Ngành Công Thương đảm bảo nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên Đán 2017

Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), tại các địa phương, công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết đang được các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tích cực chuẩn bị. Hầu hết các địa phương và doanh nghiệp, lượng hàng phục vụ Tết được chuẩn bị tăng hơn so với cùng kỳ năm trước khoảng 10-15%, chủng loại đa dạng, phong phú, từ bánh, mứt, kẹo, rượu bia, nước giải khát đến các loại thực phẩm tươi sống... 

Ảnh minh họa

Ngoài ra, để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất phục vụ nhân dân đón Tết, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-BCT về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Theo đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các địa phương, các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan chủ động rà soát cung cầu hàng hóa, chuẩn bị tốt nguồn hàng, xây dựng kế hoạch phục vụ Tết, triển khai chương trình bình ổn thị trường, kết nối cung cầu, đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi, hải đảo; chuẩn bị tốt các mặt hàng chính sách cung ứng cho vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng chịu nhiều thiệt hại của thiên tai… Nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, Bộ Thương còn ban hành Công văn số 1779/QLTT-TH của Cục Quản lý thị trường chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường và đấu tranh chống buôn lậu hàng gian hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. 

Ngoài việc ban hành các văn bản chỉ đạo, Bộ Công Thương đã chủ trì phối hợp với một số Bộ, ngành (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) tổ chức đoàn làm việc tại một số tỉnh, thành phố (Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Bình, Nghệ An), các doanh nghiệp phân phối lớn, các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng về công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ tiêu dùng của nhân dân trong thời điểm cuối năm và Tết Nguyên đán. 

Vụ Thị trường trong nước cho biết: Đến nay đã có có 44/63 tỉnh, thành phố có báo cáo kế hoạch chuẩn bị hàng hóa trong các tháng cuối năm 2016 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017; trong đó có 21 địa phương có kế hoạch hoặc đang thực hiện Chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường, hầu hết các địa phương chủ trương thực hiện chương trình theo hướng kết nối doanh nghiệp với tổ chức tín dụng trên địa bàn hoặc hỗ trợ lãi suất vốn vay. 

Ảnh minh họa

Ngoài ra, nhằm đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và bảo đảm cân đối cung cầu, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các thành phố lớn đẩy mạnh các hoạt động kết nối các sản phẩm nông sản thực phẩm sạch, an toàn, để đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp cao điểm lễ, Tết. Đồng thời, Bộ Công Thương đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình cung cầu một số sản phẩm nông nghiệp thiết yếu, đặc biệt các nhóm hàng được tiêu dùng nhiều trong thời điểm lễ, Tết. Qua đó, hai Bộ đã đánh giá, rà soát cân đối cung cầu và đưa ra các giải pháp nhằm bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân. Đặc biệt, Bộ Công Thương đã chủ trì hoặc phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức, tham gia các đoàn kiểm tra, kiểm soát về thị trường, an toàn thực phẩm theo chức năng nhiệm vụ được giao./. 


Đề xuất