Ngày hội văn hóa dân tộc Thái năm 2019 sẽ diễn ra tại Điện Biên

Theo kế hoạch, Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019 sẽ diễn ra tại tỉnh Điện Biên từ ngày 18 - 20/10 với nhiều hoạt động ý nghĩa. Chủ đề của Ngày hội là “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước”.

Ngày hội diễn ra tại vùng đất trung tâm văn hóa của người Thái Điện Biên, góp phần tôn vinh văn hóa một tộc người giàu truyền thống văn hóa, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Thái trong nền văn hóa Việt Nam đa dạng, giàu bản sắc.

Tham dự Ngày hội năm nay là 5 tỉnh có đông đồng bào dân tộc Thái sinh sống gồm chủ nhà Điện Biên và các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Yên Bái và Thanh Hóa. Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Luông Nậm Thà của nước bạn Lào sẽ là khách mời tham gia các hoạt động của Ngày hội. Lễ khai mạc diễn ra tối 18/10 và được tường thuật trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch như: Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Thái (trang phục ngày thường, lễ hội, cưới hỏi); trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa; trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch. Ngoài ra, Ngày hội còn có phần trình diễn dệt thổ cảm, thêu khăn Piêu; trưng bày, triển lãm nét đặc trưng văn hóa dân tộc Thái cùng các hoạt động thi đấu thể thao như tó sáng, tó má lẹ, đi cà kheo, tung còn, bắn nỏ, kéo co…

Đặc biệt, trong Ngày hội còn diễn ra phần trình diễn nghệ thuật xòe Thái. Mỗi tỉnh lựa chọn và dàn dựng một chương trình nghệ thuật xòe Thái trong đó có múa sạp, xòe vòng. Đây là hoạt động có ý nghĩa trong thời điểm hồ sơ "Nghệ thuật xòe Thái" của Việt Nam đang được trình lên Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) xem xét đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Nghệ thuật xòe Thái là loại hình múa truyền thống đặc sắc gắn liền với đời sống của đồng bào Thái, nhất là ở Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái trong các lễ hội cộng đồng, liên hoan văn nghệ, kết bạn, giao lưu…

Xòe Thái đã được trao truyền và bảo tồn khá nguyên vẹn với nhiều hình thái khác nhau: Xòe dùng trong sinh hoạt cộng đồng để biểu cảm và kết giao bạn bè; xòe để diễn đạt các ý tưởng về cội nguồn tâm linh… Nghệ thuật xòe Thái đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện chương trình Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Quý đề nghị các đơn vị thuộc bộ, tỉnh Điện Biên tiếp thu ý kiến đóng góp để Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ II năm 2019 thành công, đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố tiến bộ của thời đại…/.
Thanh Giang

Đề xuất