Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu năm 2017

Ngày hội còn là dịp để huy động các nguồn lực của xã hội, xây dựng mận hậu Mộc Châu của Sơn La trở thành một trong những sản phẩm du lịch tiêu biểu và hấp dẫn.

Màn biểu diễn văn nghệ chào mừng Ngày hội. Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN

Để tổ chức tốt Ngày hội hái quả và phục vụ du khách đến thăm quan, năm nay, huyện Mộc Châu đã đầu tư mở rộng tuyến đường bê tông rộng 5m nối tỉnh lộ 104 vào thung lũng mận Nà Ka - nơi tổ chức các hoạt động chính của ngày hội. Đến với Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu năm nay, du khách không chỉ được tận hưởng không khí trong lành mát mẻ của cao nguyên Mộc Châu, mà còn được thăm quan, trải nghiệm công việc hái quả cùng với người nông dân; cổ vũ các phần thi hái quả; thi giới thiệu và tìm hiểu kiến thức về quả mận hậu Mộc Châu và hòa mình cùng các hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian. Đặc biệt, du khách được thưởng thức sản phẩm mận hậu “sạch” và một số món ăn dân tộc đặc sắc ngay tại thung lũng mận Nà Ka.

Em Nguyễn Minh Phượng, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ, đây là lần đầu đến với Ngày hội hái quả của huyện Mộc Châu, vừa mới tới cổng đã cảm thấy không khí nhộn nhịp và tưng bừng. Em rất vui bởi đã có mặt tại thung lũng mận Nà Ka để chứng kiến các hoạt động của Ngày hội. Em mong muốn năm sau lại được đến với Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu.

Mộc Châu là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu và thổ nhưỡng rất thích hơp cho cây mận phát triển. Cây mận hậu được đưa vào trồng tại Mộc Châu từ đầu những năm 80 tại tiểu khu Sao Đỏ, thị trấn Nông trường Mộc Châu. Sau 30 năm phát triển cây mận đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và nhanh chóng được nhân rộng trên địa bàn huyện Mộc Châu. Hiện nay, diện tích cây mận hậu chiếm trên 50% tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn toàn huyện Mộc Châu; riêng năm 2017, diện tích trồng mới cây mận đạt 107 ha. Giá trị của cây mận ngày càng được nâng cao, đem lại thu nhập ổn định cho người dân và khẳng định vị trí là cây trồng chủ lực sản xuất nông nghiệp của nhiều gia đình nông dân Mộc Châu.

Gia đình bà Nguyễn Thị Lượt ở tiểu khu Pa Khen 1, thị trấn Nông Trường Mộc Châu là một trong những hộ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc cây mận hậu đã đem lại năng xuất, chất lượng cao cho biết: Để phục vụ Ngày hội hái quả năm nay, gia đình bà đã để lại 7.000m 2 cây mận hậu phục vụ du khách đến thăm quan, hái quả.

Đông đảo du khách đến với Ngày hội. Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN
 
Du khách tham gia ngày hội và trải nghiệm việc hái mận.
Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN
 
Người dân tham gia thi hái quả. Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN
 
Thành quả của các đội sau khi tham gia thi hái quả.
Ảnh: Nguyễn Cường - TTXVN

Ông Phạm Đức Chính, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu cho biết: Qua các dịp tổ chức Ngày hội, cây mận và sản phẩm chế biến từ mận hậu Mộc Châu đang ngày càng được người dân, khu khách trong nước và bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn. Đặc biệt, thành công của Ngày hội không chỉ tạo được niềm tin, sự phấn khởi và tự hào cho người nông dân trồng mận; khẳng định vị trí, vai trò, giá trị của cây mận hậu Mộc Châu mà còn góp phần quan trọng trong việc đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá về miền đất và con người Mộc Châu.

Nguyễn Cường

Đề xuất