Ngày hội Bánh chưng xanh mang Xuân về với đồng bào dân tộc thiểu số ở Kon Tum

Dân làng Đăk Ga, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum vui Ngày hội Bánh chưng xanh cùng bộ đội biên phòng Đồn Đăk Nhoong. Ảnh: Quang Thái - TTXVN

Đối nghịch với tiết trời buốt lạnh, hanh hao cuối Đông là sự ấm áp tỏa ra từ những ngôi làng của đồng bào dân tộc thiểu số nằm dưới chân núi Ngọc Linh hùng vỹ. Từ xa, những làn khói nghi ngút từ những mái nhà rông cao vút ở xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông báo hiệu Ngày hội Bánh chưng xanh đang diễn ra. Khắp các ngả đường dẫn vào nhà rông, người dân đang hồ hởi gùi củi, gạo, lá phục vụ cho Ngày hội. Với những người Xê Đăng ở Măng Ri, Ngày hội Bánh chưng xanh mang đến sự tươi sáng, niềm hi vọng vào cuộc sống mới.

Dân làng Đăk Ga, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum vui Ngày hội Bánh chưng xanh cùng bộ đội biên phòng Đồn Đăk Nhoong. Ảnh: Quang Thái - TTXVN

Bà Y H’Lạng, ở thôn Pu Tá, xã Măng Ri cho biết: "Cả năm dân làng mới đông đủ như thế này. Vui lắm. Khi nhận được tin xã báo làm bánh chưng, mình cùng chị em trong thôn Pu Tá đi lấy củi trước một tuần rồi. Hơn cả là có cán bộ, giáo viên vừa hướng dẫn cách làm bánh, vừa nói về sự ra đời của bánh chưng. Làm bánh chưng mình thấy khó nhất lúc tạo khuôn bánh, làm cái đầu tiên bị bục nhưng đến cái thứ 3 thì nó vuông lại rồi. Người dân cả làng quây quần đông đủ, ngồi quanh nồi bánh chưng đang bốc khói nghi ngút, nướng thịt, nói chuyện nên quên cả tiết trời lạnh. Cảm ơn Tỉnh ủy Kon Tum đã có Ngày hội Bánh chưng xanh đầy ý nghĩa này".

Bà con dân làng Pu Tá quây quần bên nồi bánh chưng.
Ảnh: Quang Thái - TTXVN

Rộn ràng không kém, bà con dân làng ở thôn Tu Rét, xã Đăk Nên, huyện Kon Plong cũng đã có một Ngày hội Bánh chưng xanh ấm tình. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh, huyện và các nguồn xã hội hóa, nhất là sự quan tâm, hỗ trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Kon Tum, dân làng thôn Tu Rét đã có một cái Tết Nguyên đán thật ý nghĩa.

Người dân được phát bánh chưng Tết. Ảnh: Quang Thái - TTXVN

Tại Ngày hội, hơn 300 cặp bánh chưng đã được gói để trao tặng cho hơn 82 hộ gia đình. Ngoài ra, những phần quà trị giá 200 nghìn đồng cũng được cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Kon Tum chuyển tới tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách xã hội, người có công… Những phần quà này đã góp phần cho người dân thôn Tu Rét vui Xuân, đón Tết thêm ấm áp.

Hàng trăm cặp bánh chưng chuẩn bị chuyển đến tay người dân.
Ảnh: Quang Thái - TTXVN

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Kon Tum cho biết: Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh là cơ quan kết nghĩa với xã Đăk Nên và trực tiếp đỡ đầu thôn Tu Rét của xã Đăk Nên. Ngày hội Bánh chưng xanh được triển khai thực hiện trong một ngày với các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, gói bánh chưng, thăm và tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách. Qua đó nhằm giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam và khơi dậy tinh thần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, tương thân, tương ái, chia sẻ những khó khăn của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, giáo dục về tình đoàn kết, phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách”, chung tay giúp nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 thật vui tươi, ấm áp và hướng tới một năm mới bình an, tốt đẹp.

Không chỉ được nhận những cặp bánh chưng nóng hổi, người dân còn được đắm chìm vào không gian văn hóa cồng chiêng dưới ánh lửa bập bùng. Ảnh: Quang Thái - TTXVN

Để các thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số đón Xuân Mậu Tuất 2018 đủ đầy, đầm ấm hơn, 632 thôn, làng của tỉnh Kon Tum tổ chức Ngày hội Bánh chưng xanh với trên 69.000 hộ tham gia, tổng kinh phí hỗ trợ từ ngân sách (3 triệu đồng/thôn, làng) và huy động xã hội hóa trên 4,8 tỷ đồng. Ngoài ra, các đơn vị, địa phương trong tỉnh đang tiếp tục triển khai việc tiếp nhận và phân bổ các nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đón Tết.

Người nghèo, gia đình chính sách tại xã Đăk Nhoong, huyện biên giới Đăk Glei, tỉnh Kon Tum nhận quà Tết từ Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kon Tum. Ảnh: Quang Thái - TTXVN
Quang Thái

Đề xuất