Ngày hội hiến máu "Sắc đỏ Tây Đô": Tiếp nhận trên 500 đơn vị máu

Hưởng ứng Chương trình "Hành trình Đỏ" lần thứ 11, năm 2023, sáng 6/7, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Cần Thơ tổ chức Ngày hội hiến máu "Sắc đỏ Tây Đô" và tôn vinh người hiến máu.

Ngay hoi hien mau "Sac do Tay Do": Tiep nhan tren 500 don vi mau hinh anh 1Trao Bằng khen tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2023. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Năm 2023 là năm thứ 10 thành phố Cần Thơ tham gia Chương trình "Hành trình Đỏ". Dự kiến lượng máu thu được tại Ngày hội "Sắc đỏ Tây Đô" là trên 500 đơn vị, được Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương lấy, sàng lọc, sau đó cung cấp trở lại cho ngân hàng máu Cần Thơ, bổ sung lượng máu cung cấp cho các bệnh viện trong khu vực.

Thành phố Cần Thơ là một trong những địa phương hăng hái tham gia "Hành trình Đỏ" ngay từ những năm đầu tổ chức. Trung bình 5 năm gần đây, mỗi năm thành phố Cần Thơ tiếp nhận trên 40.000 đơn vị máu. Tỷ lệ dân số tham gia hiến máu đạt 3,3%, cao nhất cả nước (trung bình toàn quốc là 1,5%).

Từ khi Thủ tướng Chính phủ Quyết định thành lập Ban Chi đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện từ năm 2008 đến nay, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận trên 16 triệu đơn vị máu. Lượng máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước cả về số lượng và chất lượng.

Theo ông Vũ Đức Bình, Phó Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ, nếu như năm 2008, cả nước chỉ tiếp nhận được hơn 500.000 đơn vị máu; tỷ lệ hiến máu tình nguyện chỉ đạt 71,6%; tỷ lệ dân số tham gia hiến máu là 0,61% thì đến năm 2022 đã tăng lên hơn 1,4 triệu đơn vị máu, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu, trong đó tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 99%.

Lượng máu tiếp nhận được đã góp phần cứu chữa hàng triệu người bệnh, không để xảy ra tình trạng thiếu máu như trước đây, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán và dịp hè. Nhiều chương trình, sự kiện hiến máu có quy mô lớn được tổ chức tại hầu hết các địa phương trong cả nước như: Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật Đỏ. Đặc biệt, chương trình Hành trình Đỏ đã cung cấp, điều tiết lượng máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh trong dịp hè.

Ngay hoi hien mau "Sac do Tay Do": Tiep nhan tren 500 don vi mau hinh anh 2Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Vũ Thanh Lưu tặng quà cho người hiến máu tình nguyện. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Qua 10 năm (2013 - 2022) tổ chức tại 58 tỉnh, thành phố trong cả nước, Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt đã trở thành chương trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất Việt Nam, thu hút hàng triệu người tham dự, tiếp nhận được gần 700.000 đơn vị máu; giúp khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho điều trị người bệnh vào mỗi dịp hè. Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức cho hàng triệu người dân về hiến máu tình nguyện, bệnh tan máu bẩm sinh; đào tạo, phát triển được hàng nghìn tình nguyện viên vận động hiến máu tình nguyện tại các địa phương; giúp các trung tâm truyền máu tập dượt thành công mô hình tiếp nhận máu với số lượng lớn trong một ngày, đề phòng thảm họa, thiên tai, dịch bệnh... cần truyền máu với số lượng lớn.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện Thành phố Cần Thơ đã tổ chức tôn vinh Người hiến máu tiêu biểu năm 2023 dịp Ngày Quốc tế Người hiến máu - 14/6, với thông điệp của Tổ chức Y tế thế giới: "Thường xuyên hiến máu, hiến huyết tương. Chia sẻ yêu thương, trao sự sống".

Với 82 tập thể, gia đình, cá nhân được tôn vinh năm 2023, đây thực sự là những bông hoa đẹp trong vườn hoa nhân ái, đại diện cho hàng ngàn người tham gia hiến máu tình nguyện với nghĩa cử cao đẹp, đầy tính nhân văn cao cả trong phong trào hiến máu tình nguyện của thành phố Cần Thơ thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện cho biết, tôn vinh người hiến máu tiêu biểu là dịp tri ân những tấm lòng nhân ái, những người sẵn sàng sẻ chia dòng máu quý giá của mình cho người bệnh. Nghĩa cử từ trái tim rất đáng trân trọng của những người hiến máu tình nguyện đã góp phần giúp người bệnh thoát khỏi hiểm nghèo, giúp ngành y tế bớt khó khăn về máu phục vụ điều trị; đồng thời, là tấm gương sáng góp phần tuyên truyền, giáo dục lòng nhân ái, tình thương yêu con người, làm cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Ngay hoi hien mau "Sac do Tay Do": Tiep nhan tren 500 don vi mau hinh anh 3Người hiến máu tình nguyện tham gia Ngày hội hiến máu "Sắc đỏ Tây Đô" năm 2023. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

Để công tác hiến máu tình nguyện của thành phố Cần Thơ tiếp tục đạt kết quả, ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đề nghị Hội Chữ thập đỏ thành phố Cần Thơ chủ động tham mưu Thành ủy, UBND thành phố Cần Thơ chỉ đạo các cấp, ngành, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện với phương châm: “Mỗi người dân khỏe mạnh là một chiến sĩ hiến máu tình nguyện”; tư vấn hiến máu thường xuyên, hiến máu nhắc lại; tích cực hưởng ứng các chiến dịch, sự kiện hiến máu tình nguyện lớn trong năm. Cùng với đó, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện; mở rộng đối tượng người tham gia hiến máu; chú trọng, kịp thời tôn vinh những tấm gương tiêu biểu trong công tác hiến máu tình nguyện tại địa phương, đơn vị. Hội Chữ thập đỏ thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ sở Huyết học - Truyền máu để xác định nhu cầu, tổ chức tiếp nhận, đảm bảo đủ nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị, sẵn sàng điều tiết máu cho các địa phương khác.

Thu Hiền

Tin liên quan


Đề xuất