18/5: Trao giai thuong bao chi ve khoa hoc va cong nghe nam 2022 hinh anh 2Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi - Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng phát biểu. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Trong 10 năm trở lại đây, công tác truyền thông về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã có những bước chuyển biến lớn, góp phần giới thiệu những thành tựu nổi bật của nền khoa học nước nhà và truyền cảm hứng, tình yêu khoa học đến đông đảo người dân, nhất là với thế hệ trẻ.

Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ 10 năm qua cũng đã khẳng định được vai trò, vị thế của một Giải thưởng có uy tín và ngày càng lan tỏa, là sân chơi trí tuệ của các phóng viên, biên tập viên quan tâm đến khoa học và công nghệ. Đến nay, nhiều địa phương như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Thừa Thiên - Huế, Bắc Giang… cũng đã tổ chức các Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ góp phần lan tỏa ngày càng rộng rãi hơn vai trò của truyền thông khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Ngay Khoa hoc va Cong nghe 18/5: Trao giai thuong bao chi ve khoa hoc va cong nghe nam 2022 hinh anh 3Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi - Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải thưởng với các tác giả đoạt giải Nhì. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự đồng hành của các nhà báo, thành viên Hội đồng Giải thưởng, nhà tài trợ và mong rằng tiếp tục nhận được sự quan tâm đồng hành trong các giai đoạn tiếp theo để hoạt động truyền thông và Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ ngày càng phát triển lớn mạnh.

Tiếp nối thành công từ các năm trước, Giải thưởng báo chí khoa học và công nghệ năm 2022 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tham gia của hầu hết các các cơ quan báo chí ở trung ương và địa phương với hơn 600 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả. Theo đánh giá của Hội đồng bình chọn, nhìn chung các tác phẩm đã phản ánh khá toàn diện về mọi mặt hoạt động khoa học và công nghệ, đề cập đến những vấn đề cấp bách, phổ biến và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội. Nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, chủ đề có tính thời sự, phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả hoạt động của ngành...

Ngay Khoa hoc va Cong nghe 18/5: Trao giai thuong bao chi ve khoa hoc va cong nghe nam 2022 hinh anh 4Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy - Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng phát biểu. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt và trao Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2022 cho 18 tác phẩm báo chí (báo in có 5 tác phẩm, báo điện tử có 5 tác phẩm, phát thanh có 3 tác phẩm, truyền hình có 5 tác phẩm). Có 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải Phụ. Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải Nhất nhận được Cúp, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng phần thưởng; các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải Nhì, Ba và giải Phụ nhận được Giấy chứng nhận, Biểu trưng Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2022 và phần thưởng.

Theo đó, giải Nhất thuộc về nhóm tác phẩm: Để Việt Nam thành Digital Hub của khu vực vào năm 2030; Khơi "dòng chảy" thương mại hóa công nghệ"; Ứng dụng thực tiễn cuộc sống - Thước đo giá trị của các công trình đạt giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh; 20 năm SRI - Cuộc cách mạng trong sản xuất lúa ở Việt Nam.

Ngay Khoa hoc va Cong nghe 18/5: Trao giai thuong bao chi ve khoa hoc va cong nghe nam 2022 hinh anh 5Các tác giả đoạt giải Ba giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2022. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Giải Nhì thuộc về nhóm tác phẩm: Vượt dịch, tăng tốc khởi nghiệp sáng tạo; Đổi mới sáng tạo: Công cụ và thách thức; Hiến kế giải pháp nâng cao năng lực phục vụ chuyển đổi số; Hành trình kỳ lân Việt, Đài Tuyền hình Việt Nam.

Giải Ba thuộc về tác phẩm: Chuyển đổi số không phải là trào lưu; Blockchain: Cơ hội của Việt Nam trong kỷ nguyên kết nối mới; Nông dân 4.0; Ứng dụng bản đồ kỹ thuật số xây dựng vùng thích ứng sản xuất chè.

Ngay Khoa hoc va Cong nghe 18/5: Trao giai thuong bao chi ve khoa hoc va cong nghe nam 2022 hinh anh 6Các tác giả, nhóm tác giả nhận giải phụ giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2022. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

Giải phụ dành cho nhóm tác phẩm: Chuyển đổi số - bước đi "sống còn" của doanh nghiệp; tác phẩm: Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo: Chuẩn bị nguồn nhân lực tiếp cập thị trường AI thế giới; Để doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát triển bền vững, Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam; Tác phẩm: Những nghiên cứu hướng tới Trường Sa xanh", Thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở toàn diện; Ngành điều thúc đẩy công nghệ phụ trợ phát triển.

Thu Hà

Tin liên quan


Đề xuất