Ngày hội non sông trên quê hương Bác

Hòa chung với cả nước, ngày 23/5, các cử tri huyện Nam Đàn (Nghệ An) - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thực hiện quyền thiêng liêng của mình, tự tay bỏ lá phiếu để bầu chọn các đại biểu xứng đáng với mong đợi của cử tri.

Ngay hoi non song tren que huong Bac hinh anh 1 Tại các điểm bỏ phiếu, cử tri bắt buộc phải đeo khẩu trang và được đo thân nhiệt trước khi vào bỏ phiếu. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Tại điểm bỏ phiếu xóm Sen 2, xã Kim Liên, từ 6 giờ 30 ngày 23/5, các cử tri của 2 xóm Sen 1 và Sen 2 (xã Kim Liên) đã có mặt để xem lại danh sách niêm yết các ứng cử viên trước khi đưa lựa chọn ứng cử viên. Xã Kim Liên, huyện Nam Đàn có tất cả 10 điểm bỏ phiếu, trong ngày 23/5, hơn 9.000 cử tri đi bỏ phiếu chọn người có đức có tài vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ngay hoi non song tren que huong Bac hinh anh 2Cử tri xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) lựa chọn đại biểu ưu tú để gửi trọn niềm tin. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Khác với các kỳ bầu cử trước, cuộc bầu cử lần này thực hiện trong bối cảnh dịch COVID -19 diễn biến phức tạp nên tại khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện Nam Đàn được bố trí đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang. Cử tri khi bỏ phiếu được thực hiện theo nhóm, hộ gia đình và đi một chiều, đảm bảo khoảng cách quy định.

Ngay hoi non song tren que huong Bac hinh anh 3 Cử tri trẻ tuổi xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đi bỏ phiếu bầu cử. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Trên mỗi gương mặt cử tri đều thể hiện sự háo hức, trách nhiệm của ngày hội toàn dân. Đó là những cụ già tuổi 90, 80 vẫn tự tay đi bầu cử, những cử tri sinh năm 2003 - các em đang ở giai đoạn nước rút ôn tập chuẩn bị cho kì thi lớp 12 nhưng vẫn có mặt đầy đủ tự tay bỏ lá phiếu bầu cử đầu tiên.

Cử tri Nguyễn Xuân Anh Vy ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết: Lần đầu tiên thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân, trong lòng em có những cảm xúc rất mới mẻ, vừa hồi hộp, vừa cảm thấy vinh dự, tự hào và ý thức được rằng mình đã thực sự trưởng thành. Việc cầm lá phiếu để bỏ vào hòm phiếu bầu cử sẽ là một hành động thiết thực, gần gũi thể hiện sự đóng góp nhỏ bé của bản thân vào sự phát triển chung của quê hương và đất nước.

Ngay hoi non song tren que huong Bac hinh anh 4 Cử tri lớn tuổi xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đi bỏ phiếu bầu cử. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Cử tri Nguyễn Quý Hùng, 84 tuổi, xóm Sen 2, xã Kim Liên vui vẻ nói: Cùng với cả nước, Nam Đàn đang trên đà phát triển. Tôi mong sao các đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đắc cử kỳ này tiếp tục xây dựng phát triển huyện Nam Đàn trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu về mọi mặt như sinh thời Bác hằng mong muốn.

Tại tổ bầu cử số 1, cử tri Võ Hưng Tường bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi, tự hào khi thực hiện nghĩa vụ công dân của mình. Cử tri Tường cho biết, đã đọc kỹ tiểu sử của các ứng cử viên để lựa chọn bầu ra những người đủ đức, đủ tài, xứng đáng nhất đại diện cho các tầng lớp nhân dân tham gia vào các cơ quan quyền lực Nhà nước; đại diện cho nhân dân tại Quốc hội và bầu ra các đại biểu đại diện cho nhân dân địa phương tại HĐND các cấp. Cử tri Tường nhận thấy, các ứng viên lần này rất nhiều người tài giỏi và tin tưởng các đại biểu được bầu sẽ thực sự đưa đất nước đi lên, có nhiều chính sách giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Đúng 7 giờ, các đơn vị bầu cử trên địa bàn huyện Nam Đàn đều tổ chức khai mạc trang trọng và tiến hành bỏ phiếu bầu cử tại 142 khu vực bầu cử và gần 108.000 cử tri tham gia bầu cử.

"Nhờ chủ động triển khai tốt công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử nên các điểm bầu cử ở huyện Nam Đàn được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu treo khắp các tuyến đường chính, cổng làng, tạo không khí rộn ràng ngày hội của toàn dân. Nhìn chung, công tác an ninh, trật tự tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn huyện được đảm bảo an toàn, bầu cử diễn ra đúng luật, dân chủ, cử tri bỏ phiếu với tinh thần trách nhiệm cao", ông Nguyễn Hồng Sơn – Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết.

Mỗi một lá phiếu của cử tri sẽ quyết định đội ngũ những người đại diện cho quyền lực của nhân dân ở các cấp, những người sẽ góp phần hình thành, xây dựng những quyết sách lớn của đất nước, của tỉnh, của từng địa phương.

Trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn như hiện nay, với tinh thần trách nhiệm, thông qua từng lá phiếu, các cử tri huyện Nam Đàn - quê hương Bác đang góp phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển chung của đất nước, quê hương.

Bích Huệ

Tin liên quan

Đồng bào các dân tộc ở vùng biên Lai Châu rộn ràng đi bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của cử tri cả nước đi bầu cử, ngày 23/5, hơn 274.200 cử tri đồng bào các dân tộc, tại 867 tổ bầu cử của tỉnh Lai Châu rộn ràng đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.


Hàng triệu cử tri Hà Nội tươi vui, phấn khởi đi bỏ phiếu

Đúng 7 giờ ngày 23/5, tại khu vực bỏ phiếu phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã thực hiện quyền công dân, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bầu cử tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trong không khí hân hoan của Ngày hội non sông - toàn dân đi bầu cử, đúng 7 giờ sáng 23/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và các cử tri khu vực bỏ phiếu 041, đơn vị bầu cử số 9 (thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh) đã bỏ những lá phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cùng tham gia bỏ phiếu tại đây có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham gia bỏ phiếu bầu cử tại Cần Thơ

Sáng 23/5, tại Khu vực bỏ phiếu số 18, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng với lãnh đạo thành phố Cần Thơ và đông đảo cử tri đã tham dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu bầu cử tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi của Ngày Bầu cử - Ngày hội của toàn dân, sáng 23/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, đã đến khu vực bỏ phiếu số 4, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.Đề xuất