Ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh bỏ điều kiện hộ khẩu trong tuyển dụng

Như vậy, các bệnh viện công lập gồm các bệnh viện tuyến thành phố như Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Tâm thần… cũng như các bệnh viện tuyến quận, huyện như Bệnh viện huyện Củ Chi, Bệnh viện huyện Cần Giờ… vốn rất khó tuyển bác sỹ do vướng điều kiện phải có hộ khẩu thường trú tại thành phố đã được tháo gỡ khó khăn.

Tuy nhiên, theo bác sỹ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, đây chỉ là điều kiện cần, để thu hút và giữ chân được các bác sỹ có năng lực, các bệnh viện phải nỗ lực không ngừng phát triển về cả chuyên môn và môi trường làm việc. Đây là thách thức không nhỏ đối với các nhà quản lý bệnh viện khi phải tự chủ tài chính, lấy người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động của bệnh viện. 
Trạm y tế xã An Thới Đông đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân với gần 90% hộ dân tham gia bảo hiểm y tế. Ảnh: Sơn Hên

Trước đó, ngày 24/8, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 43/2017/QĐ-UBND về việc bãi bỏ một số quy định trong tuyển dụng viên chức, công chức tại cơ quan, đơn vị trực thuộc. Theo đó, từ ngày 1/11/2017, Thành phố bỏ yêu cầu “bản sao hộ khẩu thường trú” trong hồ sơ dự tuyển viên chức.

Người lao động không có học hàm giáo sư, phó giáo sư, bằng tiến sĩ, thạc sĩ hay tốt nghiệp đại học loại giỏi, xuất sắc, vẫn có thể ứng tuyển nếu đáp ứng đủ tiêu chí nhà tuyển dụng đưa ra. Ngoài ra, UBND Thành phố hủy điều kiện “có hộ khẩu thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh” khi tuyển dụng công chức. Hồ sơ ứng viên không cần có bản sao giấy khai sinh và hộ khẩu thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

Đề xuất