Ngày 17/10, khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2020

Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2020 sẽ khai mạc vào lúc 20 giờ ngày 17/10, tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Ngay 17/10, khai mac Le hoi Van hoa, Du lich Muong Lo nam 2020 hinh anh 1Màn trình diễn nghệ thuật Xòe Thái với sự tham gia của 5.000 nghệ nhân và diễn viên quần chúng tại lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò 2019. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Đêm khai mạc với chương trình nghệ thuật đặc sắc chủ đề "Mường Lò hội tụ và lan tỏa” và màn đại xòe đoàn kết có sự tham gia của 2.020 diễn viên quần chúng, thể hiện nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, niềm hân hoan của nhân dân các dân tộc sau khi thị xã được mở rộng địa giới hành chính.

Để chuẩn bị tổ chức tốt Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2020, tạo ấn tượng với du khách, UBND tỉnh Yên đề nghị, các cấp, ngành, địa phương chủ động kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ trong thời gian diễn ra các hoạt động lễ hội. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương đảm bảo công tác y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh nói chung, dịch COVID-19 nói riêng tại tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, địa điểm du lịch, cơ sở lưu trú trên địa bàn. Lực lượng chức năng xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh dịch vụ không đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống dịch, bệnh.

Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ Đỗ Thị Thanh Nga cho biết: Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2020 gồm các hoạt động trọng tâm: Lễ khai mạc và 6 sự kiện, hoạt động phụ trợ; duy trì và tổ chức hoạt động du lịch tại các xã, phường để thu hút khách du lịch như, trưng bày và bán sản phẩm lưu niệm, hoạt động văn hóa, văn nghệ, các sản phẩm du lịch trải nghiệm, trò chơi dân gian.

UBND thị xã Nghĩa Lộ đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn thiện phương án để lễ hội diễn ra thành công, tạo sức lan tỏa, thu hút ngày càng đông du khách đến với mảnh đất Mường Lò, Nghĩa Lộ nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung.

Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2020 diễn ra đến hết ngày 30/10. Lễ hội có nhiều hoạt động hứa hẹn thu hút du khách như: Diễu diễn đường phố, Hội chợ thương mại và du lịch, triển lãm ảnh nghệ thuật, lễ hội ánh sáng và tuần lễ âm nhạc, không gian trải nghiệm cho du khách…

Việt Dũng

Tin liên quan

Nghệ thuật múa xòe trong văn hóa Thái (Bài cuối)

Múa xòe có từ bao giờ không ai nhớ nổi. Chỉ biết rằng, từ rất xa xưa, người Thái vùng Tây Bắc đã truyền nhau câu hát: “Không xòe không vui/ Không xòe cây ngô không ra bắp/ Không xòe cây lúa không trổ bông/ Không xòe trai gái không thành đôi”. Vì thế, chẳng cuộc vui, ngày hội nào của người Thái có thể vắng bóng những điệu xòe, dù là ngày vui nhỏ của mỗi gia đình hay lễ lớn của cả bản làng, bởi "Anh không xòe thì hoa héo đi/ Em không xòe trời xuân qua đi...". Với người Thái vùng Tây Bắc, múa xòe như một phần cuộc sống, như cơm ăn, nước uống hằng ngày của họ. Nhân dịp đầu Xuân năm mới, TTXVN giới thiệu cùng độc giả loạt 3 bài chủ đề “Nghệ thuật múa xòe trong văn hóa Thái”


Nghệ thuật múa xòe trong văn hóa Thái (Bài 1)

Múa xòe có từ bao giờ không ai nhớ nổi. Chỉ biết rằng, từ rất xa xưa, người Thái vùng Tây Bắc đã truyền nhau câu hát: “Không xòe không vui/ Không xòe cây ngô không ra bắp/ Không xòe cây lúa không trổ bông/ Không xòe trai gái không thành đôi”. Vì thế, chẳng cuộc vui, ngày hội nào của người Thái có thể vắng bóng những điệu xòe, dù là ngày vui nhỏ của mỗi gia đình hay lễ lớn của cả bản làng, bởi "Anh không xòe thì hoa héo đi/ Em không xòe trời xuân qua đi...". Với người Thái vùng Tây Bắc, múa xòe như một phần cuộc sống, như cơm ăn, nước uống hằng ngày của họ. Nhân dịp đầu Xuân năm mới, TTXVN giới thiệu cùng độc giả loạt 3 bài chủ đề “Nghệ thuật múa xòe trong văn hóa Thái”.


Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật xòe Thái trong xã hội đương đại

"Bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật xòe Thái trong xã hội đương đại" là chủ đề hội thảo khoa học quốc tế diễn ra ngày 4/10 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây, Hà Nội) với sự tham dự của các học giả quốc tế và hơn 100 chuyên gia, nhà nghiên cứu, Hội đồng di sản quốc gia và đại diện cộng đồng - những người trực tiếp thực hành nghệ thuật xòe Thái.Đề xuất