Ngày hội Mắm An Giang – Nam bộ năm 2020 sẽ xác lập nhiều kỷ lục Việt Nam

Ngày hội Mắm An Giang – Nam bộ năm 2020 sẽ xác lập nhiều kỷ lục Việt Nam
Theo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang, Ngày hội Mắm An Giang – Nam bộ năm 2020 sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 13-16/2/2020, tại khu vườn tượng lớn, phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, do UBND tỉnh An Giang tổ chức. Ngày hội quy tụ sự tham gia 180 gian hàng của các Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư các tỉnh, thành Nam bộ và các cơ sở sản xuất mắm, khô trong khu vực Nam bộ và cả nước.

Tại ngày hội, các gian hàng được chia làm 3 khu vực như: khu không gian văn hóa nghệ thuật triển lãm mô hình các loại mắm, nguyên liệu, cách thức làm mắm; giới thiệu về văn hóa và nghề mắm Nam bộ nói chung và An Giang nói riêng; tái hiện lại khung cảnh miền quê Nam bộ gắn với văn hóa sông nước, sự hình thành món ăn đặc sản mắm.

Cùng đó, khu ẩm thực giới thiệu với khách du lịch trong và ngoài nước các món ăn về mắm của các tỉnh, thành trong cả nước như: mắm ruốc, mắm sò (Huế), mắm tép (Ninh Bình), mắm cái (Hải Phòng), mắm tôm (Thanh Hóa), mắm nhum (Bình Định), mắm nêm (Đà Nẵng), mắm còng (Bến Tre), mắm rươi (Trà Vinh), mắm ba khía (Cà Mau), mắm bò hóc (Sóc Trăng)…

Khu vực thương mại sẽ trung bày, bán các sản phẩm từ mắm, thực phẩm, các sản phẩm khô đặc sản Nam bộ phục vụ du khách như: cá sặc, cá lóc, cá rô, rắn, nhái, cá tra phồng, cá chạch, cá lăng, cá kết… cùng nhiều sản phẩm nước mắm cá linh, cá cơm, nước mắm rươi, bột lẩu mắm, ba khía…

Ông Lê Trung Hiếu cho biết, đây là lần đầu tiên Ngày hội Mắm An Giang – Nam bộ diễn ra nhằm giới thiệu hình ảnh, sản phẩm mắm đặc trưng, văn hóa ẩm thực mắm, món ăn dân gian của An Giang và các tỉnh Nam bộ đến với khách du lịch trong và ngoài nước. Đồng thời, tạo cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu trên lĩnh vực thương mại, du lịch, đầu tư giữa các tỉnh, thành trong khu vực Nam bộ và các tỉnh trong cả nước.

Ngày hội Mắm An Giang – Nam bộ năm 2020 sẽ được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận, xác lập hàng loạt kỷ lục Việt Nam như: Ngày hội mắm đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam; Ngày hội Mắm trưng bày nhiều sản phẩm mắm nhất; thành phố Châu Đốc, An Giang nơi chế biến nhiều loại mắm nhất nước; Mắm bà Giaso Khỏe - cơ sở sản xuất nhiều loại mắm nhất; Ngày hội Mắm lớn nhất nước và kỷ lục TOP các thương hiệu mắm nổi tiếng ở Châu Đốc.

Sự kiện này nhằm tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh; thúc đẩy sản xuất, duy trì tăng trưởng kinh tế, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, ngày hội cũng tạo điều kiện giúp doanh nghiệp khu vực Nam bộ và cả nước đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, tích cực quảng bá sản phẩm, thương hiệu, nhất là các sản phẩm mắm, ẩm thực mắm Nam bộ đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Ông Trần Anh Thư - Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang lưu ý, sau Tết nguyên đán 2020, lượng khách du lịch trong và ngoài nước hành hương, du lịch kéo về dự lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam, Châu Đốc tăng mạnh đúng dịp diễn ra Ngày hội mắm An Giang - Nam Bộ. Vì vậy, Ngày hội mắm phải diễn ra theo đúng nội dung, mục đích vinh danh mắm Nam bộ, không được biến ngày hội mắm thành hội chợ biến hình tránh tình trạng doanh nghiệp đưa hàng thừa, hàng ế sau tết đưa vào bày bán không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho khách du lịch trong khuôn khổ ngày hội.

Tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn giao thông và tập trung tăng cường kiểm tra an toàn hạ tầng giao thông; tập trung rà soát, khắc phục, xử lý kịp thời các vị trí nguy hiểm, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và khách du lịch tham gia ngày hội cũng như dự lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam, Châu Đốc sau tết.
Thanh Sang
TTXVN

Có thể bạn quan tâm