Ngắm Siêu trăng lớn nhất trong năm

Những người yêu thiên văn thế giới tối 30/8 đã có cơ hội hiếm có khi được chiêm ngưỡng hiện tượng Siêu trăng có tên gọi Trăng Xanh. Đây là hiện tượng trăng tròn thứ 2 xảy ra trong cùng một tháng dương lịch, và thường chỉ xuất hiện hai năm rưỡi một lần.

Ngam Sieu trang lon nhat trong nam hinh anh 1Hiện tượng Trăng xanh nhìn từ Saudi Arabia tối 30/8/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Tại Nhật Bản, nhiều người dân địa phương và du khách nước ngoài đã tập trung tại đài quan sát trên tầng thượng của Tháp Roppongi Hills Mori ở thủ đô Tokyo để chiêm ngưỡng hiện tượng độc đáo này. Theo Đài quan sát thiên văn quốc gia Nhật Bản, Mặt Trăng ở vị trí gần Trái Đất nhất sẽ xảy ra vào rạng sáng 31/8 theo giờ địa phương.

Ngam Sieu trang lon nhat trong nam hinh anh 2Hiện tượng Trăng xanh nhìn từ Jerusalem tối 30/8/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Hiện tượng siêu trăng lớn nhất trong năm 2023 cũng có thể quan sát được tại nhiều quốc gia khác tại châu Á như Ấn Độ và Việt Nam. Theo hãng tin Reuters, tại thủ đô Hà Nội, nhiều người dân đã cùng nhau đến Hồ Tây để ngắm Trăng Xanh. Nhiều người cho biết đây là siêu trăng lớn nhất và đẹp nhất họ từng được chứng kiến.

Ngam Sieu trang lon nhat trong nam hinh anh 3Hiện tượng Trăng xanh nhìn từ Split, Croatia tối 30/8/2023. Ảnh: THX/TTXVN
Ngam Sieu trang lon nhat trong nam hinh anh 4Trăng xanh trên bầu trời Hà Nội, tối 30/8/2023. Ảnh: Phạm Tuấn Anh-TTXVN
Ngam Sieu trang lon nhat trong nam hinh anh 5Hiện tượng Trăng xanh nhìn từ Nicosia, CH Cyprus tối 30/8/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Hiện tượng siêu trăng là kết quả của việc Mặt Trăng tới gần Trái đất hơn vào dịp trăng tròn. Tuy nhiên, Trăng Xanh là hiện tượng còn hiếm xảy ra hơn nhiều. Dự kiến cơ hội để chiêm ngưỡng lần Trăng Xanh tiếp theo là năm 2032.

Bùi Hà

 

 

 

 

Tin liên quan

Tàu vũ trụ Orion bay vào quỹ đạo Mặt Trăng

Tối 21/11 (giờ Việt Nam), tàu vũ trụ Orion của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã bay vào quỹ đạo Mặt Trăng, thực hiện sứ mệnh Artemis 1 thám hiểm hành tinh này. Lần gần đây nhất NASA phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng là trong chương trình Apollo cách đây 50 năm. Sự kiện tàu Orion đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chuyến bay thử nghiệm trị giá 4,1 tỷ USD khởi hành từ 16/11. Đường bay của Orion đã đưa tàu qua các địa điểm hạ cánh của các tàu Apollo 11, 12 và 14 đưa con người lên Mặt Trăng trước đây.Đề xuất