Ngân hàng Nhà nước cam kết không điều chỉnh tỷ giá

Phóng viên báo Tin Tức trích dẫn ý kiến của đại diện NHNN và một số chuyên gia kinh tế xung quanh vấn đề này, đặc biệt là định hướng điều hành của NHNN trong thời gian tới trước kỳ vọng của thị trường về giá USD còn tăng tiếp.
 
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng:

Với mức điều chỉnh vừa qua là đã rất mạnh rồi và NHNN đã lường đón trước những biến động kể cả biến động phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) và khả năng FED (Cục Dự trữ liên bang Mỹ) điều chỉnh tăng lãi suất. Đây là một biện pháp đi trước một bước, cho nên NHNN khẳng định với việc điều chỉnh như vừa rồi là đã tạo ra vị thế cạnh tranh của Đồng Việt Nam và cũng đủ mức độ để linh hoạt, để đáp ứng với những diễn biến của thị trường. Vừa qua trên thị trường, tỷ giá biến động chủ yếu do tâm lý và có thể là do tin đồn để đầu cơ, trục lợi. Do vậy, NHNN khẳng định sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016.

TS Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế:

Thời gian qua, NHNN đã chia thành hai lần điều chỉnh, điều chỉnh cả biên độ và điều chỉnh tỷ giá. Lý do cho lần điều chỉnh thứ nhất là để ứng phó với việc Trung Quốc phá giá đồng NDT và lần thứ 2 cũng với một thông điệp rất rõ ràng tức là để ứng phó với những biến động có thể xảy ra như việc FED có thể điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới đây. Và trong lần thứ hai này, NHNN đã cân nhắc rất kỹ trong quá trình soạn thảo chính sách họ đã bàn bạc rất kỹ và cũng có ý kiến cho rằng mức điều chỉnh như vậy là quá lớn. Tuy nhiên cuối cùng đã đi đến một nhất trí là sẽ điều chỉnh một mức tương đối lớn để tồn tại trong một thời gian dài và điều này có một hiệu ứng rất quan trọng khác nghĩa là nó càng kéo dài thì tâm lý giữ ngoại tệ hoặc dịch chuyển tài sản từ nội tệ sang ngoại tệ sẽ giảm đi. Chẳng ai dại gì mà giữ đô la 7 -8 tháng trời để được nửa điểm % cả, trong khi lãi suất tiền Việt hiện đang rất tốt. 

Còn về khả năng Mỹ điều chỉnh lãi suất như chúng tôi cũng đã trao đổi với các chuyên gia của Mỹ, họ cũng rằng đợt điều chỉnh này Mỹ sẽ rất thận trọng nhất là sau khi Trung Quốc đã phá giá đồng nhân dân tệ. Nếu Mỹ điều chỉnh đồng USD mạnh hơn nữa thì thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bùng nổ và như vậy đây là điều quốc hội Mỹ sẽ phản đối rất mạnh mẽ, thứ hai nữa Mỹ thường làm ăn rất bài bản, hiện lạm phát của Mỹ đang rất thấp thì nếu điều chỉnh cũng chỉ điều chỉnh trong khung lạm phát để tránh rơi vào trạng thái thiểu phát rất nguy hiểm. Thứ 3 cả thế giới hiện có kinh tế Mỹ là phục hồi tương đối vững vàng còn lại các nước vẫn còn đang khó khăn. Rất nhiều ngân hàng trung ương các nước đã nới lỏng tiền tệ nên Mỹ cũng không dại gì điều chỉnh để khiến đồng tiền của mình mạnh thêm.

Như vậy, trước tâm lý kỳ vọng FED điều chỉnh lãi suất, Việt Nam đã lường trước những biến động và tính đến chuyện này nên đã có những điều chỉnh tương đối mạnh và duy trì nó trong một thời gian tương đối dài cho nên từ nay cho đến hết quý 1 năm sau tôi nghĩ là sẽ không có điều chỉnh. Tôi cho rằng, việc điều chỉnh tỷ giá vừa qua phần lớn là những tác động rất tích cực, nhiều doanh nghiệp thở phào nhẹ nhõm như vậy là Chính phủ đã có một đối sách thực sự trước việc Trung Quốc phá giá đồng nhân tệ. Rõ ràng chúng ta cũng nhìn thấy lần này ngân hàng trung ương đã dẫn dắt thị trường trước để ứng phó với các biến động thị trường có thể xảy ra. 

Hiện chúng tôi có mô hình tính toán từ rất lâu và hiện ngân hàng trung ương cũng đang sử dụng, theo mô hình này nếu tăng 1% tỷ giá hối đoái có thể làm tăng lạm phát trong ngắn hạn lên 0,13% tức là không lớn, không đáng kể lắm. GDP thì có tác động ngược lại. Trong hạch toán quốc gia thì xuất khẩu là dấu cộng tức là nếu xuất khẩu tăng thì đồng nghĩa thâm hụt thương mại sẽ giảm như vậy tăng trưởng GDP sẽ tốt hơn.

TS Trần Du Lịch- Ủy Ban Giám sát Tài chính quốc gia:

Tôi nghĩ rằng tốc độ tăng trưởng thì không ảnh hưởng gì nhưng CPI chắc chắn sẽ nhích lên nhưng trong điều kiện CPI rất thấp hiện nay thì cái đó nó có tăng thêm, ví dụ tăng thêm 1% đi nữa thì cũng nằm trong tầm kiểm soát chúng ta dự kiến năm nay dưới mức 5% thì vẫn nằm trong tầm đó thôi.

Tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1% và tăng biên độ giao dịch đôla Mỹ lên + - 3% , cũng có nghĩa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam sẽ có mức giảm từ 3 đến 5% tại các thị trường xuất khẩu như Nhật, EU, Mỹ. Hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam rẻ hơn cũng có nghĩa là cơ hội và sự hiện diện của hàng Việt tại các thị trường xuất khẩu cũng có cơ hội tăng lên. Xuất khẩu sẽ được hỗ trợ nhiều khi tỷ giá điều chỉnh.

Ông Phạm Hồng Hải- Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam:

Sự điều chỉnh này tạo ra sự đi trước so với cung cầu thị trường và nó cũng có yếu tố muốn đưa ra tín hiệu cho thị trường là ngân hàng nhà nước rất chủ động để tạo khung cung cầu thị trường gần nhau được. Với điều kiện thị trường ngày hôm nay sẽ khó có khả năng điều chỉnh tiếp tỷ giá tiếp theo.
 
Chiều 24/8, các ngân hàng thương mại đồng loạt tăng giá USD, đưa lên mức cao nhất có thể là 22.547 VND/USD. Trên thị trường tự do, giá USD tăng lên mức 22.800 VND. Giá USD tăng kịch trần biên độ cho phép của NHNN trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới có sự biến động mạnh
 


Đề xuất