Ngành giao thông tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Tây Nguyên

Bộ Giao thông Vận tải vừa ra công điện khẩn yêu cầu các đơn vị tập trung ứng phó mưa lũ khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị đường bộ, đường sắt và các Sở Giao thông Vận tải khu vực Tây Nguyên, Trung Bộ (Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng) khẩn trương, tập trung ứng phó mưa lũ trên địa bàn.

Nganh giao thong tap trung ung pho mua lu tai khu vuc Tay Nguyen hinh anh 1Nước lũ đổ về hồ trung tâm thành phố Gia Nghĩa (Đắk Nông). Ảnh: Minh Hưng - TTXVN

Cụ thể, Cục Đường bộ Việt Nam được Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ chủ trì, phối hợp với các Sở Giao thông Vận tải, các lực lượng chức năng của địa phương tổ chức trực, phân luồng giao thông, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, đoạn đường bị sạt lở; kiểm soát giao thông, chủ động điều tiết giao thông;

Cấm đường tại các vị trí nguy hiểm (ngầm tràn, cầu, phà…) trên các tuyến quốc lộ trong vùng chịu ảnh hưởng của mưa lũ; kiên quyết không cho phép người và phương tiện đi vào những vị trí này, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho người, phương tiện trên các tuyến quốc lộ, đặc biệt khu vực đèo Bảo Lộc - Quốc lộ 20.

Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng, bố trí máy móc, thiết bị, vật tư và nhân lực ở những vị trí trọng yếu thường xuyên bị sụt trượt để chủ động khắc phục, đảm bảo giao thông trong thời gian nhanh nhất.

Việc triển khai khắc phục hậu quả mưa lũ và đảm bảo giao thông phải bảo đảm an toàn cho người, thiết bị thi công và các hạng mục công trình; cần đặc biệt chú ý các hạng mục thi công tại khu vực dễ bị sụt trượt, các công trình ở miền núi hay có lũ đột xuất.

Đối với Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị này chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như: Cầu, đường yếu, dễ bị ngập nước; khu vực hay xảy ra lũ quét, các đoạn đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thủy lợi, hồ chứa nước... sẵn sàng, chủ động ứng phó kịp thời khi xảy ra sự cố, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện.

Cùng với đó, có kế hoạch dừng chạy tàu tại các khu gian trong vùng mưa lũ để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện.

Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải các tỉnh phối hợp với các đơn vị quản lý đường bộ khu vực, các lực lượng chức năng của địa phương trong việc khắc phục sự cố do mưa, lũ gây ra.

“Tiến hành phân luồng, đảm bảo giao thông thông suốt và hỗ trợ bảo đảm an toàn cho người dân đang di chuyển đi qua địa bàn quản lý, hướng dẫn di chuyển đến các vị trí tránh, trú an toàn khi có mưa to gió lớn; có phương án bố trí phương tiện, thiết bị để kịp thời hỗ trợ người dân đi qua các khu vực bị ngập lụt”, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu.

Trước đó, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 29/7, ở khu vực Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to; khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Dự báo từ ngày 30/7 đến đêm 31/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa 40-100 mm, có nơi trên 170 mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Theo báo cáo của Khu Quản lý đường bộ IV (Cục Đường bộ Việt Nam), vào hồi 11h40 ngày 30/7/2023, do tình hình thời tiết mưa lớn kéo dài nhiều ngày dẫn đến tại Km 104+100 QL20 (đèo Bảo Lộc) đã xảy ra sạt lở ta luy dương làm cho đất đá tràn xuống đường gây gián đoạn giao thông. Hiện nay, các đơn vị quản lý đường bộ và các lực lượng liên quan đang triển khai các biện pháp ứng phó, điều tiết và đảm bảo giao thông.

Quang Toàn

Tin liên quan

Lâm Đồng: Thiên tai diễn biến phức tạp, Thủy điện Đồng Nai 2 sẽ phải xả lũ

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lâm Đồng, thời tiết đang có diễn biến phức tạp, đất tại một số khu vực đã đạt độ ẩm bão hòa nên nguy cơ sạt lở rất lớn. Trong khi đó, Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 2 thông báo sẽ phải xả quá tràn, khiến nguy cơ ngập úng ở vùng hạ lưu tăng cao.


Đắk Lắk: Khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra

Ông Bùi Mạnh Hải, Chủ tịch UBND xã Buôn Triết, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, mưa lớn những ngày qua và nước từ sông Krông Ana dâng cao đột ngột khiến hơn 320 ha lúa ngập sâu trong nước và hơn 150 mét đê bao sông tự đắp của người dân bị vỡ, làm ngập và gây nguy cơ mất trắng hơn 1.000 ha lúa hè thu.Đề xuất