Ngày hội bóng đá cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh

Các em đến từ các trung tâm, mái ấm, nhà mở, cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố như: Làng trẻ em SOS Thành phố Hồ Chí Minh, Làng thiếu niên Thủ Đức, Cơ sở bảo trợ xã hội Thảo Đàn, Cơ sở bảo trợ xã hội chùa Kỳ Quang... Đến với ngày hội, ngoài các trận thi đấu bóng đá phân tài cao thấp với nhau, các em còn được giao lưu, vui chơi và tham gia sinh hoạt các câu lạc bộ kỹ năng sống do các huấn luyện viên, các nhân viên công tác xã hội tổ chức. Đặc biệt, các em còn được thi đấu giao hữu với các cựu tuyển thủ đến từ Câu lạc bộ Manchester United của nước Anh. 

 

Tham gia Câu lạc bộ bóng đá cộng đồng được gần 1 năm nay, em Nguyễn Hồng Ân, 14 tuổi, đến từ Làng trẻ em SOS Thành phố Hồ Chí Minh cho biết , bóng đá từ lâu đã là ước mơ của em và nhiều bạn khác trong Làng trẻ em SOS. “Không chỉ được chơi bóng mà hôm nay bọn em còn được thi đấu giao hữu với các cựu cầu thủ của Câu lạc bộ Manchester United, cả đội bóng của em rất hồi hộp và phấn khích”, Nguyễn Hồng Ân hào hứng cho biết. 

Bà Nguyễn Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, chương trình b óng đá cộng đồng đã thực sự là cầu nối, là sân chơi của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, dễ bị tổn thương. Thông qua bóng đá, các em có thêm những tình bạn đẹp, thêm niềm tin, thêm nghị lực vào cuộc sống. 

Theo bà Marianne Ochleers, Trưởng văn phòng tổ chức UNICEF tại Thành phố Hồ Chí Minh, bóng đá là kênh tương tác, giao lưu, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ hiệu quả nhất. Chơi bóng không những để chiến thắng đối thủ mà còn là chiến thắng chính mình, giúp trẻ cảm thấy tự tin, hòa nhập với cuộc sống, với cộng đồng tốt hơn. 

Bắt đầu triển khai từ năm 2015, chương trình bóng đá cộng đồng được thiết kế nhằm vận dụng niềm đam mê bóng đá của Việt Nam để hỗ trợ nhu cầu của những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Ban đầu, hai câu lạc bộ bóng đá dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đã được thành lập tại Quận 1 và quận Bình Thạnh với 80 trẻ em tham gia. 

Đến nay chương trình đã thu hút 120 trẻ tham gia và tập luyện thường xuyên vào chủ nhật hàng tuần. Đến với chương trình bóng đá cộng đồng, các em còn được tham gia các lớp huấn luyện kỹ năng sống với các chủ đề như: kiểm soát chất gây nghiện, cai thuốc lá, sức khỏe tình dục, bảo vệ khỏi bị xâm hại và bạo lực..../. 


Đề xuất